Beauty

รู้จักอาการดื้อโบท็อกซ์กันหรือยัง?

รูปหน้าที่เรียวสวยถือเป็นความงามในอุดมคติของผู้หญิงเอเชียมาช้านาน เพราะสื่อถึงความอ่อนเยาว์ แถมหน้าเรียวยังทำให้เราดูผอม จะถ่ายรูปมุมไหนก็สวย
Reading time 26 seconds

แล้วทำไมพอเวลาผ่านไปหน้าเราถึงไม่เรียวเหมือนเดิม?

นั่นเป็นเพราะว่าเวลาอายุมากขึ้น ส่วนใหญ่แล้วน้ำหนักตัวเราก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นก็จะเกิดการสะสมไขมันตามส่วนต่างๆของร่างกายรวมไปถึงที่ใบหน้า นอกจากนี้ด้วยลักษณะของโครงสร้างใบหน้าแบบชาวเอเชีย คือเมื่ออายุมากขึ้นรูปหน้าหรือไขมันที่สะสมจะเป็นลักษณะกางออกทำให้หน้าเราดูแป้นหรือดูแบน ยิ่งทำให้มิติต่างๆบนใบหน้าเริ่มหายไป ส่วนบริเวณที่ต้องการไขมันอย่างเช่นใต้ตาไขมันกลับลดน้อยลง ทำให้ดูตาลึกใบหน้ายิ่งดูหมองคล้ำ
 

แล้วทำไมพอเวลาผ่านไปหน้าเราถึงไม่เรียวเหมือนเดิม?
  • อันดับแรกคือการควบคุมน้ำหนักตัวให้คงที่อยู่ในเกณฑ์  ไม่ตามใจปากมากจนเกินไป จำกัดปริมาณอาหารที่รับประทานและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นประสิทธิภาพการทำงานของระบบการเผาผลาญก็จะทำงานได้น้อยลง ดังนั้นหากรับประทานเหมือนเดิมแน่นอนว่าน้ำหนักตัวก็เพิ่มขึ้นอยู่ดีและเมื่อน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นใบหน้าของเราก็ย่อมจะดูกลมขึ้นตามไปด้วย

 

  • อันดับที่สองคือการปรนนิบัติผิว นอกจากจะใช้ให้ครบขั้นตอนแล้วยังควรเพิ่มเทคนิคการนวดหน้าหรือการทาครีมที่ช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนและถ่ายเทของเสียใต้ชั้นผิว ซึ่งมีจุดอยู่บริเวณหลังใบหูและลำคอ และเสริมด้วยการกดจุดบนใบหน้าเบาๆ ทำเป็นประจำทุกวันอย่างต่อเนื่องเช้า-เย็น

 

  • อันดับสุดท้ายคือ หาผู้ช่วยที่ปลอดภัยและไว้ใจได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำทรีทเมนต์นวดหน้าหรือใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ก็ได้เช่นกัน ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องก็คือการฉีดโบทูลินั่ม ทอกซิน (Botulinum Toxin) หรือโบท็อกซ์ ซึ่งถือเป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกว่าช่วยให้ใบหน้าดูเรียวขึ้นได้ การทำงานของโบทูลินั่ม ทอกซิน หากเป็นด้านการรักษาก็คือการฉีดเพื่อคลายกล้ามเนื้อให้กับผู้ป่วยที่มีปัญหาคอตึง แขนติด อันเกิดจากกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่หดตัว ต่อมาเมื่อนำมาใช้ด้านความงามก็จะช่วยทำให้ กล้ามเนื้อในบริเวณดังกล่าวที่หดเกร็งอยู่คลายตัวและเล็กลงได้เช่นเดียวกัน และออกฤทธิ์เห็นผลภายในระยะเวลาประมาณสองถึงหกสัปดาห์ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมรูปหน้าของเราจึงดูเรียวขึ้นได้ แต่ข้อจำกัดก็คือ ด้วยความที่โบท็อกซ์เป็นสารสกัดจากธรรมชาติจึงมีอายุที่สามารถอยู่ในร่างกายของเราได้ประมาณสี่ถึงหกเดือนหรือหนึ่งปีเท่านั้น (แล้วแต่บุคคล) จากนั้นก็จะค่อยๆสลายไป หน้าของเราก็คืนสู่สภาวะปกติ จึงต้องมีการฉีดซ้ำเรื่อยๆ
     

