Art

Editor's Picks : 10 Works We Love in Bangkok Art Biennale 2018

บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ช่างกว้างใหญ่ ถ้าไม่รู้จะเริ่มตรงไหน นี่คือ 10 ชิ้นงานที่เราแนะนำ
Reading time 1 minutes

75 ศิลปิน จาก 33 ประเทศทั่วโลก ที่จัดแสดงที่โลเคชั่น 20 แห่งทั่วกรุงเทพฯ.... บอกได้เลยว่างานนี้ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ (Bangkok Art Biennale หรือ BAB) ไม่ได้มาเล่นๆ งานใหญ่ระดับนี้ คงมีหลายคนที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นที่ไหนดี และถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้น นี่คือลิสต์ที่เราคัดมาแล้วว่าเด็ดจริง

 

1. A Possible Island? - Marina Abramovic Institute
/

มารีนา อาบราโมวิช ศิลปินชาวเซอร์เบียผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็น Grandmother of Performance Art คือศิลปินคนแรกที่ตอบรับคำเชิญในการมาแสดงงานในเบียนนาเล่ครั้งนี้ และผลงานที่ Marina Abramovic Institute หรือ MAI ที่เธอตั้งขึ้นนำเสนอก็คือนิทรรศการ A Possible Island? ที่แสดงผลงานการแสดงต่อเนื่องของศิลปิน 8 คนจากทั่วโลก โดยแต่ละคนเลือกตีความคำว่า "Beyond Bliss" ซึ่งเป็นสโลแกนของเบียนนาเล่ครั้งนี้ต่างกันออกไป โดยศิลปินทั้งหมดทำการแสดงตลอด 8 ชั่วโมงต่อวัน เป็นเวลาต่อเนื่องนานถึง 3 สัปดาห์

พิกัด: ชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC )

2. Allegory of the End and Resistance - Natee Utarit

นที อุตฤทธิ์ คือหนึ่งในจิตรกรไทยที่มีฝีมือโด่งดังไปทั่วโลก ผลงานของเขาไม่เพียงแต่จะสื่อความหมายลึกซึ้ง แต่ยังเต็มไปด้วยรายละเอียด โดยช่วงหลังนี้เขาดูจะอินกับการวาดจิตรกรรมบนฉากประดับแท่นบูชาแบบยุโรปอยู่มาก ผลงานที่เขาเลือกมาจัดแสดงจึงมีกลิ่นอายของความเป็นตะวันตก แต่ก็แฝงอารมณ์เสียดสีโลกปัจจุบันไว้ด้วย 

พิกัด: BAB Box โครงการ One Bangkok ถนนวิทยุ

3. Inverso Mundus - AES+F

ปกติเราไม่ค่อยอินกับวิดีโออาร์ตสักเท่าไหร่ แต่พอได้มาดูงานนี้ของ AES+F กลุ่มศิลปินจากรัสเซียแล้วต้องยอมรับว่าไม่กล้าละสายตาเลย พวกเขาเล่าเรื่องราวการต่อสู้ของกลุ่มคนที่อยู่ใต้อำนาจกับกลุ่มคนที่กุมอำนาจท่ามกลางบรรยากาศสุดเซอร์เรียล .... ดูแล้วหลอนๆ เล็กน้อยแต่ก็ชวนให้คิดอะไรได้เยอะ 

พิกัด: BAB Box โครงการ One Bangkok ถนนวิทยุ

4. Giant Twins - Komkrit Tepthien

ศิลปินไทย คมกฤษ เทพเทียน นำเสนอผลงาน 'Giant Twins' หรือยักษ์คู่ ที่ใครได้เห็นก็ชวนให้ยิ้มได้ จากคอนเซ็ปต์ 'แฝดสยาม' ศิลปินบอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ไทย-จีนผ่านสัญลักษณ์ที่ชัดเจนที่สุด นั่นคือยักษ์จากไทยและนักรบจากจีนนั่นเอง 

พิกัด: วัดอรุณฯ 

5. Across the Universe and Beyond - Sanitas Pradittassanee

เพื่อต่อยอดจากผลงานเดิม เขามอของวัดอรุณฯ ได้กลายเป็นที่ตั้งของผลงานศิลปะจัดวางเฉพาะพื้นที่ของสนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์ โดยเธอนำข้อมูลที่เธอศึกษาเกี่ยวกับเรื่องเขามอและไตรภูมิมาตีความใหม่ให้กลายเป็นพื้นที่ระหว่าง 'ภายใน' และ 'ภายนอก' ทั้งในบริบทของการเป็นมนุษย์และโลกยุคปัจจุบัน ซึ่งผนังสีแดงแบบโปร่งแสงก็สะท้อนถึงแนวคิดนี้ได้เป็นอย่างดี 

