Beauty

You Can Feel It

มนุษย์ทุกคนล้วนมีความรู้สึกเเละต่างก็เลือกที่จะเเสดงพฤติกรรมออกมาด้วยเหตุผลบางอย่าง ในโอกาสของการก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 ลอฟฟีเซียลบิวตี้นำเสนอเทรนด์ความงามล่าสุดผ่านสีหน้าเเสดง 7 อารมณ์ต่างๆ โดย 7 เมกอัพอาร์ทิสชื่อดัง
Reading time 2 minutes

ยอมรับเถอะว่ามนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ขับเคลื่อนด้วยอารมณ์เเละความรู้สึก เเละความน่าสนใจของ 'อารมณ์เเละความรู้สึก' ก็คือ 'ความสุขที่เกิดจากการรับรู้' ดังที่ผลวิจัยระบุว่า หากเรารู้เท่าทันอารมณ์ของตนเอง ไม่ว่าจะอยู่ในอารมณ์แบบไหนก็จะยอมรับความรู้สึกนั้น เเละเปลี่ยนมันให้เป็นความสุขได้ในที่สุด

JOY

/

Makeup Artist: กมล ฉัตรเสน
Model: Sujin Park


Inspiration:

“พี่ได้แรงบันดาลใจมาจากความสนุกสนาน ความแฮ็ปปี้ สีที่พี่เลือกคือสีเเดงเพราะเป็นสีเเห่งความกระตือรือร้น เเละมันสื่อสารถึงความสดใสเเละความร้อนเเรงได้ด้วย”

 

Trick: 

“นางแบบที่เราได้เป็นนางแบบที่ออกหมวย เกาหลีๆ วิธีการเเต่งหน้าเราก็เลยอยากเเต่งหน้าสไตล์เกาหลีๆ เล่นความแบนของนางแบบให้เป็นประโยชน์ ไม่ได้มีไฮไลต์หรือเฉดดิ้งอะไรมากมาย ดึงความที่เป็นเอเชียออกมามากๆ เช่นการที่นางแบบตาเล็ก เราก็ไม่ได้ทำให้ตาเค้าโตขึ้นมาเเละก็ไม่ได้เน้นขนตาด้วย จริงๆการเเต่งหน้าคนเอเชียเเต่งได้หลายรูปแบบ เราอาจจะต้องทำหน้าให้ดูเล็กลง หรือมีมิติมากยิ่งขึ้น หรือจะเเต่งแบบที่เเต่งให้ในวันนี้ก็ได้”

SURPRISE

/

Makeup Artist: จีรวัฒน์ วรรธนะวิริยะกุล
Model: อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์

 

Inspiration:

“คอนเซ็ปต์ของลุคนี้จะเป็นเรื่องของลิปสติก ผู้หญิงที่มีความเเก่น มีความเปรี้ยว มีความซ่า เเต่พอเค้ารู้สึกว่า ได้รับอะไรที่มัน surprise ในชีวิต ก็คือไม่สนละ ลิปสติกปาดทิ้งไปเลย เต่ความเปล่งประกายของผิวก็ยังเป็นเทรนด์ของยุคปัจจุบันอยู่ รวมถึงการแต่งคิ้ว การตั้งขนคิ้วขึ้นมาเพื่อให้ได้ความเท่ ความกรันจ์” 

 

Trick: 

“เนื่องจากขนคิ้วของคนไทยเเข็ง เพราะฉะนั้นเทคนิคในการปัดคิ้วคือเราต้องหวีคิ้วให้มันคลายตัวเป็นเส้นก่อน เเล้วค่อยใส่ brow gel ปัดขึ้นไปเรื่อยๆ จนเเข็งตัวไปกับคิ้ว โดยใช้เทคนิคการยกหางตาขึ้นมาเพื่อช่วยเปิดเงาตาให้มีความอ่อนเยาว์ขึ้น ”

FEAR

/

Makeup Artist: ศิระ กุลเศรษฐศิริกุล
Model: Kira Maleeva

 

Inspiration:

