Beauty

Beauty Confidential: Makeup Artist

ร่วมค้นหาเคล็ดลับความงามสุดเอ็กซ์คลูซีฟไปกับ 5 เมกอัพอาร์ทิสต์รุ่นใหม่ไฟแรงของเมืองไทย
Reading time 1 minutes

Alwaysfluke

ไม่เพียงสวมบทเมกอัพอาร์ทิสต์และบล็อกเกอร์ แต่ Alwaysfluke หรือ ฟลุค-รพี ชูสุวรรณ กำลังสนุกสนานกับหมวกใบที่สามในฐานะบิวตี้อินฟลูเอนเซอร์ที่ส่งต่อเรื่องราวความงามได้ไม่รู้จบ 
 

ในฐานะที่คุณฟลุ๊คเป็นช่างเเต่งหน้าเจ้าสาว  มีเคล็ดลับความงามอะไรอยากเเบ่งปันสาวๆ ในวันสำคัญในชีวิตของพวกเธอไหม?

“ลืมการแต่งตาแบบหนาคมเข้มไปเลย กระทั่งการเฉดดิ้งเยอะๆ เพราะจะกลายเป็นแต่งหน้าจัดไปจนไม่รู้ว่าเจ้าสาวคือใคร วันแต่งงาน เจ้าสาวคือเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดในชีวิตคุณเอง ทุกอย่างต้องส่งให้คุณดูดีที่สุด ไม่เพียงช่างแต่งหน้าที่ดีเท่านั้น แต่ต้องมีชุดที่ดี ช่างผมที่ดี ช่างภาพและช่างวิดีโอที่ดี เมื่อทุกอย่างรวมกันจึงจะถ่ายทอดช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดของเจ้าสาวออกมา”

เผยข้อบกพร่องผิวก็เป็นความงามได้เช่นกัน

“ความงามธรรมชาติไม่ได้หมายถึงว่าจะต้องปกปิดข้อบกพร่องผิวแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ นี่เป็นสิ่งหนึ่งที่พยายามปรับความคิดของคนทั่วไปว่าความเป็นธรรมชาติคือการมีข้อบกพร่องบ้าง เราต้องยอมรับในกระหรือริ้วรอยที่เป็นไปตามวัย ยอมรับในอะไรก็แล้วแต่ที่ไม่ใช่ผิวกระจก ผิวกระเบื้อง ผิวกระดาษ ไม่เหมือนยุคเก่าที่ต้องการสร้างความสมบูรณ์แบบจนดูไม่ธรรมชาติ ปล่อยให้มีรูขุมขนบ้าง มีริ้วรอยพองาม รอยสิวเก็บไว้บ้างนิดหนึ่ง ไม่ได้โปะรองพื้นหรือคอนซีลเลอร์ให้มันหายไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูตามงาน อย่างงานเจ้าสาวยังไงก็ต้องมีความเนี้ยบกริบอยู่แล้ว แต่สไตล์เราก็จะปล่อยบางจุดให้ดูเหมือนพลาดนิดหน่อย ให้คนดูแล้วประมาณว่า คนนี้สวยอยู่แล้วนี่ ช่างคงไม่ได้แต่งอะไรมากมายหรอก หารู้ไม่ว่าจริงๆ แล้วเราทำงานหนักมาก” (หัวเราะ)
 

เคล็บลับความงามตามแบบฉบับ Alwaysfluke ที่ไม่เคยเปิดเผยที่ใดมาก่อน

“หยดน้ำมันหอมระเหยที่มีคุณสมบัติเรื่องการผ่อนคลายหรือมีสมาธิไว้ที่ข้อมือระหว่างแต่งหน้า จะช่วยให้ทั้งเราและลูกค้าผ่อนคลายมากขึ้น เคล็ดลับอีกอย่างคือเปิดเพลงแจ๊สคลอไปด้วย รับรองได้เลยว่าจะแต่งหน้าออกมาได้ดี สวยสมบูรณ์แบบ ถูกใจทั้งเราและลูกค้า”

