Art

ART FOR A GOOD CAUSE

ภาพศิลปะสุดล้ำค่าสำหรับการประมูลในงาน Mercedes-Benz Presents 'L'OFFICIEL FASHION DESTINATION'
Reading time 3 minutes

นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา นิตยสาร L'Officiel กว่า 30  ประเทศทั่วโลกได้ร่วมกันประกาศเจตนารมย์ L'Officiel Sharing โดยถือเป็นภารกิจและหน้าที่ของสื่อมวลชนในการสร้างสรรค์โครงการและนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับกิจกรรมการกุศลเพื่อเป็นการตอบแทนสังคม 

    และเช่นเดียวกับงาน Mercedes-Benz Presents 'L'Officiel Fashion Destination' ซึ่งจัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 7 ปีนิตยสารลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ ในระหว่างวันที่ 26-28 เมษายน ค.ศ. 2019 ที่ Intercontinental Samui Resort  ในค่ำคืนงานกาล่าดินเนอร์ต้อนรับแขกทั้งหลาย จุดมุ่งหมายสำคัญยังอยู่ที่การประมูลผลงานศิลปะเพื่อหารายได้ช่วยเหลือกิจกรรมการกุศล ได้ถูกผนวกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทริปตั้งแต่ปีค.ศ. 2016 โดยเริ่มจากการระดมทุนช่วยเหลือช้างในประเทศไทย ตามด้วยการช่วยเหลือกิจกรรมการอนุรักษ์พะยูน และล่าสุดคือเด็กด้อยโอกาสที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิพระพรเพื่อชีวิตหรือ Life Impact Foundation 

    สำหรับปีนี้ โปรเจ็กต์ดังกล่าวยังคงได้รับการตอบรับจากเหล่าศิลปินดังทั้งหลายซึ่งได้คัดเลือกผลงานของตนมาร่วมประมูลในงานครั้งนี้ 

รอง-จิตต์สิงห์ สมบุญ

ชายผู้หลงใหลในงานศิลปะและแฟชั่น  คนในแวดวงรู้จักเขาดีในฐานะอดีต Creative Director แห่ง GREYHOUND และ PLAYHOUND  เขาชื่นชอบศิลปะมาตั้งแต่สมัยเด็ก นำไปสู่การเลือกเรียนด้านศิลปะ รั้วมหาวิทยาลัยศิลปากร หากพูดถึงงานศิลปะของเขาในช่ว'หลังๆ มานี้ เขาได้แรงบันดาลใจมาจากในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระราชินีในรัชกาลที่ 9 "เหตุที่ผมมักจะสร้างงานรูปในหลวงรัชกาลที่ 9 คู่กับสมเด็จพระราชินี เพราะผมรู้สึกว่านี่เป็นภาพที่หลายๆ คนเห็นจนชินตา เป็นภาพที่ติดตามาตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะมองไปที่ไหนก็จะเห็นพระองค์ท่านทรงอยู่คู่กันเสมอ”  ผลงานที่เขามอบให้กับการประมูล L'Officiel Fashion Destination ครั้งนี้  ใช้เทคนิคเลเซอร์คัตบนแผ่นลามิเนต โดยนำภาพมาผ่านกระบวนการสร้างภาพที่คล้ายกับการทำบล็อกสำหรับการพ่นงานกราฟฟิตี้ ซึ่งคุณจิตต์สิงห์กล่าวว่าแม้จะเป็นเทคนิคในยุคใหม่ แต่ลักษณะการลงน้ำหนักแสงเงาเช่นนี้เป็นเหมือนลายเส้นที่คุณจิตต์สิงห์ชอบทำในสมัยเด็กๆ 

