Beauty

CRACK THE CODE OF CLEANSERS

ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับคลีนเซอร์แต่ละประเภท ให้สาวๆได้เลือกใช้ได้ตามความต้องการ
Reading time 20 seconds

การทำความสะอาดใบหน้าเรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากๆในการดูแลผิวหน้า เพราะนอกจากที่จะเป็นขั้นตอนแรกแล้วยังเป็นขั้นตอนที่ผิวจะถูกล้างอย่างหมดจด จากทั้งฝุ่นควันและเพื่อให้รับการบำรุงได้อย่างเต็มที่ แต่ขั้นตอนสำคัญนี้มาพร้อมกับความปวดหัวก็คือความหลากหลายในสูตรของผลิตภัณฑ์ที่มีมากมายจนทำให้สาวๆ ยิ่งกับมือใหม่ งงไปตามๆกัน วันนี้ลอฟฟีเซียลบิวตี้ได้รวบรวมเอาข้อมูลของคลีนเซอร์แต่ละสูตรมาสร้างความกระจ่างให้กับสาวๆให้ได้หายสงสัยกัน

Foam Cleanser

คงจะเป็นคลีนเซอร์เนื้อสัมผัสที่คุ้นหูคุ้นมือกันมาแต่ไหนแต่ไร โดยความพิเศษของเนื้อโฟมนั้นคือประสิทธิภาพในการขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าออกไปอย่างหมดจดมากที่สุด แต่ข้อเสียที่พบก็คือมีหลายคนแพ้เจ้าคลีนเซอร์เนื้อโฟม เพราะบางครั้งมันก็จะทำให้ผิวหน้าแห้งเกินไปหรือจากส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการก่อตัวของโฟม หากคุณอยากลองขอให้อ่านที่ข้างบรรจุภัณฑ์ก่อนหรือซื้อขนาดทดลองมาใช้ก่อนก็ยังได้

Micellar Water 

น่าจะเป็นชื่อที่สาวๆคุ้นหูกันดีในปัจจุบัน แต่ที่จริงแล้ว Micellar Water ถูกคิดค้นและใช้มาตั้งแต่เมื่อหลายสิบปีที่แล้วโดยเภสัชกรชาวฝรั่งเศส ความแตกต่างของ Micellar Water กับ Water Based คลีนเซอร์นั้นก็คือสสารทรงกลมเรียกว่า “micelles” ซึ่งมีความสามารถในการดูดจับเอาสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง และความมันออกจากใบหน้าโดยไม่ทำร้ายผิวหนังเลยแม้แต่น้อย ซึ่งถูกนำไปไว้ในน้ำสะอาด ทำให้เป็นการทำความสะอาดแบบ one-stop ขั้นตอนเดียวจบ สาวๆที่ไม่ชอบอะไรที่วุ่นวายหลายขั้นตอน คลีนเซอร์ตัวนี้นี่แหละตอบโจทย์ของคุณ

 

Cream/Milk Cleanser 

คลีนเซอร์เนื้อครีมหรือเนื้อน้ำนมนั้นเหมาะสำหรับผิวแห้งและแพ้ง่าย เพราะภายใต้เนื้อครีมนั้นส่วนใหญ่แล้วจะผสมด้วยน้ำมันสกัดที่มีคุณประโยชน์กับผิว ทำให้ขณะที่ล้างหน้า มันก็ยังช่วยฟื้นฟูรอยแดงและอาการแพ้ที่ปะทุอยู่ใต้ผิว โดยไม่ทำให้ผิวแห้งกว่าเดิมหรือไปรบกวนกระบวนการผลิตน้ำและน้ำมันของผิว

Oil Cleanser

ขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำมัน หลายๆคนคงกลัวว่าจะยิ่งทำให้หน้ามันเยิ้มกว่าเดิมหรือเปล่า แต่ไม่ใช่เลยเพราะคลีนเซอร์ชนิดนี้นี่แหละที่เป็นมิตรแท้สำหรับสาวที่แต่งหน้าแน่นเป๊ะ เพราะคลีนเซอร์แบบออยล์มีความสามารถในการทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก เครื่องสำอางจะ water proof แค่ไหนก็ล้างออกได้อย่างหมดจด และที่สำคัญไม่ทำให้ผิวหน้าเสียความชุ่มชื้นอีกด้วย โดยวิธีง่ายๆก็คือปั้มหรือเทคลีนเซอร์แล้วนวดวนบนหน้าที่แห้ง หลังจากนั้นทำมือให้เปียกแล้ว แต่ไม่ถึงกับเปียกโชกแล้วนวดอีกครั้งให้คลีนเซอร์กลายเป็นน้ำนมแล้วค่อยล้างออก เท่านี้ก็เสร็จขั้นตอนแล้ว

Balm Cleanser

สำหรับคลีนเซอร์เนื้อสัมผัสนี้เป็นเหมือนลูกผสมของคลีนเซอร์เนื้อออยล์และ makeup remover เอาไว้ในขั้นตอนเดียวกันในกระปุก วิธีใช้คล้ายกับคลีนเซอร์เนื้อน้ำมัน เพียงแค่คุณตักตัวบาล์มออกมาในปริมาณพอเหมาะแล้วนวดวนทั่วใบหน้า จากนั้นแตะน้ำนิดหน่อยแล้วนวดให้ทั่วบริเวณหน้าอีกครั้งให้เนื้อบาล์มกลายเป็นเนื้อน้ำนมแล้วค่อยล้างออกให้สะอาด โดยจะไม่ทิ้งผิวให้แห้งเหือด ซึ่งคลีนเซอร์แบบนี้เหมาะมากกับช่วงเวลาอากาศเเห้งๆหรือช่วงที่หน้าคุณลอก

Gel Cleanser

นอกจากเนื้อสัมผัสที่แตกต่างแล้ว ลักษณะเฉพาะตัวของคลีนเซอ์แบบนี้คือการทำความสะอาดผิวอย่างนุ่มนวล อ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวนั้นแห้งจนเกินไป ล้างหน้าเสร็จแล้วเมื่อถูผิวจะไม่ดังเอี๊ยดเหมือนที่จานในโฆษณาน้ำยาล้างจานที่เคยเห็นกัน และไม่ว่าจะเป็นสาวๆผิวแบบไหนก็สามารถใช้ได้ ขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละแบรนด์

Recommended Products 

Photos Stocksy, courtesy of Sulwhasoo, Bioderma, Elizabeth Arden, Shu Uemura, Clinique, COSRX, Sisley, Banila Co, Three, Laneige, Ainterol, Clarins 

Tags

#lofficielbeauty

related posts

Recommended posts for you