Art

WHAT IS L'OFFICIEL 5.0 ?

ค้นหาความหมาย ที่ซ่อนอยู่ในคอนเซปต์ Love and Passion บนปก L'Offciel 5.0 ความรัก
Reading time 11 seconds

ลอฟฟีเซียล ไทยเเลนด์ 5.0 นิตยสารฉบับพิเศษที่ได้ศิลปินแห่งยุคมาร่วมสร้างสรรค์ ขอเปิดตัวอย่างตื่นตาตื่นใจ รับเดือนแห่งความรักด้วยธีม Love and Passion โดยได้รับเกียรติจากสุดยอดดีไซเนอร์ระดับโลก Jean Paul Gaultier ที่ออกแบบปก 5.0 ฉบับปฐมฤกษ์ของเราให้เป็นพิเศษ พร้อมนำเสนอบรรยากาศของความล้ำในเรื่องของแฟชั่น ศิลปะ ความงาม และอารมณ์สร้างสรรค์ ซี่งล้วนเป็นหัวใจของนิตยสารของเรา Gaultier เป็นผู้บุกเบิกในเชิงแฟชั่น ล้ำเส้นแบบไม่มีขีดจำกัด ทลายกำแพง
และสร้างเทรนด์แบบหาใครเหมือนได้ยาก เขาคือผู้ทำลายเส้นแบ่งระหว่างเพศในเรื่องของแฟชั่น ริเริ่มเทรนด์ man-skirt แหกกฎเรื่องลุคของนางแบบนายแบบรันเวย์ นำความสตรีทเข้ามาผสมผสานเป็นแฟชั่นระดับไฮเอนด์ได้อย่างลงตัว นี่คือ
ความหลงใหลในศิลปะของงานแฟชั่นที่ไร้ขอบเขตอย่างแท้จริง 

ความหลงใหลในงานศิลปะ ยังปรากฏชัดใน
ตัวตนและผลงานของศิลปินไทยอย่างหม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร หรือ Marsi ผู้ซึ่งสร้างผลงานระดับตำนานอยู่ที่ฝรั่งเศสจนถึงชีพิตักษัยเมื่อพ.ศ. 2556 งานของท่านหญิงมารศีมีเสน่ห์เย้ายวนใจ ความละเอียดงดงาม ความน่าสะพรึงกลัว ความขัดแย้ง รวมอยู่ในทุกภาพ แฝงด้วยปรัชญาชีวิต ภาพของท่านคาบเกี่ยวระหว่างความฝันและความจริง ชีวิตและความตาย ความรักและความพลัดพราก มนุษย์และธรรมชาติ ซึ่งได้แก่สัตว์หรือพรรณไม้ เราได้รับเกียรติจากมูลนิธิหม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร ให้นำภาพวาดของท่านมาประกอบฉบับพิเศษ 5.0 ฉบับนี้ เพื่อสื่อถึงความรัก ความหลงใหลในสิ่งรอบตัวเราที่ไม่มีวันสูญสลายชั่วชีวิต

ในส่วนของความงามและเครื่องประดับ เรารวบรวม ผลงานที่ล้วนสื่อถึงความรัก ไม่ว่าจะรักตัวเอง หรือคนใกล้ตัว ก็ย่อมเป็นสิ่งที่ใช้สื่ออารมณ์รักของเราแทนคำพูด แม้แต่ความรัก ที่มีต่อสถานที่ ก็ปรากฏในคอลัมน์ Escape ผ่านมุมมองของ
สาวไทยวิญญาณปารีเซียน ที่มองมุมโปรดในกรุงปารีสที่เรา อาจไม่เคยเห็น หรือมองข้ามไปจะโดยบังเอิญหรือโชคชะตาก็ตามที พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ 
เมืองลองส์ (Lens) ก็เพิ่งจัดนิทรรศการ Amour เหมือนจะรู้ใจเรา เราจึงไม่พลาดที่จะนำท่านชมงานศิลปะหลายยุคหลายสมัยบนคอนเซ็ปต์ความรักไปด้วยกัน

ท้ายสุดนี้ ขอฝากข้อคิดจากนักปรัชญาตะวันตกผู้ยิ่งใหญ่ 
ฟริดริค นิตเช่ ซึ่งเคยกล่าวไว้ว่า
“ความรักมักเจือปนด้วยความคลุ้มคลั่ง หากแต่ความคลุ้มคลั่งนั้น ก็มักมีส่วนของเหตุและผล”

นี่คือปริศนาที่ไม่มีวันไขของคำว่า “รัก”

related posts

Recommended posts for you