Culture

All About Yves

เยือนพิพิธภัณฑ์ Musee Yves Saint Laurent ที่มาร์ราเคช ดินแดนที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับอีฟส์
Reading time 18 seconds

ใครๆก็ตกหลุมรักโมร็อกโก ประเทศที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนหลุดเข้ามายังโลกใบใหม่ เช่นเดียวกับอีฟส์ แซงต์ โรลองต์ซึ่งตกหฃลุมรักประเทศนี้ตั้งแต่สมัยที่นักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยมาเยือนเท่าไหร่ อันที่จริง เขาเป็นคนขาวที่เกิดในประเทศแอลจีเรีย จึงมีความผูกพันกับทวีปแอฟริกาอยู่แล้วเป็นทุนเดิม และเมื่อเขากับปิแอร์ แบร์เช่ คู่ชีวิตและคู่หูทางธุรกิจได้เดินทางมาเยือนประเทศโมร็อกโกในช่วง 1960s ก่อนจะซื้อบ้านที่มาร์ราเคชเมื่อปีค.ศ. 1966 ที่นี่เป็นบ้านสำหรับพักร้อนของเขา นอกจากชุดสูท ทักซิโด้ และเชิ้ตที่เราเห็นเขาสวมในภาพถ่ายเป็นประจำแล้ว ก็มีที่มาราเคชนี่แหละที่เราได้เห็นภาพเขาสวมชุดคาฟทานโพสท่ากับสุนัข แฮงก์เอาต์กับเบ็ตตี้ กาทรูซ์ ซึ่งเป็นมิวส์ให้เขา รวมทั้งสาวสังคมอย่างทาลิทา เก็ตตี้  

เราได้เดินทางมายังมาร์ราเคช หนึ่งในเมืองสำคัญของโมร็อกโกในทริปเปิดตัวจิวเวลรี่อัลฮัมบราของ Van Cleef & Arpels หนึ่งในความพิเศษของทริปก็คือการได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์​ Le Musee Yves Saint  Laurent  ซึ่งช่วยทำให้ความทรงจำกี่ยวกับเขาเป็นนิรันดร์หลังจากที่เขาจากไปครบ 10 ปีในปีนี้พอดี 

ปิแอร์ แบร์เช่ คือผู้ที่เป็นกำลังสำคัญที่ทำให้เกิดพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ รวมทั้งอีกแห่งในปารีส (เขาเสียชีวิตเมื่อปีที่แล้วก่อนหน้าพิพิธภัณฑ์จะเปิดตัวได้ไม่กี่วัน) คาร์ล ฟูร์นิเยร์ และโอลิวิเยร์ มาร์ตี้ แห่งสตูดิโอ Ko เป็นผู้ออกแบบอาคารทันสมัย แต่ก่อด้วยอิฐและหินสีชมพู เข้ากับบรรยากาศของเมืองนี้ และที่นี่ยังอยู่ข้างๆสวน Jardin Majorelle ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านสีน้ำเงินของฌากส์ มาจอแรลล์ และอีฟส์กับปิแอร์ได้ซื้อและบูรณะไว้เมื่อยุค 1980s และหลังจากที่อีฟส์เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2008 เถ้ากระดูกส่วนหนึ่งของเขาก็ถูกนำมาโปรยที่สวนที่เขารัก 

"มาร์ราเคชทำให้ผมเรียนรู้เรื่องสีสัน..แม้ว่าผมจะคุ้นเคยกับแสงและสีของแอฟริกาตอนเหนืออยู่แล้วก็ตาม"

ภายในพิพิธภัณฑ์ มีห้องจัดแสดงนิทรรศการถาวรและชั่วคราว ห้องออดิทอเรียม ร้านขายของที่ระลึกเกี่ยวกับอีฟส์ แซงต์ โลรองต์ และห้องสมุดซึ่งจัดเก็บหนังสือเกี่ยวกับประเทศ วัฒนธรรมเบอร์เบอร์ สถาปัตยกรรม พันธ์ุไม้ และคอสตูม  

 

ที่นี่ถือเป็นพิธภัณฑ์แฟชั่นแห่งแรกในทวีปแอฟริกา ภายในห้องที่ติดชื่อว่า Yves Saint Laurent คุณจะได้เห็นชุดมอนเดรียนอันโด่งดังที่เขาออกแบบไว้ในปีค.ศ. 1965 จัดแสดงอย่างโดดเด่นเแป็นสง่า รวมถึงโลโก้ตัว Y S L ไขว้ไปมา ซึ่งเป็นงานออกแบบของอโดลฟ์ กาสซองดร์ พร้อมด้วยจอฉายภาพเนื้อผ้าที่ดีไซเนอร์ใช้ในงานออกแบบต่างๆ

ผลงานที่จัดแสดงในห้องนิทรรศการถาวรนี้ ประกอบด้วยชุดโอตกูตูร์ที่เขาออกแบบไว้ 50 ชุด โดยจัดแบ่งตามธีม  อย่างชุดที่ผสมผสานสไตล์มัสคิวลีนและเฟมินีน ชุดสีดำ ชุดที่ได้แรงบันดาลใจจากแอฟริกาและประเทศโมร็อกโก ชุดแนวอาร์ตเดโค ชุดสำหรับเดินทาง และชุดที่ได้แรงบันดาลใจจากสวน  รวมทั้งเครืื่องประดับอีกมากมายซึ่งถือเป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ของลุคที่แซงต์ โลรองต์สร้างสรรค์ และด้านหลังของชุดที่สวมอยู่บนหุ่นและเครื่องประดับที่ดิสเพลย์อยู่ในตู้ ก็คือภาพเคลื่อนไหวของเหล่านางแบบที่จะปรากฏเป็นพักๆ และภาพของอีฟส์ในชุดสูท ถ่ายโดย ฌองลูป เซียฟ 

/

อีฟส์ แซงต์ โลรองต์ เคยให้สัมภาษณ์ว่า "มาร์ราเคชทำให้ผมเรียนรู้เรื่องสีสัน..แม้ว่าผมจะคุ้นเคยกับแสงและสีของแอฟริกาตอนเหนืออยู่แล้วก็ตาม พอผมได้มาสัมผัสกับประเทศโมร็ฮกโกในภายหลัง ผมถึงได้รู้ว่าสีของผมเป็นสีของกระเบื้องโมเสก งานเพนต์สี ชุดเจลาบาและชุดคาฟทาน ผลงานอะไรก็ตามที่ดูหาญกล้าที่ผมทำหลังจากนั้น ต้องบอกว่าเพราะผมเป็นหนี้บุญคุณประเทศ ความรุนแรงของความสมดุล และความเข้มข้นของทุกสิ่งที่เมืองนี้สร้างขึ้น"

related posts

Recommended posts for you