Fashion

ดีไซเนอร์เมืองผู้ดีคิดอะไร? ในสัปดาห์แฟชั่นลอนดอน

เจาะลึก!ทุกแง่มุมที่ต้องรู้ London Fashion Week S/S2019
Reading time 33 seconds

แม้ภาวะการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจเมืองผู้ดีจากภาวะการแยกตัวของอังกฤษออกจาก EU จะสร้างผลกระทบต่อความคึกคักของสัปดาห์แฟชั่นเมืองลอนดอน ไม่มากก็น้อย แต่ดูเหมือนว่าจะลดพลังความคิดสร้างสรรค์ของเหล่านักออกแบบ ที่ตกตะกอนเรื่องราวทางสังคม ประเด็นการเมือง แปรเปลี่ยนเป็นผลงานออกแบบให้คนแฟชั่นต่างได้คบคิดถึงความเป็นไปของโลกแฟชั่นที่หมุนวนอย่างไม่เคยหยุดนิ่ง โดยความน่าสนใจในสัปดาห์แฟชั่นเมืองลอนดอนครั้งนี้ นอกจากจะได้ชมผลงานกว่า 113 ลุคของเบอร์เบอรี่ คอลเลกชั่นแรก จากชั้นเชิงการออกแบบฝีมือ ริคารโด ทิสซี่ ที่เข้ามานั่งแท่นครีเอทีฟ ไดเรกเตอร์ของแบรนด์สัญชาติลอนดอน ฤดูกาลนี้ยังนับเป็นการฉลองครบรอบของ Victoria Beckham และ Mary Katrantzou ที่ยืนหยัดสร้างสรรค์ผลงานอันเป็นเอกลักษณ์มานานกว่าทศวรรษ

 

ว่าแต่จะมีประเด็นไหนที่น่าสนใจอีกบ้าง ลอฟฟีเซียลพามาอัพเดทให้รู้กัน 

ปลดแอกสิทธิสตรี 

ในช่วงเวลาของ #MeToo ที่ความเท่าเทียมทางเพศกลายเป็นประเด็นให้นักออกแบบทั่วโลกต่างนำมาใช้เป็นเครื่องมือปลุกกระแส ให้คนแฟชั่นต่างหันมาตระหนักถึงสิทธิสตรีที่ผู้หญิง พ.ศ. นี้พึงมี ส่งผลถึงแก่นความคิดให้กับ Christopher Kane หยิบมาเชื่อมโยงเข้ากับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวทางเพศ ซึ่งถูกใช้เป็นเครื่องมือปลดแอกแสดงออกถึงความเย้ายวนเบื้องลึกของหญิงสาวมาดสตรอง ในลุคกระโปรงผ้าลูกไม้ผ่าเว้าที่หยิบเอาชิ้นปกปิดอวัยวะของสงวนด้านใน กลับเป็นชิ้นส่วนสำคัญของคอลเลกชั่นแนวทดลองกลิ่นอายสตรีทแวร์ที่คงดีกรีความเผ็ดร้อนตามแบบของเคน ไว้อย่างครบถ้วน ไม่ต่างไปจากชุดกระโปรงแต่งระบายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากนักเต้นระบำฟลามิงโกจากรันเวย์ David Koma ที่เผยสรีระของหญิงสาวด้วยรายละเอียดผ่าเว้า แสดงออกถึงพลังหญิงได้อย่างลุ่มลึก ไปจนถึงแบรนด์ลูกรักคนแฟชั่นอย่าง Molly Goddard ที่คงยืนหยัดใช้ดีไซน์ชุดกระโปรงระบายผ้าทูลฟูฟ่องหลากสีที่ซ่อนนัยยะถึงความเท่าเทียมแบบไม่จำเป็นต้องประกาศกร้าวให้โลกหันมอง  

/

ทศวรรษแห่งความสำเร็จในโลกแฟชั่น 

ขึ้นชื่อเป็นถึงพลเมืองเมืองผู้ดีที่ได้รับเครื่องราชฯชั้น OBE กับดยุกแห่งเคมบริดจ์ทั้งที คอลเลกชั่นฉลองครบรอบสิบปีในฐานะดีไซเนอร์แบรนด์ Victoria Beckham ครั้งนี้ คุณนายพอร์ชจึงเลื่อนตารางจากสัปดาห์แฟชั่นนิวยอร์ก หวนคืนบ้านเกิดมาเปิดรันเวย์ถึงกรุงลอนดอน เพื่อกลับมาเผยโฉมผลงานล่าสุดที่ประมวลความสำเร็จในโลกแฟชั่นจากไอคอนิกลุค 'น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้' ซึ่งกลายเป็นนิยามที่สร้างชื่อให้วิกตอเรีย เบ็คแฮม ยังคงเป็นต้นแบบหญิงเก่งให้กับผู้หญิงทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้  ต่างไปจาก Mary Katrantzou อดีตดีไซเนอร์คลื่นลูกใหม่เจ้าของฉายา The Queen of Prints ที่มุ่งมั่นพัฒนาเทคนิคลายพิมพ์ภาพลวงตาสองมิติ สู่รายละเอียดงานปักระดับ 'More is More' เพื่อสร้างมิติบนผืนผ้าเชิงทดลอง จนกลายเป็นเครื่องมือพิสูจน์ความสำเร็จบนถนนสายแฟชั่นของเธอมานานนับทศวรรษ

