Art

Lesson from 'From Monet to Kandinsky'

From Monet to Kandinsky นิทรรศการนี้บอกอะไรกับเราบ้างเกี่ยวกับวงการศิลปะในตอนนี้
Reading time 48 seconds

ในปีค.ศ. 2014 พิพิธภัณฑ์ The Metropolitan Museum of Art ในนิวยอร์กอาจเรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกๆ ของโลกที่ปฏิวัติวงการศิลปะด้วยการปล่อยภาพความละเอียดสูงของภาพศิลปะในพิพิธภัณฑ์กว่า 400,000 ภาพให้ประชาชนทั่วไปได้ดาวน์โหลด… และไม่ได้ดาวน์โหลดธรรมดาๆ แต่ดาวน์โหลดได้ฟรีด้วย ในโลกของศิลปะที่มิวเซียมหลายแห่งยังห้ามไม่ให้แม้แต่นำกล้องเข้าไปถ่ายภาพ การกระทำดังกล่าวจึงเป็นอะไรที่ช็อกวงการ และยังสร้างแรงกระเพื่อมให้เกิดอิมแพ็คไปทั่วโลก โดยจากนั้นไม่นาน พิพิธภัณฑ์ชั้นนำฝั่งยุโรปอย่างไรค์มิวเซียมก็เอากับเขาด้วย แต่การทำเช่นนี้ทำให้คนมาพิพิธภัณฑ์น้อยลงรึเปล่า? ก็อาจจะไม่ อันที่จริงแล้ว The Met เองยังเพิ่งสร้างสถิติใหม่ด้วยจำนวนผู้เข้าชมรวมกว่า 7.35 ล้านคนในปีที่แล้วด้วยซ้ำ

ประเด็นนี้ผุดขึ้นมาในความคิดระหว่างที่ฟีดแบ็คของนิทรรศการ From Monet to Kandinsky: Visions Alive ที่ River City Bangkok เริ่มแว่วมาให้ได้ยิน  “From Monet to Kandinsky” นำเสนอผลงานของ 16 ศิลปินยุโรประดับมาสเตอร์ ได้แก่ Claude Monet, Edgar Degas, Paul Gaugin, Henri Rousseau, Henri Toulouse-Lautrec, Gustav Klimt, Paul Signac, Piet Mondrian, Amedeo Modigliani, Vincent Van Gogh, Pierre August Renoir, Juan Gris, Paul Klee, Edward Munch, Kazimir Malevich และ Wassily Kandinsky รวมแล้วกว่า 1,500 ภาพ รวบรวมจาก 20 พิพิธภัณฑ์ทั่วโลก ผลงานฉายบนโปรเจ็กเตอร์ที่กำแพงสูง 3 เมตร บนพื้นที่นับพันตารางเมตรของอาร์ซีบี แกลเลอเรีย (RCB Galleria) ชั้น 2 ขณะที่คนกลุ่มหนึ่งประทับใจสุดๆ อีกกลุ่มหนึ่งก็ไม่ค่อยจะ “อิน” สักเท่าไหร่ ด้วยเหตุผลหลักๆ ก็คงเพราะนิทรรศการที่ดูฟู่ฟ่าด้วยแสงสีนั้นดูจะลดทอนเสน่ห์ที่แท้จริงของภาพวาดไปซะเยอะ และไม่ได้ช่วยทำให้ผู้ชมรู้สึกว่ารู้จักศิลปินได้มากขึ้นสักเท่าไหร่ ด้วยมีเอฟเฟ็กต์มากมายมาบดบัง

"นิทรรศการนี้ไม่มีผลงานจริงมาแสดง" - From Monet to Kandinsky

ในโลกที่มนุษย์เรามักจะมองสิ่งต่างๆเป็นสองขั้วเสมอ ถ้าไม่เป็นขาวก็ดำ  ถ้าไม่รักเลย ก็คงต้องเกลียด เลย ความ “เก่า” และ “ใหม่” ก็เป็นอีกหนึ่งคู่ตรงข้ามที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงอยู่ซ้ำๆ แต่จำเป็นหรือไม่ที่ “สิ่งใหม่” ต้องเข้ามาแทนที่ “สิ่งเก่า” เสมอไป? ปรากฏการณ์การปรับตัวของพิพิธภัณฑ์ระดับโลกคงช่วยแสดงให้เห็นแล้วว่าภาพสำเนาดิจิตอลของผลงานระดับโลกนั้นไม่ได้ทำให้จำนวนผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์เพื่อเข้าไปชมผลงานจริงๆนั้นลดลงเลย

ถ้ามองจากมุมนี้ ภาพของโมเนต์ คันดินสกี้ เดกาส์ แวน โก๊ะ คลิมต์ รวมถึงศิลปินระดับตำนานอีกมากมายที่อยู่ในรูปของมัลติมีเดียใน From Monet to Kandinsky ก็คงไม่ทำให้ศิลปินลดน้อยลง...ถ้าเปิดใจรับ สำหรับเราแล้ว เรามองว่านี่คืออีกหนึ่งการปรับตัวของวงการศิลปะที่จะทำให้คนรุ่นใหม่สนใจศิลปะมากยิ่งขึ้น เท่านั้นเอง และถ้ามองอีกมุมหนึ่งแล้ว การจะไปตามเก็บผลงานของมาสเตอร์ทั้ง 16 คน จากพิพิธภัณฑ์ 20 แห่งทั่วโลกให้ได้ครบเองนี่ คงจะยากอยู่ไม่น้อย

นิทรรศการ From Monet to Kandinsky จัดแสดงถึงวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ที่ RGB Gallery ริเวอร์ซิตี้ กรุงเทพฯ ทุกวัน ระหว่างเวลา 10.00-22.00 น. ซื้อบัตรได้ทาง ZipEvent ที่ https://bit.ly/2UfjVze หรือที่อาร์ซีบี แกลเลอรี ช็อป (RCB Gallery Shop) ชั้น 2 (บริเวณด้านหน้าอาร์ซีบี แกลเลอเรีย) ในราคา 350 บาท (สำหรับผู้ใหญ่)

 

 


 

/

related posts

Recommended posts for you