Culture

KHON PERFORMANCE SET TO DAZZLE

ผู้ที่หลงใหลในศิลปะการแสดงโขนของไทยเตรียมพร้อมที่จะรับชมการแสดงโขนของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในปลายปีนี้อีกครั้ง โดยปีนี้นำเสนอตอน “สืบมรรคา” มาจัดแสดงตามรูปแบบโขนหลวง ผสานกับความตระการตาของฉากเทคนิคที่พิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมา
Reading time 9 seconds

นับเป็นความภูมิใจของชาติยิ่ง ที่องค์การยูเนสโกประกาศรับรองให้ “โขน” ศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทยเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมวลมนุษยชาติอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือนพฤศจิกายน ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา จึงไม่แปลกที่การแสดงคราวนี้จะต้องมีความโดดเด่นกว่าปีก่อนหลายประการ

 

โขนตอน “สืบมรรคา” มีเนื้อหาสนุกสนาน หลากรส และชวนให้ติดตามไปกับการผจญภัยของหนุมาน ทหารเอกของพระราม ที่รับบัญชาจากพระรามให้ไปสืบเส้นทางไปตีกรุงลงกา เพื่อช่วยนางสีดาที่ถูกทศกัณฐ์ลักพาตัวไป นอกจากนี้ยังมีตัวละครใหม่ๆ เช่น นกสัมพาที นางผีเสื้อสมุทร (ที่กวีเอกสุนทรภู่ขอยืมไปใช้ในวรรณกรรมเรื่องพระอภัยมณีที่เราคุ้นเคยกันดี) นางอังกาศตไล ยักษ์ปักหลั่น และที่น่าจับตาชมคือเครื่องแต่งกายของตัวละครที่แปลกตากว่าตอนอื่นๆ เช่น ทศกัณฐ์หน้าทอง ที่มีผ้าคล้องไหล่ พวงมาลัยคล้องพระกรขวา และพัดด้ามจิ้วจันทน์ที่ใช้สะบัดประกอบท่ารำ รวมถึงจะได้ชมกระบวนรำฉุยฉายทศกัณฐ์ลงสวนที่สวยงาม แสดงความเจ้าชู้ยักษ์ของตัวทศกัณฐ์ที่เข้าไปเกี้ยวพาราสีนางสีดา

1568108784926468 5w0a68781568108784926251 5127717b 8416 42fe b3fb b50c3a07ad11
1568108784910887 5w0a6889

การแสดงโขนในปัจจุบันต้องมีการปรับตัวให้ทันยุคสมัย เพื่อตอบรับผู้ชมที่เปลี่ยนแปลงไป โดยตัดทอนให้กระชับ และที่สำคัญคือ มีการสร้างฉากประกอบการแสดง เพื่อสร้างความตื่นเต้นและให้ผู้ชมสามารถจินตนาการได้ง่ายขึ้น เนื่องจากรามเกียรติ์เป็นเรื่องแฟนตาซี โดยมีฉากไฮไลท์ อาทิ ฉากแม่น้ำใหญ่ เมื่อหนุมานและเหล่าวานรพบแม่น้ำใหญ่ หนุมานจึงนิรมิตกายให้ใหญ่โตแล้วเอาหางพาดต่างสะพานให้กองทัพวานรไต่ข้ามแม่น้ำ มีตัวละครใหม่ๆ อย่างนางอังกาศตไล ยักษ์เพศหญิงที่มีความสับสนทางเพศ นุ่งโจงห่มสไบ มีอาวุธครบมือ และรำฉุยฉายทศกัณฐ์ลงสวนซึ่งมีการรื้อฟื้นท่ารำแม่บทเก่าแก่ขึ้นมาใหม่ โดยเชิญครูผู้เชี่ยวชาญระดับศิลปินแห่งชาติมาเป็นผู้ฝึกสอนท่วงท่ารำทุกขั้นตอน

 

การแสดงโขน ตอน สืบมรรคา

การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตอน “สืบมรรคา” จะเปิดการแสดงระหว่างวันที่ ๖ พฤศจิกายน ถึง ๕ ธันวาคม ๒๕๖๒ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย สามารถซื้อบัตรเข้าชมได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ ทุกสาขา หรือ www.thaiticketmajor.com หรือสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวทั้งหมดได้ทางเว็บไซต์ www.khonperformance.com และเฟซบุ๊ก Khon Performance โขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ

related posts

Recommended posts for you