Art

Bangkok Art Biennale vs Bangkok Biennial

อย่าให้ชื่อของ Bangkok Art Biennale และ Bangkok Biennial ทำคุณสับสน
Reading time 24 seconds

คนที่สนใจศิลปะอาจจะพอได้ยินข่าวของ 'เทศกาลศิลปะร่วมสมัยเบียนนาเล่' ครั้งแรกที่จะเกิดขึ้นในกรุงเทพฯ กันมาบ้าง และในระหว่างที่คนที่เฝ้ารอการเดินทางมาถึงของศิลปินบิ๊กเนมระดับโลกอย่างโยชิโตโม นาระ หรือมารีนา อาบราโมวิช ศิลปินในไลน์อัพสุดอลังการที่จะมาร่วมแสดงผลงานในเทศกาล Bangkok Art Biennale นี้เองที่เทศกาล Bangkok Biennial ชิงทำพิธีเปิดเพื่อเริ่มต้นเทศกาลไปแล้วเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา (ด้วยการเคารพธงชาติและเต้นแอโรบิกโดยพร้อมเพรียงกัน) แล้วอันไหนกันแน่ที่จะเรียกได้ว่าเป็น 'เทศกาลศิลปะร่วมสมัยเบียนนาเล่' เทศกาลแรกในประวัติศาสตร์ชาติไทย? เราขอให้คุณเป็นผู้ตอบเอง

ในวงการศิลปะนั้น คำว่า 'เบียนนาเล่' ไม่ใช่เรื่องใหม่ คำภาษาอิตาเลียนที่แปลว่า 'ปีเว้นปี' กลายมาเป็นคำเรียกเทศกาลศิลปะที่เมืองต่างๆ ทั่วโลกจัดขึ้น จากเวนิส เบียนนาเล่ที่เป็นผู้บุกเบิกในปีค.ศ 1895 ทุกวันนี้เราจึงเห็นงานเบียนนาเล่ทั่วโลก ตั้งแต่ซิดนีย์ อิสตันบูล เรื่อยมาจนถึงกรุงเทพ!


ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ (Bangkok Art Biennale) เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ที่เวนิสเบียนนาเล่ งานนี้มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างเดือนพฤศจิกายนปีนี้จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ภายใต้คอนเซ็ปต์ Beyond Bliss โดยมีพาร์ทเนอร์หลักคือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและ ThaiBev ล่าสุดทางคณะผู้จัดได้เปิดตัวไลน์อัพ 75 ศิลปินที่จะมาจัดแสดงผลงานตามจุดต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งมีทั้งศิลปินไทยและศิลปินจากทั่วโลก 

ส่วน Bangkok Biennial คืออีกหนึ่งเทศกาลศิลปะร่วมสมัยเบียนนาเล่ที่แถลงข่าวเปิดตัวไล่เลี่ยกัน พูดง่ายๆก็คือเป็นเทศกาลพาโรดี้ที่โต้กลับเทศกาลแรกนั่นแหละ หลังจาก Bangkok Art Biennale ประกาศรายชื่อศิลปินที่เข้าร่วมโครงการอย่างเป็นทางการได้ไม่นาน Bangkok Biennial ก็ประกาศว่าในเทศกาลของตนนั้นจะมีศิลปินมากกว่าสองเท่า นั่นคือมีศิลปินกว่า 150 คน ที่จะจัดแสดงผลงานในพาวิลเลียน 69 แห่ง ที่จะมีขึ้นทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ อีก 10 จังหวัดทั่วประเทศ...แต่จะมีศิลปินคนไหนที่เข้าร่วมบ้างนั้นก็ขอให้เข้าไปดูในเว็บไซต์ได้เลย เนื่องจากทางคณะผู้จัดมีนโยบายในการให้ความสำคัญกับคอนเซ็ปต์ของงานมากกว่าชื่อศิลปิน และที่เด็ดกว่าคือตอนนี้ Bangkok Biennial ได้เริ่มขึ้นแล้ว! และมีกำหนดจัดไปจนถึงวันที่ 30 กันยายนนี้

เทศกาล Bangkok Biennial อาจเรียกได้ว่าเป็นเทศกาลศิลปะร่วมสมัยแบบอันเดอร์กราวด์​ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา งานนี้มุ่งวิพากษ์การจัดการศิลปะของหน่วยงานของภาครัฐด้วยการจัดเทศกาลพาโรดี้ที่มุ่ง “ทำลายการรวมศูนย์” (decentralize) นอกจากจะไม่มีภัณฑารักษ์แล้ว เทศกาลนี้ยังเปิดโอกาสให้แต่ละพาวิลเลียนมีอิสรภาพในการจัดการแสดงผลงานหรือกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเสรี แทนที่จะเป็นการจัดการแบบระดับบนลงล่างโดยที่ภัณฑารักษ์หรือผู้อำนวยการมีอำนาจสูงสุดในการตัดสินใจ ซึ่งทางผู้จัดเชื่อว่าวิธีนี้จะทำให้ผู้ชมเข้าถึงผลงานได้หลากหลายยิ่งขึ้น    

สำหรับเราขอไม่ตัดสินว่าเทศกาลไหนจะดีกว่า บอกได้แค่เพียงว่างานนี้สนุกแน่นอน  

related posts

Recommended posts for you