Art

A CENTURY OF BAUHAUS

เปิดตำนานเบาเฮาส์ สถาบันด้านศิลปะ ที่เปิดทำการเพียง 14 ปี แต่กลับได้รับ การจัดให้เป็นไอคอนแห่งศตวรรษที่ 20
Reading time 28 seconds

แม้ความหมายของชื่อจะแปลว่า ‘Building House’ หรือ ‘สร้างบ้าน’ และมีผู้ก่อตั้งรวมถึงอาจารย์ใหญ่เป็นสถาปนิก แต่โรงเรียน Bauhaus-University Weimar แห่งนี้กลับไม่ได้สอนงานสถาปัตย์เป็นหลักอย่างที่หลายคนเข้าใจ นักวิจารณ์หลายคนสันนิษฐานว่าหรือจริงๆ แล้ว วอลเตอร์เลือกชื่อนี้เพราะอยากให้โรงเรียนแห่งนี้เป็น ‘School of Building’ หรือโรงเรียนแห่งการสร้างมากกว่า และสิ่งที่วอลเตอร์อยากจะสร้างก็คือสิ่งที่เรียกว่า ‘Gesamtkunstwerk’ หรือ ‘งานศิลปะโดยสมบูรณ์’ ที่เกิดขึ้นจากการผสมผสานศิลปะทุกแขนง ตั้งแต่งานสถาปัตยกรรม งานช่างไม้ และงานออกแบบอุตสาหกรรม
ไปจนถึงงานออกแบบกราฟิก เขาเชื่อว่าแม้จะอยู่ในยุคอุตสาหกรรม

 

แต่จิตวิญญาณอันเป็นปัจเจกก็ยังสามารถดำรงอยู่ได้ถ้าอยากจะทำที่นี่จึงเป็นศูนย์รวมของช่างฝีมือ นักออกแบบและศิลปินจากทั่วเยอรมนีที่มาร่ำเรียนเพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่หลากหลาย ทั้งอาคารบ้านเรือน เฟอร์นิเจอร์ งานปั้น ไปจนถึงงานศิลปะอย่างละครบัลเลต์ มูฟเมนต์ที่ดูจะมีอิทธิพลต่อโรงเรียนเบาเฮาส์มากที่สุดคงหนีไม่พ้นมูฟเมนต์โมเดิร์นนิสม์​ที่อยากปลดตัวเองออกจากกรอบของงานศิลปะ แบบดั้งเดิม นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมสไตล์ของเบาเฮาส์จึงเน้นความเรียบง่ายและรูปทรงเรขาคณิตที่เป็นสากล พร้อมการใช้วัสดุสำเร็จรูปที่หาได้ง่ายในยุคอุตสาหกรรมอย่างกระจก คอนกรีต และเหล็กกล้า ไร้ซึ่งรายละเอียดประดับเกินความจำเป็น อีกทั้งยังไร้นัยยะทางศาสนาและชนชั้น

1570885039534190 bauhaus style design optimized guest rooms1570885039812295 bauhaus style architecture bauhaus building dessau
1570885047032421 bauhaus style design kostrukt colors and forms
“The Bauhaus fights imitation, inferior craftsmanship and artistic dilettantism” - Walter Gropius -

 นอกจากนี้ การก่อตั้งโรงเรียนเบาเฮาส์ยังเป็นช่วงเดียวกับที่เหล่าสถาปนิกในเยอรมนีเริ่มหันมาสนใจแนวคิดสัจนิยมใหม่ (New Objectivity) ที่ให้ความสำคัญกับฟังก์ชั่นและประโยชน์ใช้สอยด้วย ไม่แปลกเลยที่ในยุคนั้นชื่อเสียงของโรงเรียนเบาเฮาส์จะโด่งดังขึ้นเรื่อยๆ

1570885423636464 gettyimages 515163872

แม้จะเปิดทำการเพียง 14 ปี แต่อิทธิพลของเบาเฮาส์ได้มีอิทธิพลอย่างใหญ่หลวงแก่วงการสร้างสรรค์ทุกแขนง และในวงการแฟชั่นเองก็เช่นกัน โดยเฉพาะการทดลองเล่นกับเส้นสายและสีสัน ตั้งแต่ชุดเดรสของอีฟส์ แซงต์ โลรองต์ที่ได้แรงบันดาลใจจากปิเอต์ มงเดรียน คอสตูมของ ซิกกี้ สตาร์ดัสต์ สไตล์เรียบง่ายของจิล แซนเดอร์และฟีบี้ ไฟโล คอลเลกชั่นประจำฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2015 ของ Hugo Boss ที่ใช้ลายตารางหมากรุกที่ได้แรงบันดาลใจจากผลงานของแอนนี่ อัลเบอร์ส (Anni Albers) หนึ่งในอาจารย์ของเบาเฮาส์ ยิ่งไม่ต้องพูดถึงคอลเลกชั่นประจำฤดูใบไม้ร่วง 2018 ของ Mary Katrantzou ที่พิมพ์โปสเตอร์เบาเฮาส์ลงบนชุดเลย และยิ่งเบาเฮาส์ฉลองครบรอบ 100 ปีในปีนี้ เราจึงได้เห็นจิตวิญญาณของเบาเฮาส์โลดแล่นอยู่ทุกที่ ทั้งในวงการแฟชั่น ตั้งแต่โลโก้พรินต์ใหม่ของลองชอมป์ กระเป๋า Ouverture รุ่นใหม่จากพราด้า ไปจนถึงวงการนาฬิกาของ NOMOS Glashutte นี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งเครื่องยืนยัน ให้เห็นว่าอะไรก็ตามที่ขึ้นแท่น ‘ไอคอน’ แล้ว สิ่งนั้นย่อมไร้กาลเวลา

/

Text: Chidsupang Chaiwiroj

Photos: Getty Images 

related posts

Recommended posts for you