“พี่ชอบอะไรที่เฉี่ยวๆ ดาร์กๆ เซ็กซี่ ครั้งนี้จึงเน้นการเเต่งหน้าที่เรียกว่า Black eye จะเป็น fear ที่มีความ fierce ก็คือ Smoky eye มีการเติมสีที่อาจจะมีเลอะๆ มีเงาขึ้นไปที่หน้าผากเพราะเวลาพูดถึงความกลัวมันก็เลอะเทอะได้ เเละด้วยความที่พี่เป็นคนในยุค ’80s -’90s เราก็จะติดการใช้ frost ระบายตรงนู้นตรงนี้ เเต่เราอยากโฟกัสที่ใดที่หนึ่งนะครับ ก็เลยออกมาเป็นอย่างที่เห็น”

 

Trick: 

“ด้วยความที่หน้านางแบบสตรองมากๆ ตาก็ลึก จมูกก็โด่ง ปากตุ่ยเจ่อธรรมชาติ เพราะฉะนั้นเวลาที่พี่โอเเต่งตาเข้มแบบนี้ก็จะเเต่งปากซีดทันที ก็เลยทาปากด้วยรองพื้นให้ไม่มีสีเลย จะได้มีความ good contrast เป็นความขัดเเย้งที่มันลงตัวไม่เเย่งกัน”

HOPE

/

Makeup Artist: สุคนธ์ สีมารัตนากุล
Model: สุพิชญา นันต๊ะ

 

Inspiration:

“การที่เราหวังอะไรสักอย่างมันก็จะใช้สื่อทางสายตา ใช้ความรู้สึกจากสายตาเป็นตัวที่ช่วยบ่งบอกออกมา เป็นการเเสดง inspiration ที่เเสดงถึงอารมณ์ ดังนั้นการเเต่งหน้าจะเน้นที่ส่วนตาโดยการใช้สีที่เป็น Smoky eye เเล้วเพิ่มความเด่นของดวงตาด้วยขนตาทั้งบนเเละล่างเเละเพิ่มเส้นไลน์เข้าไป”

 

Trick: 

“เนื่องจากนางแบบเป็นผู้หญิงเอเชียที่มีตาสองชั้นหลบใน นอกจากจะเน้นขนตาเเล้ว พี่จึงเลือกสีดำมาช่วยให้ตาดูโตขึ้น เราจะเบลนด์สีบริเวณเปลือกตาให้เลยขอบตาขึ้นไปเพื่อเป็นการเเก้ไขจุดนี้ ส่วนปากก็ทาสีเเดง ซึ่งไม่ได้เป็นจุดเด่น เน้นตามากกว่า เพราะเวลาดูจากภาพ ตานางแบบจะมองขึ้นข้างบน”

ANGER

/

Makeup Artist: สานิด อินทะอาสา
Model: Misha Dubiaha

 

Inspiration:

“ได้เเรงบันดาลใจมาจากชาวชนเผ่าต่างๆ ที่ทำ face paint เเละก็จะเน้นสีสันที่ดูสด ซึ่งมันแสดงออกได้หลายอย่าง ทั้งความร่าเริง ความเกรี้ยวกราด หรือความโกรธก็ได้ ซึ่งพอเป็นเรื่องความโกรธ พลังของสีก็จะมีความเข้มข้นขึ้น มีความสดมากขึ้น บวกกับอารมณ์ที่เเสดงออกมาทางสีหน้าท่าทางที่สื่อถึงพลังบางอย่างที่จะส่งผลกับอารมณ์ของคน” 

 

Trick: 

“ด้วยโครงหน้าของนางแบบที่มีความเก๋มาก จุดเด่นของเขาคือดวงตาที่มีพื้นที่ที่สามารถเล่นสีได้เยอะ พี่ก็เลยโฟกัสไปที่ตาเป็นจุดหลัก เทรนด์โทนสีสด สีนีออน เเละเเม่สีกำลังกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องเอาแรงบันดาลใจจาก backstage มาทั้งหมด เราเอามาปรับเพื่อให้เป็นลุคของตัวเอง โดยอาจจะเป็นลิปหรือไลเนอร์เส้นเล็กๆหน่อย”

DISGUST

/

Makeup Artist: จันทร์ ณ วังขนาย
Model: Nala Salome

 

Inspiration:

