Fashion

1992-2005 (2018)

นิทรรศการที่สะท้อนตัวตนของชีวิต Lik Sriprasert ที่มีบทบาทหลากหลายในช่วงชีวิตการทำงาน ทั้ง Artist, Photographer และ Commercial Director
Reading time 19 seconds

นิทรรศการที่สะท้อนตัวตนของชีวิต Lik Sriprasert ที่มีบทบาทหลากหลายในช่วงชีวิตการทำงาน ทั้ง Artist, Photographer และ Commercial Director ในครั้งนี้ เขาถ่ายทอดผลงานผ่านภาพ Painting, ภาพถ่าย Digital และ ภาพถ่ายเทคนิค Wet Plate ผสมผสานกับลุคของคอลเลกชั่นล่าสุดจากไฮแบรนด์ระดับท็อป เกิดเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซที่น่าหลงใหล 

PHOTOGRAPHER: LIK  SRIPRASERT  
WET PLATE PHOTOGRAPHER: THAPPHAWUT  PARINYAPARIWAT
FASHION DIRECTOR: PANNATORN  BOONMAHITTHISUD

ลิค ศรีประเสริฐ ศิลปิน/ช่างภาพผู้คร่ำหวอดและฝากผลงานมากมายไว้ในวงการแฟชั่นและนิตยสารชั้นนำ ในครั้งนี้เขาได้ นำเสนอนิทรรศการเดี่ยว 1992-2005 (2018) โดยเป็นการทำงานร่วมกับ Subhashok The Arts Centre พื้นที่ศิลปะร่วมสมัยใจกลางกรุงเทพมหานคร โดยคอนเซ็ปต์หลักของผลงานครั้งนึ้คือการย้อนเวลากลับไปเมื่อครั้งยังเรียนศิลปะในมหาวิทยาลัย ผลงานศิลปนิพนธ์ของ ลิค ศรีประเสริฐ ได้แรงบันดาลใจมาจากสองสิ่งด้วยกันคือ งานจิตรกรรมแบบ Fauvism และ Fashion Magazine เขาใช้ภาพถ่ายแฟชั่นที่ชื่นชอบมาเป็นต้นแบบในการวาดภาพ เปรียบเสมือนการลอกเลียนภาพจากต้นแบบที่คนอื่นสร้างขึ้นมา แต่นั่นคือจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ระหว่างจิตรกรรมและภาพถ่ายที่ผูกพันกับศิลปินมากว่าสิบปี 

เพราะหลังจากเรียนจบ ลิค ศรีประเสริฐได้ทำงานเป็นช่างภาพในสายแฟชั่นมาโดยตลอด และบ่อยครั้ง concept ที่เขาสร้างขึ้นจากการถ่ายภาพจะบรรจบกับการตีความงานจิตรกรรมยุค classic และ modernism ไม่ว่าจะเป็นการจัด composition, posture, lighting ให้กับผู้เป็นแบบ ผลงานการถ่ายภาพที่ผ่านมาทำให้ศิลปินตั้งคำถามกับตัวเองว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้เห็นความงาม และหลงใหลในงานจิตรกรรมที่เคยเคลื่อนไหวเมื่อกว่าร้อยปีก่อน

การคิดกลับไปกลับมาระหว่างงานจิตรกรรมกับภาพถ่ายทำให้เขาทดลองสร้างผลงานชุดนี้ขึ้น แต่ต่างไปจากอดีตที่เคยใช้ผลงานภาพถ่ายของคนอื่นเป็นต้นแบบ ตอนนี้ศิลปินได้เป็นผู้สร้างสรรค์ทั้งภาพถ่ายและงานจิตรกรรมผ่านประสบการณ์ การใช้ชีวิต ทุกสิ่งทุกอย่างกำลังถูกจัดการให้เป็นเรื่องเดียวกัน การลอกเลียนได้เปลี่ยนสถานะไปเป็นการส่งต่อความคิดและความรู้สึกซึ่งกันและกันระหว่างตัวตนของการเป็นช่างภาพและจิตรกร

การวาดภาพและการถ่ายภาพ จึงไม่ได้เป็นเพียงความสนใจในสื่อเทคนิคอีกต่อไป ในฐานะช่างภาพที่มีพื้นฐานจากการศึกษาจิตรกรรมทำให้ ลิค ศรีประเสริฐ ทดลองสร้างผลงานที่ตอบโต้กันระหว่างภาพถ่ายแฟชั่นและจิตรกรรมพอร์เทรท ผลงานชุดนี้เต็มไปด้วยรอยประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของลิค ศรีประเสริฐ ทั้งจากประสบการณ์การทำงาน ชีวิต การมองสังคม และย้อนกลับไปถึงระบบการศึกษาที่หล่อหลอมขบวนการทางความคิด นำไปสู่การตั้งคำถามเกี่ยวกับสุนทรียศาสตร์ที่เกิดจากการเรียนรู้ด้วยตัวเองนับสิบปี

1992-2005 (2018) by Lik Sripasert

related posts

Recommended posts for you