Art

Play Pray Pop Out by Thukral & Tagra

มอง 'รามายณะ' แบบร่วมสมัย ผ่านภาพเขียน สมการ และโต๊ะปิงปอง
Reading time 33 seconds

"ลองมองตัวเองว่าเป็นลูกปิงปอง แล้วสองฟากของโต๊ะคือพลังแห่งความดีและความชั่ว ขอบเขตของตัวคุณเองคือเน็ตที่กั้นอยู่" ฟังดูแล้วเกือบจะลืมไปเลยว่าเรากำลังพูดถึงนิทรรศการ Play Pray Pop Out กันอยู่ แต่นี่แหละคำอธิบายโดย  จิเต็น ธักกราล (Jiten Thukral) และ สุมีร์ ตะกรา (Sumir Tagra) สองศิลปินดูโอชาวอินเดีย Thukral & Tagra ผู้เป็นเจ้าของผลงาน ที่ [dip] contemporary art แกลเลอรี่จากสวิตเซอร์แลนด์ได้ทาบทามมาสร้างสรรค์ผลงานชุดพิเศษเพื่อนำมาจัดแสดงที่เมืองไทยเป็นครั้งแรก

นิทรรศการ Play Pray Pop Out ที่จัดขึ้นที่ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ระหว่างวันที่ 20 มิถุนายน - 8 กรกฎาคมนี้ เป็นผลงานชุดต่อยอดจากผลงานชุดก่อนที่ชื่อว่า Games People Play ที่ว่าด้วยเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับพระวิษณุ หนึ่งในสามตรีมูรติที่เป็นที่เคารพนับถือของชาวฮินดู "ชาวฮินดูเชื่อเรื่องการอวตารของพระวิษณุ ซึ่งมีอยู่ 10 ปาง คราวที่แล้วเราได้ทำงานเกี่ยวกับพระพุทธเจ้าซึ่งเป็นปางหนึ่งในสิบปางนี้ แต่คราวนี้เราเลือกสร้างผลงานเกี่ยวกับ 'รามาวตาร' คือการอวตารเป็นพระรามในรามายณะ ซึ่งเราเลือกปางนี้เพราะคิดว่าวรรณกรรมเรื่องรามายณะมีความเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมไทยอยู่บ้าง คนไทยน่าจะ relate ได้ครับ" 

ในวงการศิลปะร่วมสมัย ผลงานของ Thukral & Tagra โดดเด่นด้วยความพยายามในการสะท้อนถึงอัตลักษณ์และความเชื่อของคนอินเดียยุคใหม่ผ่านศิลปะสื่อผสมที่มีทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม งานออกแบบ เกมแบบอินเตอร์แอ็คทีฟ และการแสดง ซึ่งซับเจ็กต์ล่าสุดที่พวกเขาเลือกมาทำงานก็คือเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อและเทพปกรณัมของอินเดีย "งานของเราเป็นเหมือนการนำเรื่องราวเหล่านี้มานำเสนอในรูปแบบใหม่ เพื่อให้เราพินิจพิจารณาเรื่องต่างๆ เหล่านี้อย่างถี่ถ้วนขึ้น แน่นอนว่าเราโตมากับเรื่องของเทพเจ้า แต่คุณมองประเด็นเหล่านี้อย่างไร เข้าใจอย่างไร และในยุคที่ทุกอย่างกำลังถูกโลกตะวันตกกลืนกิน เราจะสื่อถึงวัฒนธรรมของเราให้คนชาติอื่นเข้าใจได้อย่างไร นี่คือวิธีที่เราเลือกครับ บางที ศิลปะก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาได้เหมือนกัน" ปัจจุบันนี้ ผลงานศิลปินดูโอ Thungral & Tagra เป็นที่ต้องการของคอลเล็กเตอร์จากทั่วโลก (หนึ่งในนั้นคือเอลตัน จอห์น) และผลงานของพวกเขาเคยถูกประมูลที่ Sotheby's ในราคาหลักสิบล้านเหรียญสหรัฐฯ 

นิทรรศการ Play Pray Pop Out โดย Thukral & Tagra จัดแสดงที่ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ระหว่างวันที่ 20 มิถุนายน - 8 กรกฎาคมนี้ 

PHOTOS: COURTESY OF THE ARTISTS, RAVARIJ TECHAVORABOT

 

 

/

related posts

Recommended posts for you