Beauty

Long Lasting Scent

ทำไมน้ำหอมกลิ่นโปรดของคุณถึงไม่ติดทน?
Reading time 20 seconds

กลิ่นน้ำหอมที่หรูหรา หากฉีดผิดวิธีหรือผิดที่อาจไม่ได้มอบความหอมที่ยาวนานตามที่คุณต้องการ เเล้ววิธีที่ถูกต้องคืออะไร เรามีคำตอบ!

Pulse Point

เราคงฟังกันจนเบื่อเเล้วว่าเวลาฉีดน้ำหอมบริเวณที่ดีที่สุดก็คือจุดชีพจร เเต่ทำไมถึงต้องเป็นจุดชีพจรล่ะ? เนื่องจากความร้อนเป็นเหมือนตัวเร่งปฎิกิริยาที่ทำให้กลิ่นหอมกระจายตัวได้เร็วขึ้น เเละก็คงจะไม่มีจุดไหนที่ให้ความร้อนได้ดีไปกว่าจุดชีพจรที่ผิวหนังมีความบางที่สุด อย่างบริเวณหลังคอ หลังใบหู คอเเละข้อมือ

/
Hair = Perfect Diffuser

อีกหนึ่งจุดที่เราอยากเเนะนำคือการฉีดน้ำหอมที่เส้นผมของคุณ เนื่องจากเส้นผมเป็นเหมือนตัวกระจายกลิ่นที่ดี ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่ลมพัดหรือตอนที่คุณขยับตัว ถึงเเม้หลายคนอาจจะกังวลว่าแอลกอฮอลล์ที่อยู่ในน้ำหอมนั้นอาจทำให้เส้นผมเเห้งเสียได้ เเต่ปริมาณที่คุณฉีดนั้นน้อยเกิดกว่าที่จะทำร้ายเส้นผมได้ เเต่ถ้าบางคนยังรู้สึกกังวลอยู่ ก็สามารถเลือกใช้ hair perfume หรือ hair mist ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนน้ำหอมเเต่เป็นมิตรกับผมของคุณมากกว่า เเถมตอนนี้หลายๆ เเบรนด์ยังได้ปล่อยน้ำหอมสำหรับเส้นผมกลิ่นไอคอนนิกที่โด่งดังออกมาให้เลือกมากมาย

/
Just dab don't rub

คุณอาจจะคุ้นกับภาพการฉีดน้ำหอมตามหนังหรือละคร ที่หลังจากการฉีดน้ำหอมลงที่ข้อมือเเล้ว มักตามด้วยการถูข้อมือสองข้างเข้าด้วยกัน ซึ่งเเท้จริงเเล้ววิธีการถูนี้จะทำให้องค์ประกอบของกลิ่นเเตกตัวเเละเป็นผลให้ความติดทนน้อยลง เราเเนะนำให้คุณเพียงเเค่ฉีดเเละปล่อยให้เเห้งก่อนที่จะสัมผัสบริเวณที่คุณพรมน้ำหอมลงไป เเต่ถ้าคุณยังชินกับวิธีเดิมๆ อยู่ คุณอาจจะเปลี่ยนจากการถูเป็นการเเตะข้อมือสองข้างเบาๆ เเทน

/
Hydration is key

ถึงเเม้คุณได้ลองทุกวิธีที่เราได้บอกไปด้านบนเเล้ว เเต่พบว่ากลิ่นของน้ำหอมก็ยังไม่ติดทนอยู่ดี นั่นเป็นเพราะว่าผิวของคุณขาดความชุ่มชื่นนั่นเอง หากจะเปรียบเทียบกับการเเต่งหน้าก็คงจะเหมือนกับการทารองพื้นโดยไม่ได้ลงไพร์เมอร์ก่อน การทาครีมบำรุงเพื่อให้ผิวของคุณชุ่มชื่้นก่อนฉีดพรมร่างกายด้วยน้ำหอมจึงทำให้กลิ่นหอมมีความติดทนมากขึ้น เเต่สำหรับใครที่ไม่ชอบการทาครีม อาจลองฉีดน้ำหอมหลังอาบน้ำเสร็จหมาดๆ ในขณะที่ผิวยังชื้นอยู่ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

/
Oil Percentage

นอกเหนือจากเรื่องของวิธีเเละบริเวณที่ฉีด ปริมาณออยล์ในน้ำหอมยังมีผลต่อความติดทนของกลิ่นด้วย โดยน้ำหอมที่มีสัดส่วนของออยล์ในปริมาณที่มากกว่าจะให้ความติดทนที่ยาวนานกว่า สังเกตได้จากตัวเลขมูลค่าของน้ำหอมซึ่งผู้ที่ชนะเลิศด้านความติดทนหรือเข้มข้นที่สุดคือน้ำหอมที่มีคำว่า Intense เพราะจะมีสัดส่วนของออยล์ที่เป็นส่วนผสมหลักของกลิ่นอยู่มากที่สุด ทำให้น้ำหอมประเภทนี้ให้ความติดทนมากกว่าประเภทอื่น รองลงมาคือ Eau de parfum ที่มีสัดส่วนของออยล์ประมาณ 15% เเละ Eau de toilettes ที่มีสัดส่วนของออยล์ 8% ในขณะที่โคโลญมีปริมาณออยล์เเค่ 5% เท่านั้น

Photographer: Sompoch Thuamcharoen
Stylist: Panisara Khao-ngam
Hand Model: Wantaphan Tappayuthpijarn

related posts

Recommended posts for you