อย่าให้ชื่อของ Bangkok Art Biennale และ Bangkok Biennial ทำคุณสับสน
Art

Bangkok Art Biennale vs Bangkok Biennial

อย่าให้ชื่อของ Bangkok Art Biennale และ Bangkok Biennial ทำคุณสับสน
Reading time 24 seconds

คนที่สนใจศิลปะอาจจะพอได้ยินข่าวของ 'เทศกาลศิลปะร่วมสมัยเบียนนาเล่' ครั้งแรกที่จะเกิดขึ้นในกรุงเทพฯ กันมาบ้าง และในระหว่างที่คนที่เฝ้ารอการเดินทางมาถึงของศิลปินบิ๊กเนมระดับโลกอย่างโยชิโตโม นาระ หรือมารีนา อาบราโมวิช ศิลปินในไลน์อัพสุดอลังการที่จะมาร่วมแสดงผลงานในเทศกาล Bangkok Art Biennale นี้เองที่เทศกาล Bangkok Biennial ชิงทำพิธีเปิดเพื่อเริ่มต้นเทศกาลไปแล้วเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา (ด้วยการเคารพธงชาติและเต้นแอโรบิกโดยพร้อมเพรียงกัน) แล้วอันไหนกันแน่ที่จะเรียกได้ว่าเป็น 'เทศกาลศิลปะร่วมสมัยเบียนนาเล่' เทศกาลแรกในประวัติศาสตร์ชาติไทย? เราขอให้คุณเป็นผู้ตอบเอง

ในวงการศิลปะนั้น คำว่า 'เบียนนาเล่' ไม่ใช่เรื่องใหม่ คำภาษาอิตาเลียนที่แปลว่า 'ปีเว้นปี' กลายมาเป็นคำเรียกเทศกาลศิลปะที่เมืองต่างๆ ทั่วโลกจัดขึ้น จากเวนิส เบียนนาเล่ที่เป็นผู้บุกเบิกในปีค.ศ 1895 ทุกวันนี้เราจึงเห็นงานเบียนนาเล่ทั่วโลก ตั้งแต่ซิดนีย์ อิสตันบูล เรื่อยมาจนถึงกรุงเทพ!


ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ (Bangkok Art Biennale) เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ที่เวนิสเบียนนาเล่ งานนี้มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างเดือนพฤศจิกายนปีนี้จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ภายใต้คอนเซ็ปต์ Beyond Bliss โดยมีพาร์ทเนอร์หลักคือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและ ThaiBev ล่าสุดทางคณะผู้จัดได้เปิดตัวไลน์อัพ 75 ศิลปินที่จะมาจัดแสดงผลงานตามจุดต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งมีทั้งศิลปินไทยและศิลปินจากทั่วโลก 

ส่วน Bangkok Biennial คืออีกหนึ่งเทศกาลศิลปะร่วมสมัยเบียนนาเล่ที่แถลงข่าวเปิดตัวไล่เลี่ยกัน พูดง่ายๆก็คือเป็นเทศกาลพาโรดี้ที่โต้กลับเทศกาลแรกนั่นแหละ หลังจาก Bangkok Art Biennale ประกาศรายชื่อศิลปินที่เข้าร่วมโครงการอย่างเป็นทางการได้ไม่นาน Bangkok Biennial ก็ประกาศว่าในเทศกาลของตนนั้นจะมีศิลปินมากกว่าสองเท่า นั่นคือมีศิลปินกว่า 150 คน ที่จะจัดแสดงผลงานในพาวิลเลียน 69 แห่ง ที่จะมีขึ้นทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ อีก 10 จังหวัดทั่วประเทศ...แต่จะมีศิลปินคนไหนที่เข้าร่วมบ้างนั้นก็ขอให้เข้าไปดูในเว็บไซต์ได้เลย เนื่องจากทางคณะผู้จัดมีนโยบายในการให้ความสำคัญกับคอนเซ็ปต์ของงานมากกว่าชื่อศิลปิน และที่เด็ดกว่าคือตอนนี้ Bangkok Biennial ได้เริ่มขึ้นแล้ว! และมีกำหนดจัดไปจนถึงวันที่ 30 กันยายนนี้

เทศกาล Bangkok Biennial อาจเรียกได้ว่าเป็นเทศกาลศิลปะร่วมสมัยแบบอันเดอร์กราวด์​ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา งานนี้มุ่งวิพากษ์การจัดการศิลปะของหน่วยงานของภาครัฐด้วยการจัดเทศกาลพาโรดี้ที่มุ่ง “ทำลายการรวมศูนย์” (decentralize) นอกจากจะไม่มีภัณฑารักษ์แล้ว เทศกาลนี้ยังเปิดโอกาสให้แต่ละพาวิลเลียนมีอิสรภาพในการจัดการแสดงผลงานหรือกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเสรี แทนที่จะเป็นการจัดการแบบระดับบนลงล่างโดยที่ภัณฑารักษ์หรือผู้อำนวยการมีอำนาจสูงสุดในการตัดสินใจ ซึ่งทางผู้จัดเชื่อว่าวิธีนี้จะทำให้ผู้ชมเข้าถึงผลงานได้หลากหลายยิ่งขึ้น    

สำหรับเราขอไม่ตัดสินว่าเทศกาลไหนจะดีกว่า บอกได้แค่เพียงว่างานนี้สนุกแน่นอน  

related posts

Recommended posts for you