ลิค-ณกรณ์ ศรีประเสริฐ

หัวเรือใหญ่ของ ‘เจมส์ ดีน’  บริษัทโปดักชั่นเฮาส์ และยังเป็นช่างภาพถ่ายแฟชั่นและแคมเปญต่างๆ และเป็นศิลปิน ลิคจบจากวิทยาลัยช่างศิลป์และคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งในระหว่างนั้นก็ทำทั้งงานจิตรกรรมและถ่ายภาพไปด้วย แม้จะลองทำงานแนวคอนเซ็ปชวลอื่นๆ มาพักใหญ่  แต่ท้ายที่สุด  ทิศทางการทำงานศิลปะของเขาก็ยังวกกลับมาเป็นสไตล์โมเดิร์นนิสต์ซึ่งเป็นแนวที่เขาชอบมาตั้งแต่สมัยเรียน สำหรับภาพที่เขามอบให้กับการประมูลในงาน L'Officiel Fashion Destination นี้เป็นส่วนหนึ่งในนิทรรศการเดี่ยว 1992-2005 ที่จัดขึ้นเมื่อปี 2018 ที่ Supachoke The Arts Center ซึ่งเป็นภาพพอร์เทรตผู้หญิงสีสันจัดจ้าน “มันมาจากความชอบหลายๆ อย่างของผม ทั้งเรื่องแฟชั่น โฟโต้และงานเพนต์ "เริ่มจากเราเพนต์ก่อนตามรูปที่เราถ่ายมาอีกที เหมือนเราแปลออกมาเป็นภาษาของเราผ่านเพนติ้ง จากนั้นก็เอานางแบบไปถ่ายกับเพนติ้งอีกชั้น"

Elizabeth Romhild

ศิลปินหญิงชาวเดนมาร์ก/อาร์เมเนียน ผู้พำนักอยู่ในประเทศไทยมานานกว่า 30 ปี และย เธอเริ่มฝึกเขียนภาพด้วยตัวเองตั้งแต่สมัยเมื่อยังอาศัยอยู่ที่อินโดนีเซียจนค้นพบสไตล์ของตัวเอง ภาพของเธอมักเป็นภาพผู้หญิงที่มีความโดดเด่น เปี่ยมสีสันและอารมณ์ความรู้สึกอีกทั้งยังแฝงความลึกลับน่าพิศวง นอกจากนี้ เธอยังมีผลงานออกแบบเครื่องประดับร่วมกับแบรนด์เครื่องประดับ Artinian งานออกแบบลวดลายบนเครื่อวงกระเบื้องแบรนด์ Petra และงานออกแบบลวดลายบนลำโพงร่วมกับแบรนด์ Bang & Olufsen สำหรับผลงานที่เธอมอบให้เพื่อประมูลในงานครั้งนี้คือภาพผู้หญิงแอฟริกัน "ฉันวาดภาพนี้ขึ้นตอนที่ฉันไปใช้ชีวิตอยู่ที่แอฟริกา ภาพวาดนี้ถูกนำไปทำเป็นภาพพิมพ์หิน (Lithography) โดยศิลปินภาพพิมพ์ชั้นครูชาวไทย ซึ่งถูกพิมพ์ออกมาในจำนวนจำกัด 50 ชิ้น พิมพ์บนกระดาษอิตาเลียนคุณภาพสูงมาก"

การประมูลผลงานศิลปะเพื่อหารายได้ช่วยเหลือกิจกรรมการกุศล ได้ถูกผนวกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทริป Mercedez-Benz Presents 'L'OFFICIEL FASHION DESTINATION' มาตั้งแต่ปีค.ศ. 2016

คิด-คณชัย เบญจรงคกุล 

ช่างภาพชื่อดัง ผู้บริหารดูแลพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA) และปัจจุบันยังเป็นที่รู้จักในนาม Kit B ศิลปินเพลง เจ้าของอีพีอัลบัม Long Distance จากค่าย Cake Records คิดหลงใหลศิลปะมาตั้งแต่เด็ก และตัดสินใจเป็นช่างภาพเต็มตัวหลังจากเรียนจบด้านสถาปัตยกรรมจากลอนดอน นอกจากการถ่ายแฟชั่นให้นิตยสาร แคมเปญโฆษณาต่างๆ  เขายังถ่ายภาพจัดแสดงนิทรรศการ ร่วมถึงร่วมทำโปรเจ็กต์เพื่อการกุศล ถ่ายภาพถ่ายทอดชีวิตผู้ลี้ภัยที่เข้ามาพักพิงอยู่ในประเทศไทย ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ที่ทำให้กับ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) สำหรับภาพที่เขามอบให้กับการประมูลในงาน L'Officiel Fashion Destination นี้เป็นหนึ่งในซีรีส์ภาพถ่ายในนิทรรศการ LGBT "ผมต้องการสื่อถึงความเท่าเทียมของทุกเพศ และทุกเชื้อชาติ ภาพนี้ ถ้าดูรวมๆ ก็จะคิดว่าเป็นผู้หญิงสองคน แต่จริงๆ แล้วนางแบบคนหนึ่งผู้หญิง อีกคนคือทรานส์เจนเดอร์ อยากให้เห็นว่าเราไม่ควรจะตัดสินใครจากรูปลักษณ์ภายนอก ให้มองลึกเข้าไปในตัวตน"

