Fashion

TRACES OF GLORY

ความรุ่มรวยในแบบฉบับของชาวอียิปต์ภายในฉากหลังของมิวเซียมชื่อดังแห่งมหานครนิวยอร์ก
Reading time 22 seconds

ความคาดหวังที่จะได้เห็นสิ่งที่มหัศจรรย์ที่สุดในทุกๆ ครั้งที่ได้รับเชิญไปร่วมชมโชว์ประจำ   คอลเลกชั่นของแบรนด์ชาเนล (Chanel) เป็นสิ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ เพราะทุกๆ ครั้งที่คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์เสกทุกคอลเลกชั่นที่ผ่านมา ก็กลายเป็นปรากฏการณ์ระดับโลกให้แวดวงแฟชั่นอยู่เสมอ ในแฟชั่นโชว์ Metiers d’Arts Pre-Fall ก็เช่นกัน และยังคงแอบมีคำถามในใจว่าเขาจะรู้ตัวก่อนไหมว่าจะเป็นคอลเลกชั่นสุดท้ายในชีวิต ก่อนที่จะกลายเป็นปูชนียบุคคลที่โลกต้องจารึกชื่อและผลงานของเขาไปตราบจนชั่วกาล

คอลเลกชั่น Metiers d’Arts จัดว่าเป็นคอลเลกชั่นที่อุทิศให้เหล่าโรงช่างฝีมือทั้ง 26 แห่งในฝรั่งเศส เพื่อยกย่องงานฝีมืออันวิจิตรบรรจงประณีตตระการตา และเชื่อมโยงแบรนด์ชาเนลกับความรู้ความชำนาญของสถานที่ผลิตงานฝีมือชั้นเยี่ยมเหล่านี้ตั้งแต่ปีค.ศ.1985 จนถึงปัจจุบัน นับได้ว่าแบรนด์ชาเนลเป็นผู้บุกเบิกการอนุรักษ์งานฝีมือเหล่านี้ และเป็นเพียงแบรนด์เดียว   ที่ทุ่มเทสร้างสรรค์คอลเลกชั่นเสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋า และรองเท้า เพื่อนำเสนอเทคนิคฝีมืออันทรงคุณค่านี้สู่สายตาชาวโลก

 

Know-how of the 2018/19 Métiers d’art Collection

ครั้งนี้ จุดมุ่งหมายที่คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์เลือกคือ นิวยอร์ก มหานครที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรม ซึ่งนับว่าเป็นการยกรันเวย์ไปจัดโชว์เป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยเป็นมหานครที่คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์มักจะกล่าวถึงว่าทุกสิ่งทุกอย่างสามารถเป็นไปได้ และถูกปักหมุดไว้ที่ The Metropolitan Museum of Art ซึ่งเป็นมิวเซียมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่มีผลงานศิลปะจัดแสดงกว่าสองล้านชิ้น แบ่งเป็น สิบเก้าแผนก และแน่นอน หนึ่งในแผนกที่เป็นแรงบันดาลใจของ Chanel Metiers d’Arts Pre-Fall 2019 ก็คือ ศิลปะอียิปต์โบราณที่ถูกนำมาคลี่คลายถ่ายทอดให้เป็นวัฒนธรรมอียิปต์ที่ดูโมเดิร์น 

ความน่าสนใจและน่าค้นหาของคอลเลกชั่นเปิดเผยด้วยลุคแรกของนางแบบ เสื้อแจ๊กเก็ตทวีดที่มีเส้นเค้าโครงที่ชัดเจนและเรียบง่าย กับกระโปรงทรงยาวกรอมเท้าจากผืนผ้าที่สร้างความพลิ้วไหว เน้นรูปร่างของอิสตรีให้สวยงามมากยิ่งขึ้น แต่คงไว้ซึ่งความขึงขัง มนตร์เสน่ห์ซ่อนเร้น เย้ายวนและน่าค้นหา 

