Art

To The King

นิทรรศการเทอดพระเกียรติ "ใตร่มพระบารมี สดุดีจอมราชา"
Reading time 27 seconds

พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562  ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้ ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ของประเทศไทยซึ่งความปลื้มปิติ ยินดีและสิริมงคลต่อพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า  เช่นเดียวกับศูนย์การค้า ดิ  เอ็มโพเรียม  ซึ่งได้จัด “ใต้ร่มพระบารมี สดุดีจอมราชา” นิทรรศการศิลปกรรมร่วมสมัยเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 10 จาก 5  ศิลปินผู้ทรงคุณวุฒิของเมืองไทย ให้บุคคลทั่วไปได้ร่วมชื่นชมผลงานทั้ง 10 ชิ้น ที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วยสไตล์และเทคนิคอันเป็นเอกลักษณ์  

/

ผลงาน "ศูนย์รวมไทย" และ "พระผู้อภิบาล" ของนายอำมฤทธิ์ ชูสุวรรณเป็นการนำพระบรมฉายาทิศลัก  มาวาดและสแกนลงบนแผ่นอะคริลิคให้เกิดเป็นภาพซ้อนไล่เฉดสีในลักษณะงาน Mixed Media ที่มีความทันสมัย สื่อถึงการที่พระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทยทุกๆคน ที่จะนำชาติและคนในชาติไปสู่ความรุ่งเรืองต่อไป 

/

 ผลงาน "รัชกาลที่ 10" ของ นายศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี มี 2 ภาพ ภาพแรกวาดขึ้นโดยใช้สีถ่านซึ่งเป็นภาพที่มี   พระอิริยาบถสบายๆ ภาพที่ 2 ใช้ สีน้ำ สีชอร์ค สีอะคริลิค ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะตัว โดยอยากสื่อถึงความจงรักภักดีที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ บันทึกเหตุการณ์ว่าช่วงที่วาดรูปนี้อยู่ในช่วงยุคของการเปลี่ยนรัชกาล เราในฐานะศิลปินการทดแทนคุณแผ่นดีคือการเขียนรูป  สร้างผลงานขึ้นมาด้วยความจงรักภักดี

/

ผลงาน The Contemporary Master ของนายจิตต์สิงห์ สมบุญใช้เทคนิค เลเซอร์คัทบนไม้ และเลเซอร์คัทบนกระดาษ สร้างสรรค์งานศิลปะให้ภาพมีมิติและดูน่าสนใจด้วยการนำคุณค่าของบล็อคที่เป็นต้นแบบสำหรับสร้างผลงานมานำเสนอ ผ่านการสร้างรูปแบบผลงานแนวร่วมสมัยที่มีเส้นสายในแบบของตัวเอง โดยได้แรงบันดาลใจ จากพระองค์ท่านในด้านความเข้มแข็ง แกร่งกล้า เสมือนต้นแบบในเชิงทหารที่ร่วมสมัย

/

ผลงานชื่อ ทรงพระเจริญ ของ นายณกรณ์ (ลิค) ศรีประเสริฐ ใช้เทคนิค Mixed Media ลายรดน้ำปิดทองบนกระจก เพราะกระจกสื่อถึงภาพสะท้อนแห่งความจงรักภักดีที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 10 และเมื่อกระจกนั้นโดนแสง ยังทำให้เกิดประกายของความสว่างซึ่งเปรียบเสมือนแสงสว่าง และความร่มเย็นของคนไทย

/

ผลงาน "ตราสัญลักษณ์" และ "จงรักภักดี เคารพและเทิดทูน" ของนายชลิต นาคพะวัน ต้องการถ่ายทอดเรื่องราวความรู้สึก ของความจงรัก ภักดี เคารพ เทิดทูน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ห้ว มหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร โดยรูปทรงพระเยาว์ ชุดลูกเสือ ลายเส้นสีเหลือง ข้อความทรงพระเจริญและเลข10คือรัชกาลที่10สีเหลือง บนผ้า ปิดทองคำเปลวแท้ บนพื้นผิวนูนสีทองอะคริลิค บนพื้นไม้สี่เหลี่ยมสีขาวต่างขนาดหลายชี้นหลายมิติ ชิ้นที่สองมีข้อความ ทรงพระเจริญ ทำจากโลหะปิดทองคำเปลวแท้หลายขนาด และเลข10คือรัชกาลที่10สีทองทำจากโลหะปิดทองคำเปลว วางติดลงบนไม้รูปทรงกลมสีขาวปิดทองคำเปลว

ผู้ที่สนใจ สามารถรับชมได้ที่ เอ็มโพเรี่ยม แกเลอรี่ ชั้น M  ดิ เอ็มโพเรี่ยม จนถึงวันที่ 12  พฤษภาคมนี้  

related posts

Recommended posts for you