Fashion

THE REAL PLAYER

ในฐานะนักแสดงมือวางอันดับต้นๆ ของเจเนอเรชั่น 'ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก' เต็มที่ในทุกบทบาท รวมถึงการเป็นนางแบบครั้งแรกบนปกของลอฟฟีเซียลในลุคสปอร์ตเกิร์ลสุดคูลจากOnitsuka Tiger คอลเลกชั่นล่าสุด
Reading time 36 seconds

จากความใสซื่อที่ฝากเอาไว้ในบทเด็กมัธยมแอบรักอย่าง ‘น้องน้ำ’ (สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า...รัก 2553) สู่บทหญิงสาวหลงผิดและยึดติดในวัตถุนิยมอย่าง ‘ก้านแก้ว’ (หลงไฟ 2560) และ ‘นิรา’ สาวข้ามเพศ (ใบไม้ที่ปลิดปลิว 2562) รวมแล้วก็เป็นเวลากว่าสิบปีที่ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ ได้ทำให้ผู้ชมและวงการบันเทิงเห็นว่าเธอคือนักแสดงมืออาชีพที่ไม่กลัวที่จะกระโจนเข้ารับบทบาทท้าทายทุกรูปแบบ และพร้อมทุ่มเททั้งจิตวิญญาณลงไป เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของตัวละครออกมาให้ดีที่สุด เพราะการแสดงคือสิ่งที่เธอรักรองจากครอบครัวและผู้คนรอบข้าง แต่อะไรคือเหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงคนนี้ตกหลุมรักการแสดงอย่างถอนตัวไม่ขึ้น ลอฟฟีเซียลฉบับนี้จะพาไปทำความรู้จักมุมมองและชีวิตของใบเฟิร์น-พิมพ์ชนกให้มากขึ้น

รีวิวชีวิตนักแสดงใน 10 ปีที่ผ่านมาให้ฟังหน่อย

  • “ก็มีประสบการณ์มากขึ้น เข้าใจโลกมากขึ้น มีเทคนิคทางการแสดงมากขึ้น แลกกับความสดใหม่ที่น้อยลงไปบ้าง เราอยู่มานานมากแล้วมันก็เปลี่ยนไปบ้าง แต่เราต้องบริหารมันให้ได้ว่าถ้าต้องกลับไปเล่นเป็นเด็กใสๆ เหมือนตอนน้องน้ำในเรื่องสิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า...รัก แล้วตอนนั้น เราคิดแบบไหน ถึงมันจะผ่านมานานแต่เราก็ต้องทำความรู้จักตัวเองทั้งตอนนี้และตอนนั้น” 
     

 

1577449670421412 lofficielthailand january20 cover onitsuka tiger 3

อะไรทำให้ใบเฟิร์นตกหลุมรักการแสดงขนาดนี้“ทุกอย่างในโมเมนต์หรือทุกขณะที่กำลังแสดงบทอะไรสักอย่างอยู่ เฟิร์นรักทุกอย่างเลย 

  • ทั้งความรู้สึกที่เราเป็นตัวละคร เวลาที่เราได้มองโลกแบบเดียวกับที่ตัวละครมองอยู่ ได้ถ่ายทอดเรื่องราวความรู้สึกของเขา เหมือนไม่ได้เป็นแค่เฟิร์นอีกต่อไป แต่ได้เป็นคนอื่นในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ได้เข้าใจเขาว่า เออ… มันมีคนที่คิดแบบนี้อยู่นะ มีคนที่มองโลกแบบนี้นะ มีคนที่แสดงออกประมาณนี้ที่ต่างกับตัวเราโดยสิ้นเชิง ซึ่งนอกจากบทบาทที่เราได้สวม การแสดงยังทำให้เราได้รู้สึกถึงสติของตัวเองอีกด้วย เพราะขณะที่เราดำเนินบทบาทไป เราก็ต้องจำบทพูด จังหวะคิว หรือมุมกล้องไปด้วย คือมันมีความท้าทายอยู่ตลอดเวลาเลยนะในโมเมนต์นั้น”

มีเป้าหมายสูงสุดในอาชีพนักแสดงไหม

  • “เฟิร์นเป็นคนไม่เคยตั้งเป้าเลยว่าจะต้องดังกว่านี้ จะต้องเก่งกว่านี้ หรือจะต้องไปถึงจุดไหน รางวัลไม่เคยเป็นเป้าหมายของเราเลย แต่ก็ดีใจมากทุกครั้งที่ได้รับ เพราะเราเป็นนักแสดงอิสระ เรารู้สึกว่าโอกาสที่เราจะได้ตรงนี้มันก็ยาก ทุกวันนี้แค่เดินไปไหนแล้วคนบอกว่าดูละครเรา ชอบการแสดงของเรา ให้เขาชื่นชมเราที่ความสามารถ แค่นี้ก็เป็นสิ่งที่ดีมากๆ เลย”

 

มีสไตล์การแต่งตัวที่ชอบไหม

  • “อะไรก็ได้ที่สบาย ตามแฟชั่นบ้าง แต่ไม่ชอบเสื้อผ้าที่ไม่สบายตัว เช่น รัดมากๆ หรือเลื่อมบาดมาเลย คือพอมันสบายเนี่ยเราก็เคลื่อนไหวได้คล่องตัว ทำให้เราเป็นตัวเองได้ ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะโป๊มั้ย จะหลุดมั้ย หรืออะไรอย่างนั้น”

 

3 สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของใบเฟิร์น

  • “หนึ่งคือ ‘ครอบครัว’ แน่นอนเลย เพราะรู้สึกว่ามีทุกวันนี้ได้ก็เพราะเขา สองคือ ‘มิตรภาพ’ เพื่อนฝูง กับสุดท้ายคือ ‘คุณค่าในตัวเอง’ การที่เรารู้ว่าเราชอบทำอะไรแล้วก็ทำให้มันดีไปเรื่อยๆ ไม่ว่าชีวิตจะไปอยู่จุดไหน แม้ว่าจะไม่มีชื่อเสียงโด่งดังแล้วก็ตาม” 
1577449772386036 lofficielthailand january20 cover onitsuka tiger copy
L'OFFICIEL THAILAND JANUARY 2020

PHOTOGRAPHER: CHATCHANAN CHANTAJINDA
FASHION EDITOR: APICHADE MAHIKOTE
WRITER: WISSUDA PLOYPETCH

related posts

Recommended posts for you