หมดยุคเขย่งปลายเท้าให้เมื่อยส้น 

เมื่อนิยามความงามของผู้หญิงยุค 4.0 ไม่ได้วัดกันที่ระยะความสูงจากปลายส้นรองเท้า....บรรดาดีไซเนอร์เมืองผู้ดีทั้ง Nicholas Kirkwood, Simone Rocha และ J.W.Anderson ต่างพร้อมใจคอมพลีตลุครันเวย์ฤดูกาลนี้ ด้วยสนีกเกอร์และรองเท้าส้นแบนหลากสไตล์ทั้งแบบไฮท็อปดีไซน์ล้ำ แต่งขนนกชวนฝัน ไปจนถึงคอลาบอเรชั่นกับแบรนด์สตรีทระดับตำนาน มาเป็นตัวเลือกของสาวรักสบายที่ไม่อยากเทิร์นส้นให้เมื่อยน่อง ซึ่งคล้องกับอัตรายอดขายสนีกเกอร์ผู้หญิงที่เติบโตมากถึง 37% ในตลาดสหรัฐอเมริกา 

ความรุ่มรวยของลายพิมพ์ฟลอรัลที่ไม่เคยจางหาย 

หากจะเอ่ยถึงเฮอริเทจแฟชั่นตามแบบฉบับของสาวลอนดอนขนานแท้ หนึ่งในนั้นย่อมมีบรรดาชิ้นลายพิมพ์ฟลอรัลที่เบ่งบายบนผืนผ้ามาเป็นเครืองมือแต่งแต้มสีสันความโรแมนติกชวนฝัน ให้กับคีย์ลุคเด่นบนรันเวย์ดีไซเนอร์แบรนด์ดังสัญชาติอังกฤษ เห็นได้ตั้งแต่ลุคสาววิคตอเรียนนั่งจิบชากลางสวนสวยจาก Erdem ตีคู่มากับชุดกระโปรงโบว์ใหญ่กลิ่นอายเรโทรฝีมือ Emilia Wickstead ไล่เรื่อยไปถึง Markus Lupfer ที่ผสานลายพิมพ์โรแมนติกชวนฝันในทุ่งหญ้ากว้างไว้กับลุคสาวเมืองอย่างร่วมสมัย แต่ที่เห็นจะเป็นไฮไลต์คงต้องยกให้คอลเลกชั่นมหากาพย์ลายพิมพ์ฝีมือ Richard Quinn ดีไซเนอร์เลือดใหม่ดีกรีรางวัลจากควีนมัม ที่มาปิดท้ายลอนดอนแฟชั่นวีคได้อย่างงดงาม  

เบอร์เบอรี่ยุคใหม่ ใต้บังเหียน ริคาร์โด ทิสซี่ 

หนึ่งในไฮไลต์ของสัปดาห์แฟชั่นลอนดอน ฤดูกาลนี้ที่ทุกคนเฝ้าจับตาคงต้องยกให้การเปิดตัว เบอร์เบอรี่ คอลเลกชั่นแรก ภายใต้หัวเรือธงคนใหม่อย่าง ริคารโด ทิสซี่ ซึ่งเข้ามาปรับโฉมภาพลักษณ์แบรนด์ดังตีตราลอนดอนด้วยเฮอริเทจเรื่องเล่าจากวันวาน ที่ริคาร์โดต้องการสะท้อนโครงสร้างทางสังคมในประเทศอังกฤษ ผ่านไอคอนิกเทรนช์โค้ต ลายโมโนแกรม Thomas Burberry ไปจนถึงชิ้นสีเบจที่จับทวิสต์เข้ากับลายเซ็นแบบฉบับริคาร์โด สู่ผลลัพธ์ให้กับลุคหนุ่มสาวลอนดอนที่ดูร่วมสมัยกว่าเก่า แต่ก็ไม่ลืมหยอดความสนุกกลิ่นอายสตรีทแวร์เมืองผู้ดี ให้แฟนๆเบอร์เบอรี่ทุกช่วงวัยได้เตรียมช้อปกันแบบ see now buy now 

/

related posts

Recommended posts for you