Art

Ways of Flowers

จากดอกไม้หน้าแท่นบูชา สู่วิถีแห่งซามูไร ทุกวันนี้ อิเคบานะ คือศิลปะอันโดดเด่นที่นำเสนอความงามอย่างสากล
Reading time 18 seconds

'อิเคบานะ' ..... คำๆนี้อาจจะไม่ใช่คำใหม่ เพราะเชื่อว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยคงจะเคยได้ยินคำๆ นี้อยู่บ้าง แต่จะมีสักกี่คนที่จะเข้าใจศิลปะการจัดดอกไม้นี้อย่างลึกซึ้ง? ลอฟฟีเซียลเองก็เพิ่งจะได้มีโอกาสเรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะอิเคบานะเบื้องต้นจากงาน Ikebana International Bangkok Chapter 177 45th Anniversary Celebration ที่จัดขึ้นที่สยามพารากอนเมื่อไม่นานมานี้ 

อิเคบานะ ถือเป็นศิลปะการจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่นโบราณ เมื่อสังคมมนุษย์พัฒนาจากสังคมแบบล่าสัตว์มาเป็นสังคมเกษตรกรรม การปลูกพืชก็เริ่มมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เมื่อพระพุทธศาสนาเข้าสู่ญี่ปุ่นผ่านทางจีน พระสงฆ์ในท้องถิ่นก็เริ่มหาดอกไม้ตามฤดูกาลมาจัดใส่แจกันเพื่อบูชาพระพุทธรูป แต่การจัดดอกไม้ในระยะแรกเริ่มยังไม่มีรูปแบบตายตัว จนกระทั่งพระอาจารย์ Ono-no-Imiko ได้คิดค้นการจัดดอกไม้บูชาแบบแนวตั้งและสอนแก่ลูกศิษย์ ซึ่งต่อมาสมเด็จพระจักรพรรดิ์ได้เรียกวิธีการจัดดอกไม้ของท่านว่า อิเคโนโบะ (Ikenobo) เนื่องจากที่พักของท่านอยู่ใกล้กับสระน้ำ (Ike) ส่วน Bo มาจากคำว่า 'พระ' และอิเคโนโบะนี้ถือเป็นสำนักสอนอิเคบานะแห่งแรก

จากกลุ่มพระสงฆ์ อิเคบานะได้แพร่หลายเข้าสู่แวดวงสังคมชั้นสูงของญีปุ่น ในยุคหนึ่ง อิเคบานะสงวนไว้สำหรับเหล่าซามูไรเท่านั้น และถือเป็นพิธีกรรมสำคัญที่ทำก่อนออกศึก เพราะการจัดดอกไม้แบบอิเคบานะช่วยให้สงบจิตใจและมีสมาธิมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันนี้ อิเคบานะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหมู่คนทั่วไป โดยชาวญี่ปุ่นนิยมนำมาจัดในห้องรับแขกของบ้าน (tokoyama) และตกแต่งสถานที่ต่างๆ 

 

 

 

 

 

ทุกวันนี้ ศิลปะอิเคบานะแพร่หลายไปทั่วโลกด้วยการช่วยเหลือของสมาคมอิเคบานะนานาชาติ (Ikebana International) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมศิลปะประเภทนี้ โดยสาขาในกรุงเทพฯนั้นก่อตั้งเป็นลำดับที่ 177 ซึ่งครบรอบ 45 ปีในปีนี้ นอกจากจะมีการเชิญอาจารย์จากโรงเรียนต่างๆ มาสาธิตและสอนการจัดดอกไม้ ทางสมาคมยังมีกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับญี่ปุ่นให้เข้าร่วมได้ด้วย และเพื่อฉลองครบรอบ 45 ปีในปีนี้ ทางสมาคมจึงได้จัดนิทรรศการ Friendship Through Flowers ที่รวบรวมผลงานอิเคบานะจากอาจารย์และลูกศิษย์ของโรงเรียนต่างๆ มาให้ได้ชมกัน ตั้งแต่วันที่ 15-18 พฤศจิกายน 2018 ที่ชั้น 2 สยามพารากอนด้วย คนชอบดอกไม้ห้ามพลาด! 

related posts

Recommended posts for you