Beauty

BEAUTIFUL PAIN

จริงหรือที่คำจำกัดความของความสวยจะต้องหยุดอยู่แค่ความเจ็บปวดแสนสาหัส?
Reading time 16 seconds

ประโยคที่ถูกกล่าวต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นเกี่ยวกับเรื่องของความงามนั้นมีอยู่ไม่มากนัก และหนึ่งในนั้นก็คือประโยคที่ว่า “ความสวยคือความเจ็บปวด” ครั้งแล้วครั้งเล่าที่การจะเข้าถึงความสวยนั้นถูกพรรณนาด้วยคำที่แสดงถึงความโหดร้าย รุนแรง และเจ็บปวด สังคมได้ตั้งคุณค่าของการเติบโตขึ้นมาเป็นผู้หญิงที่สมบูรณ์แบบว่าจะต้องมีองค์ประกอบหลายต่อหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการแต่งหน้า ใส่ชุดรัดรูปเผยส่วนโค้งเว้า หรือการใส่ส้นสูง ซึ่งทั้งหมดนั้นมาพร้อมกับความปวดร้าวที่ต้องทนรับ จนทำให้หลายครั้งเรากลับมาตั้งคำถามในหัวว่า “นี่น่ะหรือคือนิยามเดียวของความสวยงามที่ใครๆ ต่างก็ถวิลหาอยากจะมีกัน”

Smacked เมื่อจรดลิปสติกลงบน ริมฝีปาก ก็เหมือนกับเอา มีดแหลมคมมากรีดลงตาม ร่องปาก นี่หรือ ‘ความสวย’

หากมองความคิดที่ว่านี้ให้ดีมันก็มีส่วนถูกอยู่ไม่น้อย จะมีสักกี่ครั้งที่คุณใช้เครื่องม้วนผมหรือเครื่องหนีบผมไฟฟ้าแล้วไม่โดนมือจนพอง คุณต้องแอบยืนพิงกำแพงเพื่อจะทรงตัวอยู่บนขาข้างเดียว เพื่อจะได้พักหมุนข้อเท้าที่ปวดเมื่อยจากการใส่ส้นสูงหัวแหลมสุดเปรี้ยว ต้องอดทนใส่ชุดชั้นในช่วยเก็บรัดสัดส่วนที่ทำให้คุณหายใจได้ไม่เต็มปอดตลอดทั้งวัน เพื่อจะได้สวมตัวลงไปในเดรสที่ซื้อมา หรือต้องทนกลั้นน้ำตาและเสียงกรีดร้องเมื่อผ้าแว็กซ์ถูกดึงอย่างรวดเร็วจากใต้คิ้ว การกระทำทั้งหมดนั้นก็เพื่อที่จะนำตัวเองไปสู่บรรทัดฐานของ  คำว่า ‘สวย’ ที่สังคมกำหนดเอาไว้

 

Injected ปลายเข็มฉีดยาที่บรรจง ปล่อยสารเคมีเข้าสู่ใบหน้า เพื่อโครงหน้าที่เรียวราวกับ เซเลบริตี้ นี่หรือ ‘ความสวย’?

อย่างที่เห็น ประโยคที่ว่า “ความสวยคือความเจ็บปวด” เราไม่เถียงว่าอาจจะมีความเป็นจริงอยู่ในนั้น แต่ขณะเดียวกันมันก็เป็นบ่อเกิดของค่านิยมผิดๆ หรือสิ่งนี้แหละอาจจะเรียกได้ว่ามันคือ ‘ความเจ็บปวด’ ที่แท้จริงก็เป็นได้ ความจริงแล้วเรื่องของความสวยความงามเป็นอะไรที่ไม่ได้
ยึดติดอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง มันสามารถนิยามได้     หลายอย่าง ความสวยคือความสนุก ความสวยคือความมั่นใจ ความสวยคือพลัง ความสวยคืออำนาจ หรือความสวยอาจจะเป็นแรงขับเคลื่อนให้ชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งได้เดินต่อไปก็เป็นได้ 

‘ความสวย’ เป็นสิ่งที่อยู่ในมือของคุณเอง และมันก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วล่ะว่าคุณอยากจะนิยามความสวยในแบบฉบับของคุณให้เป็นอย่างไร  

Photographer: Ekaphop Duangkham
Fashion Editor: Apichade Mahikote
Writer: Chayanon Chongprasert 

related posts

Recommended posts for you