Fashion

ตั้งตา! รอชมความอลังการของ The Pop Couture Club 

เปิดโลกอาภรณ์ชั้นสูงที่จะพาคุณทำความรู้จักนิยาม 'โลกกูตูร์' ให้มากยิ่งขึ้นที่  The Pop Couture Club 
Reading time 17 seconds

ที่มาของนิยาม Haute Couture 

หากเอ่ยถึง ที่สุดของแฟชั่นแห่งความหรูหรา ซึ่งบ่มเพาะองค์คามรู้จากเทคนิคงานหัตถศิลป์ชั้นครูบนผืนผ้า แปรเปลี่ยนเป็นผลงานออกแบบไร้กาลเวลาที่ถูกตีตราด้วยนิยามจากโลก 'กูตูร์' หรือเรียกกันว่า อาภรณ์ชั้นสูง รู้หรือไม่....ว่าแท้จริงมีที่มาตั้งแต่  ในช่วงปลายศตวรรษที่ 17 สุริยะกษัริย์พระองค์นี้นำพาความยิ่งใหญ่มาสู่ชาติ ด้วยความมีรสนิยม เขาได้สร้างให้ฝรั่งเศสเป็นเจ้าแห่งแฟชั่น วัฒนธรรม และความหรูหราซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี เรื่อยมาจนถึงในราชสำนักของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ที่ก่อให้เกิดคำว่า แฟชั่น ซึ่งถูกใช้เป็นเครื่องบอกสถานะทางสังคมและความมั่งมี ในยุคที่การตัดเย็บเครื่องแต่งกาย ยังไกลตัวจากคำว่า เทรนด์ 

 

 

กูตูร์ในวันนี้

แล้วโอตกูตูร์ในวันนี้เป็นเช่นใด?  นับตั้งแต่ที่โลกเราได้สัมผัสกับเสื้อผ้าเรดี้ทูแวร์ ไปจนถึงฟาสต์แฟชั่น ยังมีผู้คนบางส่วนที่ต้องการให้เสื้อผ้าที่ตนเลือกสวมใส่ เป็นเครื่องมือสะท้อนรสนิยมความมั่งมี ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีเพียงหนึ่งเดียว ไม่เหมือนใคร และต้องใช้ช่างฝีมือร่วมสร้างสรรค์นานนับร้อยชั่วโมง เพื่อให้ได้ผลงานที่สร้างความงดงามเหนือกาลเวลา เกินกว่าจะเป็นเพียงเทรนด์แฟชั่นที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป 

 

Chanel Haute Couture
Chanel Haute Couture
Fendi Couture
Fendi Couture
Dior Haute Couture
Dior Haute Couture

และถึงแม้ว่าโอต กูตูร์ต้นตำรับจะเป็นมรดกของปารีส หากแต่ความรุ่งเรืองของการออกแบบและงานฝีมือนั้นก็ไม่ได้ถูกจำกัดให้อยู่เฉพาะในปารีสอีกต่อไป ทุกวันนี้ มีดีไซเนอร์ในประเทศต่างๆที่สร้างสรรค์งานฝีมือชั้นยอดเกิดขึ้นมากมาย แม้ผลงานเหล่านั้นจะไม่สามารถใช้คำว่าโอตกูตูร์ได้ แต่นิยามของโลกอาภรณ์ชั้นสูง ก็แพร่ขยายมาในอีกหลายประเทศ ที่แสดงให้ถึงความสามารถของดีไซเนอร์รุ่นใหม่ๆ 

 

กลายเป็นไอเดียที่มาปลุกความคิดให้กับงาน The Pop Couture Club แฟชั่นโชว์สุดยิ่งใหญ่เทียบชั้นระดับกูตูร์จาก 3 ดีไซเนอร์แถวหน้าจาก Mesh Museum, Theatre, Vatanika และอีกหนึ่งแบรนด์ระดับอินเตอร์จาก Ashi Studio ที่เดินทางมาเผยโฉมผลงานกูตูร์ครั้งแรกในประเทศไทย ณ ลาน พาร์ค พารากอน ซึ่งถูกเนรมิตให้กลายเป็นรันเวย์สุดอลังการในคลับเอ็กซ์คลูซีฟกลางเมือง รอเปิดต้อนรับแขกวีไอพีคนพิเศษที่จะมาร่วมประชันโฉมบนพรมแดงตั้งแต่ วันที่ 4-7 ตุลาคมนี้ 

/

related posts

Recommended posts for you