Fashion

A Mysterious Journey

มหัศจรรย์แห่งผ้าไหม การเดินทางอันลึกลับน่าค้นหา
Reading time 23 seconds

หากการเดินทางบนเส้นทางสายประวัติศาสตร์ นำมาซึ่งแรงบันดาลที่เชื้อชวนให้ออกไปค้นพบโลกใบกว้าง ในคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2019 นี้ทีมออกแบบแฟชั่นจาก จิมป์ ทอมสัน จึงคิดตีความหมายบทบันทึกเรื่องราวลึกลับจากการเดินทางอันลือเลื่องของ 'เจมส์ เอช ดับเบิ้ล ยู ทอมป์สัน' ที่ได้ค้นพบ Cart duRoyaume of Siam แผนที่เส้นทางการค้าไหมสมัยศตวรรษที่16ในคลังข้อมูลของมูลนิธิฯ มาร้อยเรียงเข้ากับคำบรรยายแผ่นดินสยาม ที่บอกเล่าถึงความงดงามของพันธุ์แมกไม้ แม่น้ำ และสัตว์นานา ตามความเชื่อแบบเดียวกับวรรณคดีเรื่องดังของสยามประเทศ  อย่างเช่น มหากาพย์รามเกียรติ์ ซึ่งถูกหยิบมาร้อยเรียงผ่านแรงบันดาลใจล่าสุดให้กับผลงาน Jim Thompson Spring/Summer 2019 ภายใต้ชื่อ Wonder Silk - A Mysterious Journey   

/

บทที่ 1 การเดินทางอันยิ่งใหญ่และลึกลับ บนเส้นทางแห่งตำนานและมนต์ขลัง

ถ่ายทอดเรื่องราวของการเดินทาง ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากแผนที่โบราณในศตวรรษที่ 16 ที่ปรากฏอยู่บนกระดาษสาและเรื่องราวอ้างอิงประวัติศาสตร์และวรรณคดีไทยเรื่องรามเกียรติ์กับตำนานความรักของนางสุพรรณมัจฉากับหนุมานที่แฝงไว้ด้วยมนต์เสน่ห์อันน่าหลงใหล โดยถ่ายทอดเป็นลายพิมพ์และลายปักของท้องทะเลและแผนที่โบราณในศตวรรษที่ 16 

/

บทที่ 2  การเดินทางอันเป็นสัญลักษณ์ของ จิม ทอมป์สัน 

การเดินทางอันเป็นสัญลักษณ์ของจิม ทอมป์สัน เริ่มต้นจากรังไหมไปสู่การสาวเส้น ถักทออย่างประณีต จนได้เป็นผืนผ้า ที่แต่ละขั้นตอนต้องอาศัยความละเอียดอ่อนของการผลิต รวมถึงเทคนิคช่างทอชั้นสูงทั้งแบบดั้งเดิม สู่ผลลัพพธ์ที่ได้มาซึ่งผลงานออกแบบดีไซน์ร่วมสมัยไม่ว่าจะเป็น เทรนช์โค้ท และเสื้อคลุมกิโมโนสำหรับสุภาพสตรี

รวมทั้งสูททักซิโด้และเสื้อเชิ้ตสำหรับสุภาพบุรุษ ที่ทำให้ผู้คนต่างนึกถึงจิม ทอมป์สัน ในฐานะผู้นำการผลิตผ้าไหมมัดหมี่ และผ้าไหมแจ็คการ์ดระดับสากล

 

/

บทที่3: จุดเริ่มต้นของนักเดินทาง

ปล่อยตัวไปกับห้วงเวลาของความเพลินใจกับการสำรวจหมู่เกาะต่างๆ หรือเดินไปตามเส้นทางใบไม้เขียวขจีและมวลดอกไม้ในป่าเมืองร้อน เพื่อเก็บเกี่ยวภาพจำอันแสนประทับใจ เฝ้ามองพระอาทิตย์ตกอันแสนตราตรึง หรือหลบไปพักผ่อนตามใจตัวเองในรีสอร์ทหรู ขณะสวมใส่เสื้อเชิ้ตชุดนอนผ้าไหมลายดอกและใบไม้สวยสดใส ทำให้เคลิ้มไปกับความฝันเกี่ยวกับการเดินทางที่กำลังจะมาถึง

/

related posts

Recommended posts for you