Art

ART DIMENSION

สนทนากับสถาปนิกผู้มีจิตวิญญาณศิลป์ ดร. สุเมธ ชุมสาย ณ อยุธยา
Reading time 19 seconds

หากพูดถึงงานสถาปัตยกรรม หลายคนอาจนึกถึงสิ่งก่อสร้าง อาคารบ้านเรือน ตึกรามบ้านช่องอันเคร่งขรึม แห้งแล้ง ห่างไกลจากสีสัน แต่มีผลงานของสถาปนิกชาวไทยผู้หนึ่งที่อยู่ห่างไกลจากนิยามที่ว่านี้อย่างมาก สถาปนิกผู้นี้มีชื่อว่า ดร. สุเมธ ชุมสาย ณ อยุธยา ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะสถาปัตยกรรมสถาปนิกผู้นี้เป็นที่รู้จักจากผลงานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่อันเปี่ยมสีสัน สนุกสนาน มีความโดดเด่นเปี่ยมเอกลักษณ์ยากจะหาใครเสมอเหมือน
 

ไม่ว่าจะเป็นผลงานออกแบบอาคารสำนักงานของธนาคารยูโอบี (ประเทศไทย) ที่ถนนสาทรใต้ (เดิมเป็นอาคารสำนักงานของธนาคารเอเชีย) หรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อ ‘ตึกหุ่นยนต์’ ซึ่งเป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ชิ้นสุดท้ายในกรุงเทพมหานคร และเคยได้รับเลือกจากพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยแห่งนครลอสแอนเจลิสให้เป็นหนึ่งใน 50 อาคารที่สมบูรณ์แบบแห่งศตวรรษ หรืออาคารอินเตอร์ลิงก์ หรือที่คนรู้จักทั่วไปในชื่อเดิมคือ อาคารเนชั่นทาวเวอร์ สำนักงานใหญ่ของบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป และอาคารและผังแม่บทมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ผลงานของเขายังได้รับการเผยแพร่ในนิทรรศการชั้นนำระดับโลกอาทิ นิทรรศการศิลปะ Venice Biennale (2539) นิทรรศการ Art and Architecture 1900-2000 ของสหภาพยุโรป เขายังได้รับอิสริยาภรณ์ศิลปะและอักษรศาสตร์ชั้นอัศวิน จากกระทรวงวัฒนธรรม ประเทศฝรั่งเศส และได้รับตำแหน่งเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะสถาปัตยกรรม (สถาปัตยกรรมแบบร่วมสมัย) ประจำปี 2541 อีกด้วย

 

นอกจากจะทำงานด้านสถาปัตยกรรมแล้ว ดร. สุเมธ ยังเป็นศิลปินสมัยใหม่ ผู้บุกเบิกผลงานจิตรกรรมแนวนามธรรมเป็นคนแรกๆ ในประเทศไทยที่สร้างสรรค์ผลงานภาพเขียนอันสนุกสนาน เปี่ยมสีสันและจินตนาการไม่แพ้ผลงานสถาปัตยกรรมของเขาเลยแม้แต่น้อย ทั้งยังได้รับการยอมรับทั้งในประเทศและในระดับสากล
 

อาจารย์สุเมธชอบศิลปะมาตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ

“ชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็กเลย ตอนอายุยังไม่กี่ขวบ แต่ตอนกำลังเตรียมจะเข้ามหาวิทยาลัย อีกไม่กี่ปีจะต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เราอยากเรียนศิลปะ แต่คุณพ่อก็บอกว่า ถ้าเป็นศิลปินกลับมาเมืองไทยแล้วจะยากจนซึ่งมันก็จริงของเขา ยกเว้นแต่ ถวัลย์ ดัชนี แหละนะ แต่สมัยนั้นถวัลย์ก็จนนะ เรากับถวัลย์นี่เป็นเพื่อนรักกันเลย เคยไปปีนภูเขาหิมาลัยด้วยกันกับถวัลย์ แล้วก็ โรมัน โปลันสกี้ ผู้กำกับหนังน่ะ”

“ผมเขียนรูป ทำงานศิลปะมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ทำควบคู่มากับการทำงานสถาปัตยกรรมถึงตอนนี้อาจจะขี้เกียจทำไปบ้าง แต่ผมก็ยังตื่นตีสี่อยู่เลยนะ ยังไม่สว่าง ผมก็มานั่งอยู่ตรงโซฟานี้ แล้วก็เริ่มต้นทำโน่นทำนี่ ตัดรูป แปะบนกระดาษ ทำคอลลาจ เขียนทับอะไรไป

ตอนทำงานเขียนภาพนี่มีการสเก็ตซ์(ร่างภาพ) ไว้ก่อนไหมครับ หรือคิดได้ก็เขียนไปเลย

“ตอนวาดนี่ก็ไม่ได้มีการสเก็ตช์อะไร เขียนไปเรื่อยๆ เวลาเขียนภาพผมก็ไม่ได้ดูแบบอะไร หลับตานึกเอา มาจากจิตใต้สำนึก”
 

ปกติอาจารย์ชอบเขียนรูปด้วยสีอะไรเหรอครับ

“ปกติผมจะชอบเขียนรูปสีน้ำมัน แต่ที่กรุงเทพฯ มันไม่มีที่ แล้วมันก็ต้องมีบรรยากาศด้วย สีน้ำมันส่วนใหญ่ผมเขียนในสตูดิโอที่ศรีราชา เพราะผมชอบทะเล ที่สตูดิโอมองออกไปแล้วเห็นเกาะสีชัง เวลาเขียนรูปผมจะเปิดเพลงดังลั่นเลย” 

 

related posts

Recommended posts for you