Beauty SOS by Always fluke

Bank Makeup

เชื่อเหลือเกินว่าน้อยคนนักที่จะได้สัมผัสกับบรรยากาศความชุลมุนของแบ็คสเตจรันเวย์ระดับโลก แต่ Bank Makeup หรือแบงค์-ณัฐดนัย บุณยรัตผลิน คือเมกอัพอาร์ทิสต์คนไทยเพียงหนึ่งเดียวที่ได้สะบัดฝีแปรงให้กับเหล่านางแบบในโชว์ระดับโลกอย่าง Donna Karan และ Berta แบรนด์ชุดเจ้าสาวสัญชาติอิสราเอล รวมถึงจรดปลายพู่กันบนใบหน้าเหล่าเซเลบริตี้ชาวนิวยอร์กมานักต่อนัก

ไม่ใช่เเค่เมกอัพอาร์ทิสต์ธรรมดาๆ เเต่คุณเเบ๊งค์ยังเป็นถึงหัวหน้าเมกอัพอาร์ทิสต์ที่ไปไกลถึง New York Fashion Week การทำงานที่นิวยอร์กต่างกับเมืองไทยอย่างไรบ้าง?

“ถ้าแตกต่างกันจริงๆคือเรื่องสไตล์การแต่งหน้า ที่นิวยอร์กเปิดกว้างเรื่องสไตล์มากกว่า บางวันอาจเปลี่ยนจากลุคธรรมชาติมากๆ ไปเป็นการแต่งหน้าแนว Photo Ready แบบคิม คาร์เดเชียนก็มี หรือแต่งลุคสตรีทแบบง่ายๆลงแค่คอนซีลเลอร์ ทาลิปกลอส ปัดมาสคาร่าแล้วจบก็มีอยู่เรื่อยๆ ส่วนสไตล์คนไทยจะชอบความเนียนกริบ ความสมบูรณ์แบบ หน้าคุณต้องเนี้ยบ คิ้วต้องเป๊ะ ปิดรอยกระฝ้าจุดด่างดำเต็มที่ แต่ถึงแม้จะมีความแตกต่างกันบ้างก็จริง แต่ก็ทำให้เราได้ใช้ความสามารถ ได้พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาครับ”

ได้ทำงานในระดับสากล มองว่าความงามของผู้หญิงอยู่ตรงไหน?

“เทรนด์ความงามเมื่อหลายสิบปีก่อนจะชอบนางแบบที่สวยขนาดซูเปอร์โมเดล ทุกคนต้องเป็นคริสตี้ เทอร์ลิงตัน เป็นลินดา อีแวนเจลิสตากันหมด แต่มาตอนนี้ นางแบบนายแบบที่มีความผิดปกติด้านเม็ดสี เป็นรอยด่างขาว มีกระเต็มหน้าหรือล่าสุดมีนายแบบผิวสีซึ่งมีฝ้าดำเป็นปื้น สิ่งเหล่านี้คือเทรนด์ความงามแบบ Diversified Beauty สวยในแบบตัวเอง เช่นเดียวกับการแต่งหน้าตอนนี้ที่นิยมนำจุดบกพร่องเป็นจุดเด่น ทำให้ผู้หญิงยอมรับในจุดต่างของตัวเองมากขึ้น อย่างกระ สมัยก่อนทุกคนจะทาคอนซีลเลอร์ปิดกระกันหมด แต่เดี๋ยวนี้กลายเป็นว่าทุกคนสร้างกระปลอมกันขึ้นมา ดังนั้นสนุกกับมันเถอะครับ” 

 

เห็นในอินสตาเเกรมคุณเเบงค์ดูดีมาก ดูเเลตัวเองอย่างไรบ้าง?

“ทาเซรั่มเยอะมาก เชื่อว่าเซรั่มแต่ละตัวมีคุณสมบัติแตกต่างกันไม่ว่าจะฟื้นฟูผิว ปลอบประโลมความเหนื่อยล้า แก้จุดด่างดำ ฟื้นบำรุงคอลลาเจนอีลาสติน แต่จะใช้ในปริมาณน้อยมาก สมมติใช้เซรั่มทั้งหมด 5 ตัว จะใช้ตัวละ 1-2 หยดเท่านั้น โดยเริ่มจากเนื้อบางเบาไปยังเข้มข้น รวมไปถึงการทำความสะอาดผิว การขจัดเซลล์ผิว การออกกำลังกายและการกิน มีสูตรน้ำผักมาฝากผู้อ่านลอฟฟีเซียลด้วยนะครับ สูตรนี้มีเพียงเซเลอรี่ กระเทียม คะน้า ผักชี ปั่นรวมกันไม่แยกกาก รสชาติอาจไม่ถูกปากนักแต่ช่วยดีท็อกซ์ได้ดีมาก ดื่มตอนเช้ารับรองร่างกายสดชื่นขึ้นทันที”