โต้ วิรุนันท์ ชิตเดชะ

ช่างภาพซึ่งเรียนจบการถ่ายภาพจากคณะนิเทศน์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท ด้านการถ่ายภาพที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และเดินทางไปหาประสบการณ์ในประเทศอังกฤษ ปัจจุบัน โต้เป็นเจ้าของสตูดิโอถ่ายภาพ Le Photographe นอกจากงานคอมเมอร์เชียลแล้ว โต้ยังถ่ายภาพที่เป็นงานศิลปะ จัดแสดงร่วมกับเพื่อศิลปินอย่างสม่ำเสมอ ภาพดอกไม้บนแบ็กกราวด์เรือนร่างของมนุษย์ซึ่งเป็นสีดำที่มอบให้กับ L'Officiel Fashion Destination นี้เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ Ourselves Solitude ที่จัดแสดงใน Leica Gallery Bangkok เขาอธิบายว่าความมืดหม่นในภาพของสภาวะบางอย่างในสังคมที่เขาได้พบเจอในตอนนี้ แต่ดอกไม้คือความสวยงาม หอมหวาน "แต่เอาเข้าจริง การถือดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของความหวังนั้นก็ดูเหมือนจะแค่นั้น เพราะมันก็คือดอกไม้ที่กำลังเหี่ยวเฉาไปตามกาลเวลา เท่านั้นเองครับ”  ส่วนอีกภาพพิเศษที่เขาเลือกมาให้คือภาพ Notre Dame ที่โต้ถ่ายด้วยกล้องฟิล์มสมัยที่เรียนถ่ายภาพที่ปารีส แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป ฟิล์มนั้นก็หายไปกับกาลเวลาด้วย โต้จึงนำคอนแท็กชีทที่เขาเก็บไว้มาถ่ายให้เรา เหมือนกับเป็นการเรียกความทรงจำที่ไม่อาจย้อนกลับมาได้อีกครั้งให้มีชีวิตขึ้นมาใหม่ "เอาเข้าจริง Notre Dame นี่เป็น attraction ที่ผมไม่ค่อยจะชอบเท่าไหร่นักหรอกครับในปารีส แต่พอเกิดเหตุกับเธอเข้า ผมก็รู้สึกดาวน์ไปไม่น้อยเหมือนกัน การได้ไปรื้อรูปฟิล์มเก่าๆ เพื่อเอาเธอมาประมูลการกุศลในครั้งนี้ก็เหมือนกับการเดินทางกลับไปคุยกับตัวเองในอดีต และเรียกความทรงจำเดิมๆ กลับมา ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยประทับใจมากนัก แต่มันก็คือความทรงจำที่ดีในช่วงเวลานั้นจริงๆ ครับ"​