พิกัด: วัดอรุณฯ 

6. Love Me Pig - Choi Jeong Hwa

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในมาสคอต (แบบไม่เป็นทางการ) เลยก็ได้สำหรับเจ้าหมูบินได้สีชมพูตัวนี้ ผลงานชื่อ Love Me Pig เป็นหนึ่งในผลงานของศิลปินเกาหลี ชเว จอง ฮวา (Choi Jeong Hwa) ที่นำเสนออีกมุมหนึ่งของศิลปะที่ทั้งขี้เล่นและสนุกสนาน และในขณะเดียวกันก็เสียดสีโลกปัจจุบันอันแสนฉาบฉวยไปกลายๆด้วย

พิกัด: ล็อบบี้ The Peninsula Bangkok 

7. Tape Bangkok- Numen For Use Design Collective

สิ่งที่ดูเหมือนรังไหมขนาดยักษ์นี้คือผลงานศิลปะจัดวางเฉพาะที่ที่กลุ่มศิลปินจากโครเอเชียสร้างขึ้นจากเทป 3M ขนาดพิเศษ และการเข้าไปและเคลื่อนไหวอยู่ในผลงานขนาดยักษ์ชิ้นนี้ทำให้เราได้รู้จักตัวเองมากขึ้นผ่านการเคลื่อนไหวที่งุ่มง่ามเชื่องช้า (เพราะเดินยากอยู่ไม่น้อย) จนต้องคลาน เหมือนกลับไปเป็นเด็กอีกหน เพราะคลานไปคลานมาก็สนุกดี 

พิกัด: BACC 

8. Knowledge In Your Hands, Eyes and Minds - Phaptawan Suwannakudt
/

เราชอบผลงานชุดนี้ของภาพตะวันตรงที่เธอเชื่อมโยงสถานะของวัดโพธิ์ในฐานะมรดกความทรงจำแห่งโลก (Memory of the World) เข้ากับความทรงจำของเธอเองในฐานะลูกสาวของศิลปินระดับตำนานอย่างท่านกูฏหรือไพบูลย์ สุวรรณกูฏ เธอบอกว่างานนี้ทำให้เธอระลึกถึงบิดาของเธออยู่ไม่น้อยเลย ส่วนซับเจ็กต์ของงานนั้นเป็นอัตลักษณ์ของวัดโพธิ์ในฐานะแหล่งเรียนรู้แห่งแรกของไทย เพราะสำหรับเธอแล้ว ความรู้ก็นำพามาซึ่งความสุขได้เช่นกัน 

พิกัด: สระจระเข้ วัดโพธิ์

9. Spiritual Spaceship - Torlarp Larpjaroensook

คุณคิดว่าไทม์แมชชีนหน้าตาเป็นแบบไหน สำหรับศิลปิน ต่อลาภ ลาภเจริญสุขแล้ว เครื่องย้อนเวลาสำหรับเขาอาจจะอยู่ในรูปแบบนี้ (ก็ได้) ยานอวกาศหน้าตาประหลาดล้ำนี้เกิดจากความทรงจำของเขาที่มีต่ออาม่าผู้เป็นที่รัก และแม้โลกจะก้าวล้ำไปขนาดไหน สิ่งที่จะทำให้คนรุ่นใหม่ขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ก็คือความรักและความทรงจำจากคนรุ่นเก่านั่นเอง 

พิกัด: BACC

10. Sediments of Migration - Pannaphan Yodmanee

ตอนที่เรารู้ว่ามีงานของปานพรรณ ยอดมณี อยู่ที่วัดโพธิ์ด้วย ต้องบอกว่าเดินหาอยู่นานกว่าจะเจอ เพราะผลงานของเธอดูกลมกลืนไปกับบริเวณเขามอแทบจะสนิท จนใครไม่ได้สังเกตอาจจะมองผ่านภาพจิตรกรรมเล็กๆ เหล่านี้ไปเลยด้วยซ้ำ แม้เรื่องราวที่เธอบอกเล่าจะตรงไปตรงมา นั่นคือเรื่องจากภาพจิตรกรรมในวัดโพธิ์เองอย่างความสัมพันธ์ไทย-จีน และเรื่องชาติพันธุ์ แต่ที่เรียกได้ว่าเด็ดคือฝีมือการวัดภาพจิตรกรรมแบบไทยประเพณีที่เรียกได้ว่าหาตัวจับได้ยากของเธอ 

พิกัด: เขามอ วัดโพธิ์

Get the Best Out of the Biennale

 จะชมเบียนนาเล่ให้สนุก เราแนะนำว่าให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น BAB ไว้เลย เพราะแอพนี้จะบอกข้อมูลไว้หมดว่าศิลปินใดจัดแสดงผลงานตรงไหนบ้าง 

Bangkok Art Biennale จัดถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562

Photos: Jukkrit H. for BACC, Courtesy of the Peninsula Bangkok, Courtesy of BAB

related posts

Recommended posts for you