Beauty SOS by Bank Makeup

Gym  Makeup

ไม่ใช่คนอื่นคนไกลแต่อย่างใดสำหรับ Gym Makeup หรือคุณปรัชพันธ์ ประยูรพันธ์ เมกอัพอาร์ทิสต์รุ่นใหม่ที่ไม่เพียงฝากฝีมือให้กับคอลัมน์ของลอฟฟีเซียลมากมาย แต่เหล่าดารานักแสดงและเซเลบริตี้ต่างก็ไว้วางใจในฝีมือการสะบัดแปรงของยิมมานักต่อนัก

 

ซิกเนเจอร์ของ Gym Makeup ถนัดเเต่งลุคไหนเป็นพิเศษ?

“สไตล์สวยหวานเป็นธรรมชาติคือแนวถนัดของยิมเลย จะแต่งอย่างไรก็ได้ขอเพียงแค่ให้ผู้หญิงดูสวยขึ้น นั่นเพียงพอแล้ว แต่จริงๆ แล้วแต่งได้หลากหลายแนวเลยนะ ถ้าให้แต่งเปรี้ยว ก็เปรี้ยวได้ แต่ไม่ใช่เปรี้ยวจี๊ดขนาดนั้น ยังคงเป็นความเปรี้ยวที่น่าทะนุถนอมแบบหญิงสาวซึ่งเป็นแนวที่เราถนัดอยู่ดี”

เทคนิคการเเต่งหน้าให้กับดารานักเเสดง มีข้อเเตกต่างอย่างไรกับการเเต่งหน้าให้ผู้หญิงทั่วไป?

“เป็นความท้าทายที่แตกต่างกันมากกว่า อย่างการแต่งหน้าให้คนทั่วไปก็ท้าทายในแง่ของการแก้ไขข้อบกพร่อง เจอนู่นเจอนี่ก็ได้ลองผิดลองถูก ได้เรียนรู้ตลอดเวลา เช่นกันกับการแต่งหน้าให้ดารา ไม่ใช่ว่าชอบเพราะแต่งง่ายเพราะดารามีพื้นฐานผิวที่ดี หรือสวยครบเครื่องอยู่แล้ว แต่ยังมีความท้าทายอื่นๆ ระหว่างหน้างานอีกด้วย ยิมชอบตรงนี้ ชอบความสนุกที่ได้ลุ้นว่าวันนี้จะต้องเจอกับอะไรเพราะจะได้ใช้ทักษะทั้งหมดที่เรามี แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นประสบการณ์ที่ทำให้เราได้พัฒนาตัวเอง”

 

เเต่งหน้าเผยผิวอย่างไรให้เปล่งประกายสไตล์ Gym Makeup?

“งานผิวสไตล์ยิมถ้าลงแบบโททัลลุคทั้งหมดแล้วจะไม่ได้ดูเงาทั้งหน้า จะเน้นบางจุดบนใบหน้าอย่างหน้าผาก โหนกแก้ม สันจมูก ปีกจมูก เมื่อแสงมาตกกระทบก็จะทำให้หน้าดูมีมิติยิ่งขึ้น ผิวสวยไม่จำเป็นต้องทำอะไรเยอะ ไม่จำเป็นต้องไฮไลต์จนหน้าวาวไปทั้งหน้าจนดูเหมือนผิวเหนื่อยล้า อีกเคล็ดลับคือไม่จำเป็นต้องทัชอัพหน้าระหว่างวันด้วยการทาแป้งหรือซับหน้าเพิ่ม เพราะน้ำมันบนใบหน้าจะทำให้ผิวดูสวยฉ่ำวาวกำลังดี”

