Audemars Piguet

Tony Gum: "My artistic career started on social networks"

ช่างภาพและศิลปินมัลติมีเดียซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ ได้แรงบันดาลใจในการทำงานมาจากทวีปของเธอเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งชนเผ่า Xhosa และผู้หญิงเก่งๆ ในวัฒนธรรมป็อป
Reading time 29 seconds

อะไรผลักดันให้คุณก้าวเข้าสู่โลกศิลปะ ทั้งๆ ที่ตอนนั้นคุณยังเป็นนักศึกษาด้านภาพยนตร์

“ฉันเข้าสู่โลกศิลปะตั้งแต่สมัยวัยรุ่นซึ่งมันเกิดขึ้นเอง จนฉันเองก็เริ่มเชื่อว่าเป็นเพราะพลังของเบื้องบน แล้วฉันก็ไม่ได้มายืนอยู่ตรงนี้ได้ด้วยกำลังของตัวเองเพียงอย่างเดียวนะ แต่เพราะความพยายามของพ่อกับแม่ และชุมชนที่ฉันอาศัยอยู่ด้วย พวกเขาช่วยกันผลักดันให้เด็กสาวผิวดำอย่างฉันประสบความสำเร็จ” 

ตอนนี้คุณเป็นศิลปินพำนักอยู่ใน The Fountainhead ที่ไมอามี มันเป็นเมืองที่เหมาะแก่การสร้างสรรค์ไหม 

“ตลอดสามสัปดาห์ที่ได้มาอยู่ที่เรสซิเดนซ์ ฉันได้แรงบันดาลใจจากไมอามีเยอะมาก มันทำให้ฉันนึกถึงบ้านและเคปทาวน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธรรมชาติ พืชพรรณต่างๆ และทะเล โปรเจ็กต์ที่ฉันกำลังทำอยู่ตอนนี้เป็นเรื่องความสัมพันธ์ของฉันกับแมว พยายามเจาะลึกเข้าไปในความสัมพันธ์ที่กลายเป็นความทุกข์ทรมานที่เราจะต้องเจอในฐานะมนุษย์ ฉันพยายามคิดว่าจะทดลองทำอะไรได้ และจะออกจากคอมฟอร์ตโซนซึ่งก็คือการถ่ายภาพได้อย่างไร ฉันพยายามท้าทายตัวเองด้วยการทำงานโดยใช้สื่ออื่นๆ ฉันยึดหลักที่ว่า เรียนรู้และค้นพบเสมอ”

คุณอายุ 25 ปี รู้สึกภูมิใจไหมที่ได้เป็นแบบอย่างให้กับศิลปินหญิงรุ่นใหม่ในแอฟริกาใต้

“มันมีความหมายกับฉันมากเลยค่ะ ตอนที่เริ่มโต ฉันย้ายจาก Langa ไปอยู่แถวชานเมือง Pinelands แล้ววิธีการใช้ชีวิต วิธีคิด และจิตใจของฉันในฐานะวัยรุ่นหญิงผิวสีก็เต็มไปด้วยความว้าวุ่นมาก การได้ทำงานร่วมกับเด็กๆ จึงมีความสำคัญมากสำหรับฉัน องค์กร Lalela ทำหน้าที่ช่วยเหลือเด็กๆ ที่ประสบปัญหาต่างๆ ด้วยการหากิจกรรมให้ทำ ช่วยพัฒนาความคิดในการประกอบอาชีพ และความสามารถทางศิลปะ เราทุกคนมีเสียง และเรื่องราวที่จะบอกเล่าออกมา ฉันว่าการสนับสนุนด้านนี้ตั้งแต่อายุยังน้อยเป็นเรื่องสำคัญจริงๆ ค่ะ” 

คุณมองโซเชียลมีเดียอย่างไร

“อาชีพศิลปินของฉันเริ่มต้นขึ้นได้เพราะโซเชียลมีเดียค่ะ ฉันโพสต์หลายภาพลงไปในอินสตาแกรม อย่างภาพ Black Coca-Cola และภาพเซลฟ์พอร์เทรตปีค.ศ. 2014 การสื่อสารกับคนทั่วโลกนั้นสำคัญค่ะ มันช่วยส่งเสริมการอยู่ในโลกของศิลปะ การสื่อสาร และการสร้างคอนเนกชั่น การร่วมงานกับคนต่างๆ ก็ง่ายขึ้น และแม้จะมีช่วงไม่อยากติดต่อกับใครในบางเวลา แต่มันก็ยังคงมีประโยชน์ค่ะ ศิลปินต้องรู้จักใช้พื้นที่ออนไลน์และแพลตฟอร์มต่างๆ อย่างมีความรับผิดชอบเพราะมันเป็นตัวแทนของอนาคตและปัจจุบัน มันเป็นเครื่องมือจำเป็นในการสื่อสารกับคนค่ะ”

คุณชอบอ้างอิงถึงฟรีดา คาห์โลบ่อยๆ

“ฉันได้ชมผลงานของเธอครั้งแรกตอนที่อายุ 15 ในตอนแรกเสน่ห์และรูปลักษณ์ของเธอสะดุดใจฉันค่ะ จากนั้นฉันก็ชื่นชมพลังที่เธอส่งออกมาในฐานะผู้หญิง แล้วฉันก็สนใจในความขัดแย้งด้านวัฒนธรรมที่อยู่ในผลงานของเธอด้วย มันค่อนข้างชัดเจนเมื่อนึกถึงเวลาและบริบทที่เธอมีชีวิตและสามารถลุกขึ้นมาจับแปรงวาดภาพ โดยบอกกับตัวเองว่า ‘ฉันจะวาดภาพตัวเองเพราะมันเป็นสิ่งที่ฉันรู้จักดีที่สุด’ ฉันชื่นชมตรงที่เธอรู้จักความอ่อนแอในตัวเองดีและสามารถเล่ามันออกมาได้อย่างหมดเปลือก คุณต้องสามารถเปลือยตัวตนข้างใน จิตสำนึก และเรื่องราวชีวิตของคุณได้ แม้ว่ามันจะไม่ได้สวยงามขาวสะอาด หรือน่าภูมิใจนักก็ตาม”

ความฝันที่ยิ่งใหญ่ของคุณคืออะไร 

"กลับไปหารากเหง้าของตัวเอง เมื่อปีที่แล้วฉันพบกับอุปสรรคมากมาย ฉันได้รู้ว่าต้องปรับทุกอย่างที่ฉันกำลังทำอยู่ให้ดียิ่งขึ้นกว่านี้ และฉันต้องโฟกัสกับตัวเอง มันเปลี่ยนมุมมองของฉันไปเลย ทั้งเรื่องความฝันเกีายวกับอาชีพ ชีวิต และอนาคต ฉันอยากมั่นใจว่าฉันมีความสุขจริงๆ เพราะสุดท้ายแล้ว ถ้าข้างในฉันไม่ได้รับการเติมเต็มหรือดูแล อย่างอื่นก็ไม่สำคัญ"   

 

เรียบเรียง: พิมพิไล บุญจอง 

OFFICIAL x Audemars Piguet present: Tony Gum

related posts

Recommended posts for you