“ด้วยความที่ทางลอฟฟีเซียลบอกว่าเป็นนางแบบผิวสีเเละยังเป็นครั้งเเรกอีกด้วยเพราะไม่เคยใช้นางแบบผิวสีมาก่อน ก็เลยดึงจุดเด่นตรงนี้มา ซึ่งมันพิเศษนะ เราเลยมีคอนเซ็ปต์ ให้ผิวโกลว์กระทบเเสงเเล้วดูสวยให้มันมีความวาว โดยดึงความ unique ของนางแบบออกมา โดยเพิร์ลจะทำให้ตัววาวมีความเป็นน้ำมัน greasy เเล้วบางทีคนจะรู้สึกขยะเเขยง เพราะทุกอย่างจะเป็น gloss หมด ทั้งตา ปาก ผิว เเละไฮไลต์ด้วย”

 

Trick: 

“ในการเเต่งหน้าไม่ว่าจะเป็นผิวสีหรือผิวขาวเราก็จะไฮไลต์กับคอนทัวร์ในจุดเดียวกัน เราเเค่ต้องเลือกสีให้มันเข้ากับสีผิว อย่างบางสีเช่นโทนเเดงช้ำๆอาจจะไม่เข้ากับผิวสี เราก็ต้องระวังตรงนั้น ก็จะใช้โทนสีทองเข้ามาช่วยเเทนที่ทำให้ดูโกลว์”

SAD

/

Makeup Artist: เจนจิรา พันธุ์วิเชียร
Model: มิเรียม ศรพรหมมาศ

 

Inspiration:

“ตอนเเรกเราก็ตีความความเศร้าก่อนว่าเรารู้สึกยังไง มันเหมือนโดนบีบอัดเเล้วค่อยดึงยืดอีกที เเล้วค่อยอัดเข้ามาใหม่ มันรู้สึกกดดันรู้สึกท่วมท้นไปหมด ทุกอย่างมันเอ่อออกมาเป็นน้ำตา จิ๊บใช้โทนสีที่มาจากสีจริงเวลาที่เราเศร้า เเต่ว่าเราดึงโทนสีเหล่านั้นให้มันเด่นขึ้นซึ่งเวลาเราร้องไห้มากๆเนี่ย จุดที่มันจะเเดงบนใบหน้าจะอยู่บริเวณปลายจมูก บริเวณตา เเล้วก็มุมปาก คือทุกที่ที่เป็นผิว sensitive เเล้วเพิ่มความม่วงลงไปเหมือนเส้นเลือดเเตก ความเศร้ามันเหมือนความเเตกสลายของความรู้สึกเรา จิ๊บก็เลยสื่อด้วยการใส่ผลึกใสเข้าไปบริเวณหน้าผาก เหมือนวิญญาณเราเเตก เเละที่เลือกหน้าผากเพราะเป็นจุดที่เเสดงอารมณ์ ในส่วนของน้ำตาจิ๊บก็ใช้เป็น special effect ที่เป็นซิลิโคนสีดำ มาเสริมให้ลุคดู complete ขึ้น อยากให้น้ำตามันเด่นออกมาเป็นสามมิติ ดีกว่าวาดลงไปหรือเเค่หยดน้ำธรรมดา” 

 

Trick: 

“ด้วยความที่นางแบบเป็นลูกครึ่งเเละโครงหน้าชัดเจน เราก็เลยเน้นโครงให้ชัดขึ้นไปอีกด้วยการคอนทัวร์เเละไฮไลต์ จิ๊บเลือกใช้สีคอนทัวร์เป็นสีเเดงก่ำๆหน่อยที่ค่อนข้างชัด ซึ่งอาจจะไม่ใช่สีคอนทัวร์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เเล้วพอเอามารวมกับความช้ำของดวงตาเเละจมูกที่เเดง มันจะ finish ลุคไปด้วยกัน”

Photographer: Sompoch Thuamcharoen
Assistant Photographer: Komgrit Ninchai, Pongsak Wethee
Stylist: Mile Supakasem
Assistant Stylist: Wantaphan Tappayuthpijarn
Hairstylist: Santipong Kwhanseng 

related posts

Recommended posts for you