สำหรับคนไม่เคยฉีดโบท็อกซ์มาก่อน ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและลองฉีดก่อนที่ 6 เดือนแล้วปรับผลสำหรับรอบแรก โดยหลังฉีดโบท็อกซ์ควรงดนอนราบ 4-6 ชั่วโมง ห้ามออกกำลังกายหนักๆ เช่นว่ายน้ำ ประมาณ 1สัปดาห์ ห้ามนวดหน้า 1-2 สัปดาห์ หลังจากผ่านไปอีก 1 สัปดาห์ ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

อาการดื้อโบท็อกซ์คืออะไร เกิดได้อย่างไร?

อย่างไรก็ดีทุกอย่างต้องมีความสมดุล และการหาข้อมูลก่อนทำเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง โปรดจำไว้ว่า ถึงจะเรียกสารโบท็อกซ์เหมือนกันแต่ว่าความจริงแล้วสารประกอบภายในก็ไม่เหมือนกัน หากไม่หาข้อมูลให้ดีอาจเสี่ยงเจออาการ “ดื้อโบท็อกซ์” ซึ่งพบมากถึง 82 เปอร์เซ็นต์ในผู้หญิงไทยได้ 


สาเหตุของอาการดื้อโบท็อกซ์ก็คือ การเลือกใช้โบท็อกซ์ ที่ไม่ได้รับการรองรับจากอย. และเป็นโบท็อกซ์ที่ไม่บริสุทธิ์จึงทำให้เกิดสารตกค้าง หรือขยับใบหน้าไม่สะดวก ดูไม่เป็นธรรมชาติ ทำให้หลังฉีดผลลัพธ์ที่ออกมาก็ไม่เหมือนเดิม หลายคนที่ไม่รู้ตัวก็จะแก้ปัญหาด้วยวิธีการเพิ่มปริมาณโบท็อกซ์ให้มากขึ้นจาก 100 ยูนิทเป็น 200 ยูนิทและฉีดซ้ำบ่อยขึ้นเพื่อต้องการให้หน้าเรียวอยู่ตลอด แต่นั่นไม่ใช่เรื่องดี...

เมื่อแพทย์พบว่าผลของการฉีดโบท็อกซ์ ไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าเดิม ก็สามารถประเมินได้ว่าคุณมีอาการดื้อโบท็อกซ์แล้ว เนื่องจากถ้าหากเลือกโบท็อกซ์ ที่ไม่บริสุทธิ์จะมีสารที่เรียกว่าคอมเพล็กซิ่งโปรตีนเจือปนอยู่ ซึ่งก็คือสาเหตุของการดื้อโบท็อกซ์ ถึงตอนนี้ ถ้าใครได้เจอกับตัวก็เป็นอันต้องหยุดพัก เพื่อให้ร่างกายค่อยๆสลายโบท็อกซ์ ให้หมดก่อนโดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 1-2 ปี แต่ส่วนใหญ่แล้วคนไข้มักรอไม่ไหว หากจะต้องหยุดฉีดไปนานเป็นปีขนาดนั้น

หากไม่อยากต้องเจอปัญหาอาการดื้อโบท็อกซ์ คุณหมอโจ้ ดิสพงศ์ จาก The Demis แนะนำว่าเคล็ดลับง่ายๆ ดังนี้
1. ควรฉีดเพียงปีละ 2 ครั้งเท่านั้น
2. ควรฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
3. ควรฉีดครั้งละไม่เกิน 100 ยูนิท และหากเป็นโมเลกุลเล็กและบริสุทธิ์ (Pure Toxin) เพื่อช่วยลดการดื้อโบในอนาคต


ราคาโปรแกรมโบท็อกซ์ ประมาณ 18,000-25,000บาท ใช้เวลาฉีดประมาณ 30 นาที (ขึ้นอยู่แต่ละบุคคล)
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Merz Aesthetics Thailand

related posts

Recommended posts for you