Art

RE/FORM/ING PATANI

เปลี่ยน 'ภาพจำ' ของปัตตานี ให้กลายเป็น 'ภาพฝัน' ผ่านงานศิลปะ
Reading time 24 seconds

ปัตตานีภิรมย์ .... นี่ไม่ได้เป็นแค่ชื่อถนนสายเศรษฐกิจเส้นแรกของปัตตานีเท่านั้น แต่ฉันมองว่าคำๆนี้เป็นอีกหนึ่งคำที่นิยามปัตตานีได้ดีที่สุด ท่ามกลางวาทกรรมแห่งความรุนแรงที่โหมกระหน่ำ จังหวัดชายแดนใต้แห่งนี้มีเสน่ห์เหลือเกิน จนใครๆ ที่ได้มีโอกาสสัมผัสก็มีอันต้องหลงรักไปซะทุกราย

และมุมมองนี้ก็เป็นที่มาของ RE/FORM/ING PATANI หนึ่งในพาวิลเลียนที่ใหญ่ที่สุดของเทศกาล Bangkok Biennial 2018 แต่แทนที่จะยกปัตตานีมาไว้ที่กรุงเทพฯ พาวิลเลียนนี้จัดขึ้นที่ปัตตานีซึ่งเป็นบ้านเกิด โดยศิลปินและคนท้องถิ่นเอง ที่ต้องการจะแสดงให้คนภายนอกเห็นถึงบ้านเกิดที่เขารักในอีกมุมหนึ่ง มุมที่คนส่วนใหญ่อาจจะยังมองไม่เห็น

RE/FORM/ING PATANI ดูแลโดยภัณฑารักษ์ มูฮัมหมัด อาราฟัต บิน โมฮาเหม็ด และซุลฟาดลี ฮิลมี บิน โมฮาเหม็ด และมีศูนย์กลางอยู่ที่ Patani Art Space ที่ก่อตั้งโดยศิลปินและอาจารย์ เจะอับดุลเลาะ เจ๊ะสอเหาะ ที่เป็นเหมือนศูนย์กลางด้านศิลปะและศูนย์รวมใจของเหล่าศิลปินของที่นี่ และเจะอับดุลเลาะนี้เองที่ผุดโครงการ RE/FORM/ING PATANI นี้ขึ้น เขาอยากจะจัดงานเล็กๆ ที่ทำให้คนในชุมชนและคนที่สนใจในเรื่องศิลปะมารวมตัวกัน แต่หลังจากปรึกษากันไปมาในแวดวงศิลปินท้องถิ่นและเพื่อนๆในต่างประเทศ งานเล็กๆนี้ก็ขยายใหญ่ขึ้นในมีสเปซอื่นอย่าง Melayu Living และ Garden Art Space มาร่วมด้วย เช่นเดียวกับศิลปินจากกรุงเทพฯอย่างจักกาย ศิริบุตร อำพรรณี สะเตาะ ตะวัน วัตุยา รวมถึงศิลปินญี่ปุ่น ทากุโร โคทากะ และศิลปินจากสิงคโปร์อย่างฟีร์ฮานา อัลมุดดิน ที่เดินทางมาร่วมแสดงผลงานด้วย

และแน่นอนว่าจัดขึ้นมาเพื่อชุมชนแบบนี้ งานนี้มีศิลปินที่อยู่ในท้องถิ่นเองมาร่วมแสดงงานกันอย่างคับคั่ง ทั้งในส่วนของศิลปินอิสระและศิลปินุร่นใหม่จากสาขาทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ศิลปินส่วนหนึ่งเลือกสะท้อน ‘ภาพจำ’ ของปัตตานีที่คนคิดว่ามีแค่ความรุนแรงผ่านสัญลักษณ์ต่างๆ เพื่อให้ผู้ชมตั้งคำถาม แต่ในขณะเดียวกันก็มีศิลปินอีกส่วนหนึ่งที่เลือกนำเสนอปัตตานีที่เต็มไปด้วยพลวัตและความหลากหลาย และมีหลากมิติจนไม่ควรจะถูกมองในด้านเดียว พูดง่ายๆว่านี่คือโครงการที่จะพยายามสร้างและปฏิวัติภาพจำของปัตตานีที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ และวาดฝันว่าปัตตานีจะเป็นเช่นไรในอนาคต ซึ่งก็คงไม่มีใครทำได้ดีกว่าคนในชุมชนเองอีกแล้ว

รายชื่อศิลปินที่เข้าร่วม: โสภิดา รัตตะ, ทาคุโระ โคทากะ, อัซเดียนา ฮะซา, อนุวัฒน์ อภิมุขมงคล, พฤตินันทร์ ดำนิ่ม, ซัลวาณี หะยีสะแม, จักกาย ศิริบุตร, สูรีนา เจ๊ะมะ, นูรุลฟิรดาวส์ ดิง, มูฮัมหมัดซุรียี มะซู, นุรัตนา หะแว,อำพรรณี สะเตาะ, ตะวัน วัตุยา, อาหามะ สาอิ, นอเดียนา บีฮิง, อิซูวัน ชาลี, สุไฮดี ซะตา, มูฮัมหมัดตอฮา ฮาจิยูซอฟ, กรกฎ สังข์น้อย 

RE/FORM/ING PATANI จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 สิงหาคม - 28 ตุลาคมนี้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมของพาวิลเลียนได้ที่ RE/FORM/ING PATANI

/

related posts

Recommended posts for you