Fashion

มอง 'ฟลอเรนซ์' มุมต่างไปกับผลงานไอคอนิก พีซ จาก เฟอร์รากาโม 

ค้นพบอีกด้านหนึ่งของเมืองฟลอเรนซ์ผ่านผลงานคอลเลกชั่น Creations จากเฟอร์รากาโม
Reading time 30 seconds

ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคสมัย 'เมืองฟลอเรนซ์' ก็ยังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยอารยธรรม ศิลปะ และความสวยงามของบ้านเมืองที่คงความสมบูรณ์แบบด้านประวัติศาสตร์ ที่เปรียบเสมือนมนต์เสน่ห์คอยเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก ต่างเลือกปักหมุดให้ ฟลอเรนซ์ เป็นหนึ่งในเดสทิเนชั่นปลายทาง ที่มาพร้อมแพลนทริปสุดเบสิก ซึ่งต้องมาเช็คอินกับ Florence Cathedral มหาวิหารเก่าแก่อายุมากกว่า 800 ปี เดินเล่นชมวิวริมแม่น้ำอาร์โนที่ Ponte Vecchio หรือแวะชมงานศิลป์อันลือเลื่องที่ Uffizi Gallery

แต่จะดีกว่าหรือไม่? ถ้าได้ค้นพบมุมมองอีกด้านของเมืองฟลอเรนซ์ที่ซ่อนเร้นจากแหล่งท่องเที่ยวแบบเดิมๆ กลายเป็นที่มาให้ 'มาเรสคอตติ รุสโปลี' ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอิตาเลียนคนดัง คิดนำเสนอ Unexpected Florence ซีรีส์วิดีโอที่ตั้งใจถ่ายทอดความงดงามของเมืองที่ ซัลวาทอเร่ เฟอร์รากาโมหลงรักและเริ่มก่อตั้งธุรกิจของเขามาตั้งแต่ในปีค.ศ. 1927 ผ่านการเดินทาง พาเดินเล่นไปยังจุดต่างๆ ของ มาเรีย เวรา รัตติ ที่พาเราค้นพบความรุ่มรวยของอารยธรรมงานศิลป์ในยุคกลาง ไปกับชิ้นคีย์พีซจากคอลเลกชั่น Creations ฤดูกาล Autumn/Winter 2018 

/

ท่ามกลางผลงานประติมากรรมรูปปั้นที่ Galleria Romanelli ใน Borgo San Frediano ซึ่งเป็นที่ตั้งของผลงานศิลปะชิ้นเอกมายาวนานราวสองศตวรรษ ชิ้นงานอันแสนพลิ้วไหวอย่างลวดลายดอกไม้ซึ่งออกแบบขึ้นในปี 1925 ถูกประดับตกแต่งอย่างลงตัวบนรองเท้าส้นสูง ซึ่งถูกจัดวางข้างกระเป๋าหนังจระเข้มีหูจับที่แสนหรูหรา

ส่วนรองเท้าคัชชูที่ออกแบบขึ้นสำหรับมาริลิน มอนโร (Marilyn Monroe) ในปี 1959 รับบทเด่นในยามพลบค่ำ ณ ร้าน Aquaflor ซึ่งเป็นร้านน้ำหอมอันทรงเสน่ห์ใน Borgo Santa Croce นอกจากนี้ รองเท้าที่ออกแบบจากการเย็บปะติดปะต่อชิ้นส่วนรูปสามเหลี่ยมที่ทำขึ้นในปี 1941 ได้วางอยู่ท่ามกลางเหล่ารูปปั้นและดอกวิสทีเรียในสวน Villa Bardini ที่เก่าแก่ร่วมศตวรรษ เฉกเช่นเดียวกันกับ รองเท้าแซนเดิลแบบเปลือยหน้าเท้าซึ่งเป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของความสง่างามและความสวมใส่สบาย มาพร้อมกับกระเป๋าหนังนกกระจอกเทศมีหูจับในสวน Villa Corsini al Prato อันแสนอลังการ

 

ในขณะที่โครงสร้างงานปูนปั้นและลวดลายกำมะหยี่ของโรงละคร Teatro della Pergola ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงละครที่เก่าแก่ที่สุดของอิตาลีเป็นเวทีจัดแสดงอย่างงดงามให้แก่รองเท้าแซลเดิลผ้าซาตินประดับเพชรพลอย (Rhinestone) ที่ออกแบบขึ้นในปี 1938 สำหรับอินทิรา เทวี (Indira Devi) มหารานีแห่งเมืองคูช เบฮาร์ (Cooch Behar)

รวมถึงกระเป๋าถือสำหรับออกงานกลางคืนแสนสวยงามที่เข้าคู่กัน และสุดท้ายนี้ รองเท้ามีส้นหัวมนที่ดีไซน์สำหรับนักแสดงหญิงผู้โด่งดังในปี 1954 พร้อมทั้งกระเป๋าถือที่เรียบโก้ถูกจัดแสดงที่ Numeroventi Design Residency ซึ่งเป็นแหล่งรวมไอเดีย และพื้นที่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันของเหล่าศิลปินที่เพิ่งเปิดใหม่ ตั้งห่างจากดูโอโม (Duomo) เพียงไม่กี่ก้าว

 

ด้วยการตีความอันสละสลวยอย่างชาญฉลาดและมีรสนิยมอันทันสมัยของมาเรสคอตติ รุสโปลี ผสมผสานกับความน่าสนใจอันน่าทึ่งของสถานที่ในเมืองฟลอเรนซ์ และเอกลักษณ์เฉพาะตัวของคอลเลคชั่น Creations ในฤดูกาล AW18 นี้เผยให้เห็นถึงความงดงามอันไร้กาลเวลาของทั้งสองสิ่ง ซึ่งหล่อรวมกันผ่านรูปร่าง สีสัน ผิวสัมผัส และบรรยากาศ รวมถึงความเชี่ยวชาญและความหลงใหลในความงามของผู้สร้างผลงาน

related posts

Recommended posts for you