Beauty

Is your skin dry or dehydrated?

บางที ผิวแห้งแล้วทาออยล์อาจจะไม่ใช่คำตอบเสมอไป
Reading time 16 seconds

หลายคนอาจเคยประสบกับปัญหานี้มาก่อน ที่ไม่ว่าจะใช้เครื่องสำอางที่ดีเลิศแค่ไหน สุดท้ายก็ประดับอยู่บนผิวหน้าได้ไม่นานนัก ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้ว บางคนอาจจะโทษสภาพอากาศเมืองไทย หรือพาลไปว่าเครื่องสำอางไม่มีคุณภาพไปเสียนั่น แต่แท้จริงแล้ว อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้แต่งหน้าเท่าไหร่ก็ไม่ติดอาจเป็นสาเหตุจากภายใน นั่นก็คือสุขภาพผิวของคุณเองที่อาจจะไม่ชุ่มชื่นอย่างที่ควร ซึ่งพอพูดถึงความชุ่มชื่นแล้ว คนที่มีผิวมันอาจคิดว่านี่ไม่ใช่ปัญหาของคุณ “อันที่จริงแล้ว คนที่ผิวมันอาจเจอกับปัญหาผิวขาดน้ำได้เหมือนกันค่ะ และหลายๆคนไม่รู้เลยว่าสิ่งที่ตัวเองเจอคืออาการของผิวขาดน้ำ” แพทย์หญิงชนิกา วิฑูรชาติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง โรงพยาบาลเวชธานี บอกได้งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Avene Hydrance Optimal Aqua Crean in Gel

ผิวแห้ง
ฟังดูคุ้นอยู่แล้วใช่ไหม แต่ผิวแห้งอาจซับซ้อนกว่าที่คุณเห็น อันที่จริง ผิวแห้ง (dry skin) คือผิวประเภทหนึ่งที่มักมีสภาพคงที่ (เหมือนผิวมันหรือผิวผสม) และเกิดจากอิทธิพลทางพันธุกรรมเป็นสำคัญ แต่ก็สามารถเกิดจากปัจจัยภายนอกอย่างการอาบน้ำอุ่นบ่อยๆ หรือการอยู่ในห้องปรับอากาศเป็นส่วนใหญ่ด้วย แต่ถ้าพูดถึงปัจจัยภายในแล้ว ผิวแห้งเกิดจากสภาวะที่การทำงานต่างๆ ภายในร่างกายไม่สมดุล ซึ่งความไม่สมดุลนี้ได้มารบกวนกระบวนการผลิตน้ำมันของผิว ทำให้ผิวไม่สามารถผลิตน้ำมันขึ้นมาปกป้องผิวและกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ พูดง่ายๆ ก็คือผิวแห้งเป็นผิวที่ขาดความชุ่มชื้นจากน้ำมันนั่นเอง เปรียบเทียบง่ายๆ ว่าผิวของคุณเหมือนหม้อต้มน้ำที่กำลังระอุ แล้วน้ำมันในผิวคือฝาปิดหม้อ ถ้าน้ำเดือดแต่เราปิดฝาหม้อไว้ ไอร้อนก็จะยังคงอยู่ข้างใน แต่ถ้าฝาหม้อมีรูล่ะ? ไอร้อนก็จะลอดผ่านแล้วระเหยหายไปนั่นเอง

จากหลักการนี้ คุณคงจะพอเดาได้ว่าการบรรเทาปัญหาที่เกิดจากผิวแห้งก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบนั่นเอง อย่างเช่นโลชั่นที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ….. ผลิตภัณฑ์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง นอกจากนี้ ในขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้านั้น พยายามใช้เคล็นเซอร์แบบอ่อนโยนที่ไม่มีส่วนผสมของสบู่

 

ผิวขาดน้ำ
ในขณะที่ผิวแห้งคือประเภทของผิวที่มีความคงที่ ผิวขาดน้ำ (dehydrated skin) เป็นสภาพผิวชั่วคราวที่เกิดจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมภายนอกเป็นหลัก อย่างเช่นการตากแดดนานๆ การใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว และโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการดื่มน้ำไม่เพียงพอ ในขณะที่ผิวแห้งคืออาการขาดความชุ่มชื้นจากน้ำมัน ผิวขาดน้ำ (อย่างที่ชื่อบอก) คือสภาพที่ผิวไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงเพียงพอ ซึ่งเมื่อขาดความชุ่มชื่นจากน้ำ ผิวจะผลิตน้ำมันขึ้นมาทดแทน ซึ่งหลายๆครั้งก็ลงเอยด้วยการผลิตน้ำมันออกมามากเกินพอดี ซึ่งก็จะทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ อย่างรูขุมขนอุดตัน เกิดสิว รวมถึงอาการคันและริ้วรอย

เมื่อผิวขาดน้ำ หนทางแก้ก็คือการเติมน้ำให้แก่ผิวผ่านผลิตภัณฑ์ประเภทมอยส์เจอไรเซอร์ที่ช่วยเติมน้ำให้แก่ผิว อย่าง Avene Hydrance Optimal Aqua Crean in Gel ครีมอินเจลแบบบำรุงผิวที่ช่วยเติมให้แก่ผิว พร้อมเนื้อสัมผัสบางเบา ซึมซาบสู่ผิวอย่างรวดเร็วแต่ไม่ทำให้ผิวมันวาว ด้วยส่วนผสมของสารสกัดจากเมล็ดฟักทอง ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า สารสกัดจาก Myrthus เพิ่มความกระจ่างใส และสาร Pre-tocopheryl สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยภายนอก (50 มล. 1,500 บาท)

PHOTOS: SHUTTERSTOCK.COM, COURTESY OF THE BRAND

/

related posts

Recommended posts for you