/

นอกจากลุคในช่วงแรกที่บ่งบอกถึงแรงบันดาลใจของคอลเลกชั่นแล้ว ความน่าสนุกของการข้ามวัฒนธรรมที่รุ่มรวยอย่างอียิปต์มาบรรจบกับวัฒนธรรมในรูปแบบของชาวนิวยอร์กที่คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์กล่าวว่า “นิวยอร์กเป็นมหานครแห่งพลังงานและแหล่งรวมวัฒนธรรมต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน และยังเป็นมหานครแห่งความเร้าใจ” เขาจึงนึกถึงสัญลักษณ์ของงานศิลปะที่เป็นเสมือนตัวแทนของมหานครแห่งนี้คือการเชิญศิลปินกราฟฟิตี้ ซีริล คองโก (Cyril Kongo) มาออกแบบลายพิมพ์สำหรับคอลเลกชั่นนี้ที่ปรากฏอยู่บนเสื้อแจ๊กเก็ต เสื้อ กระโปรง ชุดเดรสไม่เว้นแม้แต่กระเป๋าใบเก๋ ซึ่งซีริล คองโกยังได้ออกแบบบัตรเชิญ รวมถึงหน้าปกของสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ที่ปรากฏในการจัดโชว์ที่มหานครนิวยอร์กแห่งนี้อีกด้วย

Paris-New York 2018/19 Métiers d’art CHANEL show

อีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ของโชว์ในครั้งนี้ยังมีฟาเรลล์ วิลเลี่ยมส์ นักร้อง แร็ปเปอร์ นักแต่งเพลงชาวอเมริกันชื่อดัง รวมถึงการเป็นดีไซเนอร์ที่ร่วมงานกับแบรนด์ชาเนลหลายครั้งอย่างการคอลแลบ Chanel x Pharrell Williams โดยทุกครั้งเขาต้องนั่งอยู่ที่ฟรอนต์โรว์ของโชว์มาตลอด แต่ครั้งนี้มารับบทบาทพิเศษเป็นนายแบบให้กับคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ในคอลเลกชั่นนี้เป็นพิเศษโดยเฉพาะ และยังมีอีกหนึ่งสาวที่กำลังมาแรงมากๆ ในขณะนี้ คาย่า เกอร์เบอร์ สาวน้อยอายุ 17 ปี ลูกสาว ซินดี้ ครอว์ฟอร์ด ที่ก้าวเข้าสู่รันเวย์การเดินแบบเมื่อปีที่แล้ว ทั้งหน้าตา รูปร่าง และอินเนอร์ที่ได้แม่มาล้วนๆ ส่งให้เธอเป็นอีกหนึ่งดาวเด่นของโชว์ในครั้งนี้เช่นกัน

/

เมื่อจบโชว์ บรรดาแขกผู้ทรงอิทธิพลจากหลากหลายวงการ นักแสดงฮอลลีวู้ด รวมถึงเซเลบริตี้มากมาย เดินทางมาถึง Central Park สวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางมหานครแห่งนี้ โดยมีเต็นท์สีขาวขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่กลางสวน บรรยากาศภายในถูกจัดให้เป็นคลับอันเดอร์กราวด์ที่ไหนสักแห่ง โดยสถานที่ถูกฉาบไว้ด้วยแสงไฟ เคล้าคลอกับเสียงเพลงทั้งจากนักร้องสาวมากความสามารถ จาแนล โมเน ที่สร้างความบันเทิงพร้อมกับโชว์การเต้นซึ่งในแต่ละเบรกนั้นเข้ากันได้ดีกับอาหารแบบอเมริกันฟาสต์ฟู้ดอย่างแฮมเบอร์เกอร์และฮ็อตดอกที่ทำพิเศษขึ้นเพื่อปาร์ตี้ของค่ำคืนนี้โดยเฉพาะ

1561964819196792 lofficielthailand metiers d art 2018 19 51561964484668468 lofficielthailand metiers d art 2018 19 2
1561964484793359 lofficielthailand metiers d art 2018 19 11561964819443618 lofficielthailand metiers d art 2018 19 4
1561964819481981 lofficielthailand metiers d art 2018 19 3

related posts

Recommended posts for you