Culture

Light, Camera, Action!

"แฟชั่นก็คล้ายๆกับภาพยนตร์" สัมผัสประสบการณ์ในกองถ่ายภาพยนตร์จำลองที่ Hermes นำเสนอในนิทรรศการ Avec Elle
Reading time 26 seconds

โลกแฟชั่นพยายามโน้มเอียงเข้าหาโลกศิลปะเพื่อยกสถานะหรือสื่อว่าแฟชั่นก็คือศิลปะนั่นเอง แต่จากนิทรรศการแฟชั่นที่เราได้เห็นกันบ่อยๆ บอกเลยว่าไม่มีใครทำได้เหมือนกับแบรนด์แอร์เมส (Hermès) เพราะสำหรับพวกเขา  มันคือการนำเสนอปรัชญาและเรื่องเล่า

นิทรรศการ Avec Elle (หมายถึง กับเธอ) ซึ่งจัดขึ้นที่ National Art Center โตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเกี่ยวเนื่องกับการเฉลิมฉลอง Women's Universe และเรียกได้ว่าเป็นการนำเสนอคอลเลกชั่นสำหรับผู้หญิงประจำฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว 2018 ได้อย่างแยบยลผ่านประสบการณ์การสร้างภาพยนตร์ที่ผู้ชมได้มีส่วนร่วมด้วย

"ภาพยนตร์ก็คล้ายๆกับแฟชั่นเพราะเป็นการเล่าเรื่องและเกิดจากการทำงานเป็นทีม"  ลอร์ ฟลัมมาริยง ผู้สร้างภาพยนตร์ชาวฝรั่งเศสรับหน้าที่เป็นคิวเรเตอร์ให้กับนิทรรศการนี้  เธอต้องการค้นหาหญิงสาวลึกลับที่บาลี บาร์เร็ตผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของแอร์เมส และนนาแดจ วองเอ-ซีบุลสกี ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์แผนกเรดี้ทูแวร์พยายามสื่อสารกับเรามาโดยตลอด

/

"เธอคือใคร"  และเรื่องราวของนิทรรศการก็เริ่มต้นขึ้น โดยเล่าผ่านนักเขียนชายคนหนึ่งที่กำลังตามหาหญิงสาวปริศนาที่เขาเคยพบและเกิดประทับใจ  

ผู้ชมนิทรรศการได้เข้าร่วมนิทรรศการ Avec Elle  ประหนึ่งเป็นตัวประกอบของภาพยนตร์ที่ได้เห็นการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องสมมตินี้กันสดๆ  ฉากแล้วฉากเล่าที่นักเขียน ออกตามหา พูดคุยกับคนนั้นคนนี้ว่าสาวปริศนาคนนั้นอยู่ที่ไหน ขณะที่นักแสดงกำลังเข้าฉาก เราก็ได้เห็นการทำงานของทีมงานในกองถ่ายไปด้วย และบางฉาก ผู้ชมอย่างเราที่เข้าไปในฐานะตัวประกอบก็ได้มีส่วนร่วมด้วย 

นี่เป็นการจำลองสตูดิโอถ่ายภาพยนตร์มาไว้ในอาร์ตเซ็นเตอร์  ใครที่ฝันอยากเข้าไปในกองถ่ายภาพยนตร์สักครั้งก็น่าจะปลื้มใจ  นอกจากตัวละครที่สวมใส่เสื้อผ้าของแอร์เมสแล้ว คอลเลกชั่นล่าสุดนี้ยังจัดวางอยู่ที่ต่างๆเป็นเหมือนพร็อพในกองถ่าย  รวมถึงฉากต่างๆที่สร้างขึ้นมาใหม่ และนำเฟอร์นิเจอร์ และ objets ต่างๆของแอร์เมสมาประกอบ 

/

แล้วเธอเป็นใคร นักเขียนคนนั้นได้พบกับเธอไหมในตอนจบ เรารู้แค่ว่าเธอเป็นผู้หญิงอิสระ ไม่ยึดติดกับสิ่งใด มีเสน่ห์ "มีความเป็นเธออยู่ในตัวพวกเราทุกคนไม่มากก็น้อย" ลอร์ ฟลัมมาริยงบอกแค่นั้น 

 

ถ้าความหมายที่แท้จริงของ luxury คือประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร เราบอกได้เลยว่าประสบการณ์ที่แอร์เมสพยายามมอบให้กับเรานั้นไม่มีใครเหมือนเลยจริงๆ

 

 

Hermes Avec Elle

นิทรรศการ Hermès Avec Elle จัดแสดงจนถึงวันที่ 30 กรกฎาคมนี้ ที่ National Art Center Tokyo โดยต้องจองคิวเข้าชมล่วงหน้าผ่าน hermesavecelle.com (ตัวละครแสดงเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่มีสรุปเป็นภาษาอังกฤษให้)  

related posts

Recommended posts for you