ภาพถ่าย Notre Dame ของโต้

ก็อตขณะสร้างสรรค์งานศิลปะ

ก็อต-จิรายุ ตันตระกูล

ชายหนุ่มวัย 30 ผู้มีความคิดล้ำลึกและวาจาคมคายเป็นนักแสดงหนุ่มผู้มีผลงานการแสดงที่เป็นรู้จักกันดีจากเรื่อง 'คมแฝก' 'บุพเพสันนิวาส' และที่กำลังออนแอร์อยู่ตอนนี้ เรื่อง 'รักจังเอย' แต่นอกจากผลงานแสดง ก็อตยังชอบขีดเขียน โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาตนเอง และยังหลงใหลในศิลปะมาแต่ไหนแต่ไรและเริ่มต้นศึกษาด้วยตนเอง โดยเฉพาะการเพนต์ภาพแนวแอบสแตร็กต์ซึ่งสื่อถึงความรู้สึกจากภายใน เขาบอกว่าศิลปะคือภาษาของศิลปิน "รสชาติเล่าผ่านข้อความอาจเข้าใจแค่กึ่งหนึ่ง แต่หากเล่าผ่านสีและลวดลายความเข้าใจจะไร้ความหมาย เพราะสีสันได้สร้างความรู้สึกแล้ว"  

 

สำหรับรายได้ทั้งหมดจากการประมูลและเงินบริจาคภายในงาน L'Officiel Fashion Destionation จะมอบให้กับ 2 มูลนิธิ คือ 

    -สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านนนทภูมิ จังหวัดนนทบุรี (www.nontapum.go.th)  เป็นหน่วยงานราชการ สังกัดกองคุ้มครองและพัฒนาสวัสดิภาพคนพิการ กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และได้ดำเนินภารกิจที่ได้รับมอบหมายนี้มาโดยต่อเนื่องจวบจนปัจจุบัน โดยให้การบริการสงเคราะห์ฟื้นฟูและพัฒนาเด็กพิการทางร่างกายทั้งชายและหญิง อายุ 7-18 ปี หรือมากกว่านี้ให้มีโอกาสได้รับการศึกษา การฝึกอาชีพ การพัฒนา การฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายอย่างเหมาะสมทั้ง 4 ด้าน คือ ในด้านการแพทย์ การอาชีพ การศึกษา และการสังคม  ให้เป็นผู้สามารถพึ่งตนเองได้และมีความสุขตามอัตภาพ 

    -มูลนิธิเพื่อสนับสนุนการผ่าตัดหัวใจเด็ก  Pediatric Cardiac Surgery Foundation (www.pcsf.org) ซึ่งทำหน้าที่ช่วยเหลือเด็กยากจนที่เป็นโรคหัวใจพิการและรอคอยการบริจาคช่วยเหลือ เพื่อช่วยเพิ่มการผ่าตัดหัวใจเด็กให้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้การรอคอยที่ยาวนานในการจะเข้ามารับการผ่าตัดสั้นลง และเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้ป่วยเด็กที่มีความจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดช่วยชีวิตด่วน

To celebrate their seventh anniversary, L’Officiel Thailand  has once again partnered up with Mercedes-Benz to execute L’Officiel Fashion Destination trip, immersing a handful of invitees in a 3-day, 2-night program of high fashion, lifestyle and charity. This year, it is scheduled to run from 26 to 28 April.

 

The highlight of the first day is the warm welcoming gala dinner and also the charity auction of art pieces by renowned artists: Jittsing Somboon, Lik Sriprasert, Elizabeth Romhild, Virunan Chiddaycha, Kit Benjarongkakul and Jirayu Tantrakul. 

 

This time all the proceeds from the auction and the donation for ‘L’OFFICIEL FASHION DESTINATION’” will go to two charitable organisations:    

 

-Baan Nontapum: Home for Children with Disabilities 

Established in 1970 in Nontaburi province, this organization is under Department of Social Development and Welfare,  Ministry of Social Development and Human Security. It has been a warm family, welcoming children with special needs from all parts of Thailand.It provides support and professional  care for children from 7-18 years old. Their staff provides medical, educational, and recreational service with warmth and love in order to create a blissful and relaxing environment for our children. For more information: Nontapum.go.th 

 

-Pediatric Cardiac Surgery Foundation (PCSF) 

As every year, about 7,000 children are born with cardiovascular heart disease. Without the surgery, they suffer, become handicapped or die prematurely.  Founded in June 1997 by Lady Suprapada Chessmen and a group of surgeons from the Institute of Cardiovascular Disease at Rajvithi Hospital, this foundation aims to give children a new chance for living a life.  For more information: www.pcsf.org 

related posts

Recommended posts for you