Beauty

Flower Power

ทำไมดอกบัวจึงกลายมาเป็นส่วนผสมยอดนิยมของสกินแคร์ช่วงนี้ เรามีคำตอบ
Reading time 11 seconds

พอพูดถึงดอกบัว คนไทยอย่างเราน่าจะคุ้นเคยกับภาพของดอกบัวในฐานะดอกไม้สำหรับถวายพระเป็นส่วนใหญ่ ทั้งๆที่ในความเป็นจริง นอกจากองค์ประกอบด้านวัฒนธรรมแล้ว ดอกบัวเป็นดอกไม้ที่มากคุณประโยชน์ และเป็นเหมือนหนึ่งในสมุนไพรที่หลายๆวัฒนธรรมใช้บำบัดรักษาโรค รวมถึงเสริมสร้างสุขภาพมานักต่อนัก ด้วยความที่องค์ประกอบเกือบทุกส่วนสามารถนำมาบริโภคได้ ศาสตร์การบำบัดต่างๆ ทั้งศาสตร์อายุรเวท แพทย์แผนจีนรวมถึงแพทย์แผนตะวันออกจึงมักนำส่วนประกอบของดอกบัวมาบำบัดรักษาโรคที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น ใบบัวนั้นสามารถนำมารักษาภาวะอาเจียนเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล ภาวะปัสสาวะเป็นเลือด ส่วนตัวดอกนั้นใช้รักษาอาการท้องเสีย ไข้ทรพิษ ไข้หวัด ส่วนเหง้าบัวนั้นมีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคเบาหวาน แถมยังลดการอักเสบได้ด้วย นอกจากนี้ การดื่มชาดอกบัวเป็นประจำยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดี เนื่องจากดอกบัวเป็นดอกไม้ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารมากมาย ไม่แปลกเลยที่ชาดอกบัวจึงเป็นชาที่ปรากฏอยู่ในหลายวัฒนธรรม

 นอกจากบำบัดรักษาอาการต่างๆแล้ว ดอกบัวยังถูกนำมาใช้ในด้านความงาม เนื่องจากอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ฟลาโวนอยด์ กรดไขมัน โปรตีน วิตามินจนถึงแร่ธาตุต่างๆ นอกจากจะช่วยให้ผิวกระจ่างใสแล้ว ความชุ่มชื้นของดอกบัวยังช่วยปรับสภาพและเติมน้ำให้แก่ผิว อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความกระชับและกระตุ้นการผลัดลอกผิวอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่แปลกเลยที่ทำไมในวันนี้ ดอกบัวจะกลายมาเป็นองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์สกินแคร์หลายแบรนด์​ และนี่คือส่วนหนึ่งที่เรารวบรวมมาให้ 

Lotus Defense Collection by Panpuri

คอลเลกชั่น Lotus Defense ของปัญญ์ปุริ ตีความความบริสุทธิ์และความศักดิ์สิทธิ์ของดอกบัวผ่านไลน์สกินแคร์ที่ผสมผสานสารสกัดจากดอกบัวหลวงกับสมุนไพรหลากชนิด ช่วยบำรุงอย่างล้ำลึก เพิ่มความกระจ่างใส เติมความชุ่มชื้นและปกป้องผิวจากมลภาวะภายนอกเหมือนกลีบดอกบัวหลายชั้นที่ปกป้องเกสรภายในไว้นั่นเอง

/
Lotus Youth Rescue Collection by Fresh

หนึ่งในคอลเลกชั่นยอดนิยมของ Fresh ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้น มอบความกระจ่างใสและคืนความอ่อนเยาว์ด้วยสารสกัดจากดอกบัว โดยมีไฮไลต์เด็ดอยู่ที่ผลิตภัณฑ์ Fresh Lotus Youth Rescue Mask ที่ช่วยกู้หน้าได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว 

White Lotus Collection by KENZOKI

ใครที่เคยได้เห็นหน้าตาผลิตภัณฑ์ KENZOKI Moisturizing Lotus Mask ที่มีดอกบัวอยู่ด้านในคงเดาออกว่าส่วนประกอบหลักคืออะไร ผลิตภัณฑ์คอลเลกชั่นนี้โดดเด่นด้วยสารสกัดจากดอกบัวขาวที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาความชุ่มชื่นและปกป้องผิวจากปัจจัยภายนอก นอกจากนี้ทางแบรนด์ยังมีอีกไลน์หนึ่งนั่นคือ Belle de Jour Sacred Lotus ที่มีส่วนประกอบของดอกบัวเช่นกัน

related posts

Recommended posts for you