Art

Through the Spectrum

ลองมามองชุมชนผ่านงานศิลปะกันเถอะ!
Reading time 15 seconds

ใครที่เคยได้ผ่านไปผ่านมาบริเวณแยกหัวลำโพงคงได้สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงบริเวณโปรเจ็กต์ 'สามย่านมิตรทาวน์' บ้างแล้ว เพราะจากภาพเดิมๆ ล่าสุดนี้ทางโปรเจ็กต์ได้ผลงานชุดใหม่ของศิลปิน 4 ท่านมาช่วยเติมสีสันให้พื้นที่ดูมีสีสันมากยิ่งขึ้นไปอีก โดยงานคอลลาบอเรชั่นครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นชุดล่าสุดนี้เน้นไปที่ศิลปินภาพถ่ายโดยเฉพาะ นอกจากจะนำเสนอภาพของ 'สามย่าน' ในแง่มุมใหม่แล้ว ยังเป็นการทำให้สิ่งที่เป็นนามธรรมอย่าง 'ศิลปะ' เข้าถึงโดยคนในชุมชนและสาธารณชนมากยิ่งขึ้นด้วย 

สามย่านแหล่งครบเครื่องเรื่องความอร่อย

คเชนทร์ วงศ์แหลมทอง ช่างภาพแฟชั่น ตีความสามย่านในฐานะแหล่งอาหารชั้นเลิศของชาวกรุงออกมาเป็นผลงานสีสันสดใสแบบแอบสแตร็กต์ ที่เล่นกับการสะท้อนแสง ความเงาและการหักเห เขาบอกว่าในฐานะคนสร้างงาน อยากให้คนที่ผ่านไปผ่านมาหยุดมองและตั้งคำถาม (ว่าสามย่านแบบนี้ก็มีด้วย และถ้ามีจริงมันอยู่ตรงไหนกันนะ) ซึ่งเป็นการดึงศิลปะเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้นนั่นเอง 

Reflection

ผลงาน 'Reflection' โดย 'จอร์จ' ธาดา วารีช ช่างภาพแฟชั่นแห่งยุค ถ่ายทอดมุมมองแนวสตรีทของสามย่านผ่านการเดินทางของผู้หญิงคนหนึ่งและเงาสะท้อนของเธอ ไม่ว่าเป็นเงาสะท้อนบนกระจกหน้าร้านหรือน้ำบนพื้น นอกจากฉากจะเปลี่ยนไปแล้ว อารมณ์ของภาพก็เปลี่ยนไปไม่ซ้ำกันด้วย เพราะเขาเชื่อว่าชุมชนมักมีมิติหลากหลายเสมอ

Explore 

สำหรับคราวนี้ ช่างภาพสตรีทสาวสวย 'ผ้าป่าน' สิริมา ไชรปรีชาวิทย์ พาเราเข้าไปสำรวจพื้นที่ของสามย่านมิตรทาวน์ร่วมกับนักสำรวจทั้งสามที่เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่เต็มไปด้วยความสงสัย อยากรู้อยากลองและความครีเอทีฟ เพราะเธอมองว่าสามย่านในวันนี้คือแหล่งบ่มเพาะนักสร้างสรรค์และศิลปินชั้นดี 

/

Nostalgia

'อุ๊' สุพัตรา หมั่นแสวง หรือ 'มานี มีใจ' ช่างภาพสุดแนว ชวนเราย้อนไปหาอดีตอันแสนสดใสกับผลงานชุด Nostalgia ที่เล่าเรื่องราวผ่านเพื่อนสนิทสองคนที่มาใช้เวลาดีๆ ร่วมกันที่ชุมชนสามย่าน เธอบอกว่าไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ความทรงจำเกี่ยวกับมิตรภาพมักเป็นความทรงจำที่ตราตรึงและเป็นสิ่งสวยงามเสมอ คุณเห็นด้วยมั้ย? 

related posts

Recommended posts for you