เทคนิคเเต่งหน้าให้โดดเด่นเพื่อลงโซเชียลสไตล์ Gym Makeup

Jim Makeup 

เพราะเมกอัพอาร์ทิสต์คือหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เหล่าดารานักแสดงเปล่งประกายท้าแสงแฟลชได้มั่นใจเกินร้อย เช่นเดียวกับ Jim Makeup หรือคุณจิม-ปรีชา ดวงเพชร เมกอัพอาร์ทิสต์ผู้อยู่เบื้องหลังความสวยสมบูรณ์แบบของดารานักแสดงชั้นนำของเมืองไทยที่ไม่มีใครไม่รู้จัก

 

ไม่เพียงผลงานการเเต่งหน้าเท่านั้น เเต่คุณจิมยังมีรายการทางยูทูปเป็นของตัวเองด้วย เล่าให้ฟังถึง Jim Makeup Story หน่อย

“รายการนี้เกิดจากความตั้งใจที่ว่าเราอยากแชร์ประสบการณ์การแต่งหน้าในมุมมองของเมกอัพอาร์ทิสต์นี่ล่ะ โดยแต่งลุคต่างๆ ให้กับดารานักแสดง ผสานความสนุกในแบบของเรา แต่ในขณะเดียวกันผู้ชมก็จะได้เรียนรู้เทคนิคการแต่งหน้าที่แตกต่างกันออกไป มีอยู่เทปนึงได้เปลี่ยนลุคคุณใหม่-ดาวิกา เป็นสไตล์เกอิชา ก็สนุกดีครับ”

เคล็ดลับการฟื้นฟูผิวให้กลับมาสวยสดใสเหมือนเดิม ต้องทำอย่างไรบ้าง?

“ผิวคนเราในหนึ่งเดือนจะมีการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว หากไม่ขจัดเซลล์ผิวก็จะทำให้ผิวหมองคล้ำดูไม่สดใส ส่วนการพักผ่อนก็สำคัญไม่แพ้กัน ช่วงเวลา 4 ทุ่มถึงตี 2 คือเวลาทองที่ต้องให้ผิวได้ฟื้นฟูบ้าง เพราะพื้นฐานผิวสำคัญมาก ถ้าผิวไม่ดีผิวหมองไม่สดชื่น ต่อให้ช่างแต่งหน้าเก่งขนาดไหนก็ไม่รอด แต่ถ้าผิวสวยอยู่แล้ว ช่างแต่งหน้าก็ทำงานง่ายขึ้น”

 

ผลิตภัณฑ์ความงามที่ขาดไม่ได้

“ครีมกันแดดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขาดไม่ได้เลย เพราะเริ่มมีกระ มีฝ้าบ้างแล้ว จิมเลือกครีมกันแดดเนื้อบางเบา SPF 50 ที่ปกป้องได้ทั้งรังสียูวีเอและยูวีบี และไม่มีส่วนผสมของไทเทเนียมไดออกไซด์ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ทำให้หน้าขาวลอยหรือทาแล้วหน้าเทา โดยมีวิธีเช็คคือทาทิ้งไว้สักพัก จากนั้นลองถ่ายรูปโดยใช้แฟลชหรือถ่ายกลางแจ้ง ถ้ารูปออกมาแล้วหน้าขาวลอยก็จะไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้เพราะจะทำให้สีรองพื้นผิดเพี้ยน”

เลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช่ในแบบ Jim Makeup

Juniperjabu  

หากใครติดตามอินสตาแกรม @Juniperjabu คงพอจะคุ้นกับ #Jabubabes กันมาบ้าง ด้วยเป็นแฮชแท็กสุดฮอตในหมู่นักแสดงชั้นนำมากมายที่ผ่านการตวัดฝีแปรงจากฝีมือคุณจูน-พิมลวรรณ ก้องชูศักดิ์ เมกอัพอาร์ทิสต์รุ่นใหม่ แม้เธอจะออกตัวว่าเพิ่งเริ่มต้นเส้นทางเมกอัพอาร์ทิสต์ในวงการบันเทิงได้ไม่นานนัก แต่แท้จริงแล้วคุณจูนคลุกคลีในวงการความงามในฐานะมือขวาคุณแพรี่พายมาเป็นเวลาเกือบ 10 ปี

