Beauty

When Is The Right Time To Use Anti-Aging Products?

เมื่อไหร่กันนะที่เราควรจะใช้สกินแคร์กลุ่ม Anti-Aging
Reading time 16 seconds

คงจะเป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตของสาวๆมากมายว่าเมื่อไหร่กันนะ ที่เราควรจะเริ่มใช้สกินแคร์ที่อยูู่ในกลุ่มช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย (Anti-Aging)? เราอายุแค่ 20 ต้นๆเองยังไม่ต้องใช้ก็ได้หรือเปล่า? Anti-Aging มันสำหรับคนที่มีอายุมากๆไม่ใช่เหรอ? แต่เอ๊ะ แล้วเราจะเริ่มใช้มันได้ตอนไหนล่ะ เพื่อไม่ให้ปัญหาริ้วรอย และความหย่อนคล้อยนี้มันสายเกินแก้? วันนี้ลอฟฟีเซียล บิวตี้ ได้นำคำตอบจากแพทน์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังมาให้สาวๆได้หายสงสัยกันเสียที

ความคิดที่ว่า "สกินแคร์ Anti-aging มีไว้สำหรับคนที่มีอายุมาก" เป็นความเข้าใจผิดของหลายๆคน เพราะจริงๆแล้วนั้นสกินแคร์ Anti-aging ไม่ได้มีแค่คุณสมบัติในการแก้ไขปัญหาเรื่องริ้วรอยหรือการทำงานของผิวเท่านั้น แต่มันยังช่วยป้องกันและยับนั้งการเกิดปัญหาผิวเหล่านี้ด้วยเช่นกัน เมื่อได้ยินเช่นนี้แล้วคำตอบของคำถามด้านบนจึงเป็นอะไรที่ง่ายมาก ซึ่งก็คือยิ่งเราเริ่มใช้สกินแคร์ Anti-aging เร็วแค่ไหน ก็ยิ่งส่งผลดีให้กับผิวหน้าของเรามากเท่านั้น โดยจริงๆแล้วนั้นคุณสามารถใช้สกินแคร์เหล่านี้ได้ตั้งแต่ช่วงอายุ 20 ต้นๆ ซึ่งมันก็จะสร้างป้อมปราการป้องกันผิว เสริมความแข็งแรงและช่วยรักษาประสิทธิภาพการทำงานของผิว เหมือนกับการตุนเสบียงไว้ล่วงหน้าเพื่อชะลอการเสื่อมสภาพของระบบเซลล์และผิวหน้าที่อย่างไรก็ตามก็ต้องเกิดขึ้นตามกาลเวลา และมันก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีกว่าการไปเริ่มใช้สกินแคร์เหล่านี้ตอนอายุขึ้นเลข 3 อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดี เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเช่นเดียวกับสกินแคร์ประเภทอื่นๆ คุณควรจะเลือกผลิตภัณฑ์ Anti-Aging ที่เข้ากับผิวประเภทผิวของคุณ เพราะโดยทั่วไปแล้วสกินแคร์ประเภท Anti-Aging นั้นจะมีเนื้อที่เข้มข้นเป็นส่วนใหญ่ ทำให้มันเข้ากับคนที่มีผิวแห้งได้มากกว่าผิวมันหรือผสม ซึ่งถ้าหากคนที่มีสภาพผิวในแบบหลังนั้นเลือกผลิตภัณฑ์ไม่ดีนั้น ก็จะทำให้เกิดปัญหาการอุดตันได้ แต่ต้องขอบคุณความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านความงามและความใส่ใจของแบรนด์ความงามที่มากขึ้น ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสเหมาะกับแต่ละสภาพผิวโดยเฉพาะโดยยังคงคุณค่าของสารบำรุงไว้อย่างเต็มเปี่ยมเช่นเดิมให้สาวๆได้เลือกเอาไปรวมเอาไว้ใน Skincare Routine ของแต่ละคนได้อย่างสบายๆ และในปัจจุบันหลายๆแบรนด์ก็สร้างผลิตภัณฑ์สกินแคร์ในกลุ่ม Anti-aging ที่เหมาะสมกับช่วงอายุต่างๆ ซึ่งก็มาพร้อมกับประสิทธิภาพและราคาที่เหมาะสมกับทุกช่วงอายุเช่นกัน

มากไปกว่านั้น เพื่อความอ่อนเยาว์ของผิวอันเปนที่รักของคุณ เราก็มีข้อแนะนำเพิ่มเติมนอกจากผิตภัณฑ์สกินแคร์ Anti-Aging นั่นก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดเป็นประจำ เพราะแดดนั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความร่วงโรยก่อนวัยอันควรและปัญหาผิวอีกมากมาย อย่างต่อไปก็คือการเลือกทานหรือเพิ่มอาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อเป็นอีกตัวช่วยในการป้องกันและชะลอการถดถอยของระบบร่างกายจากภายใน และสุดท้ายคือไม่ควรผลัดเซลล์ผิวด้วยตัวเอง (Self Exfoliation)เช่นการใช้สครับหรือการลอกผิวด้วยสารเคมี เป็นประจำ เพราะจะส่งผลทำให้ผิวบางและแห้งเกินไปทำให้ปราการปกป้องผิวนั้นถูกทำลายไป และเป็นการรบกวนกระบวนการผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติ เราควรมองว่าการผลัดเซลล์ผิวด้วยตัวเองนั้นเป็นเพียงตัวเลือกเสริมในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่ตกค้างอยู่ ซึ่งไม่ได้จำเป็นต้องทำประจำ อาจจะเป็นประมาณเดือนละ 2 ครั้งก็เพียงพอ

Suggested Products

Photos from Getty Images, 123rf , Courtesy of Shiseido,Chanel,Banila Co, Menard ,ULTIMA II

related posts

Recommended posts for you