 

 

มีเคล็บลับความงามสำหรับสาวๆ บ้างไหม อย่างเรื่องเทคนิคการเเต่งหน้า

“สำหรับจูน การแต่งหน้าไม่ใช่ขั้นตอนที่ต้องเป็น 1-2-3 แล้วจะเสร็จสมบูรณ์แบบ ตัดขั้นตอนบางอย่างออกไปบ้างก็ได้ ให้ดูโอกาสและอากาศด้วย ยกตัวอย่างดาราที่สวยครบมาแล้ว ผิวสวยอยู่แล้ว เวลาไปแต่งหน้าให้บางครั้งบางงานเราก็ไม่ได้ทำครบทุกขั้นตอน อายไลเนอร์ตัดได้ไหมก็ตัด ขนตาไม่ต้องติดทุกงานก็ได้ บางครั้งรองพื้นก็ไม่จำเป็น ถ้าแต่งให้คนทั่วไป บางคนบอกจูนว่าอยากได้งานผิว แต่เปิดเรเฟอเรนซ์มาเป็นงานรับปริญญา ก็ต้องพยายามทำความเข้าใจหรือหาจุดกึ่งกลางกันนิดนึง”

การเป็นเมกอัพอาร์ทิสต์ต้องใช้จินตนาการในการทำงานเยอะทีเดียว หาเเรงบันดาลใจจากไหนบ้าง?

“คุณแพรี่พายคนเดียวเลยค่ะ ตั้งแต่ร่วมงานกับพี่แพรมา 8 ปี จูนได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นทุกวัน นับตั้งแต่เรื่องพื้นฐานอย่างการทำการบ้านก่อนทุกครั้ง ถ้าไม่ทำการบ้าน เวลาไปถึงหน้างาน จะไม่มีอะไรในหัวเลย แล้วภาพจะไม่ออกมา อย่างดาราคนหนึ่งไปอีเวนต์ ไม่ใช่แค่ส่งเรเฟอเรนซ์การแต่งหน้าหรือชุดมาให้ดู เท่านี้ไม่เพียงพอสำหรับเรา แต่ต้องรู้ถึงขนาดว่าไปยืนหน้าแบ็คดรอปหรือเปล่า หรือแค่แฟนคลับเดินถ่ายรูปแล้วจบ หรือเข้างานแล้วเป็นไพรเวทเซ็กชั่นเลย มีเอ็กซ์คลูซีฟปาร์ตี้ไหม หรือไปแล้วมีการถ่ายภาพเคลื่อนไหวหรือเปล่า รวมถึงเทคนิคการหาแรงบันดาลใจซึ่งพี่แพรจะคอยบอกเสมอว่าให้พยายามหาแรงบันดาลใจที่เป็นแมททีเรียลดิบๆ อย่าหาแบบสำเร็จรูปที่คนอื่นทำมาแล้วเพราะหากต่อไปเราเจอโจทย์ยากๆ จะทำให้คิดงานไม่ออก หรือเรียนรู้เรื่องของคู่สีซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องฝึกฝนอยู่บ่อยๆ เพราะสามารถปรับใช้ได้กับทุกงาน”
 

เคล็ดลับความงามฟื้นฟูผิวที่คุณว่าเวิร์คที่สุด

“สครับผิวค่ะ แม้บางคนจะบอกว่าไม่แต่งหน้า แต่ก็มีฝุ่นละอองสะสมที่มองไม่เห็นหรือล้างออกไม่ได้ด้วยโฟมล้างหน้าธรรมดา การสครับผิวอย่างน้อย 2 ครั้งต่ออาทิตย์จะทำให้ผิวนุ่มขึ้นมากๆ การเลือกสกินแคร์ก็สำคัญไม่แพ้กัน ผิวคนไทยจะเหมาะกับสกินแคร์ฝั่งเอเชีย แนะนำสกินแคร์ของเกาหลีเพราะเหมาะกับผิวสาวไทยมากๆ”

เหล่าคนดังที่ผ่านการตวัดฝีแปรงของคุณจูน
/

Interviewer: Chanitpreeya Kulahathai

related posts

Recommended posts for you