Fashion

ทำความรู้จัก Ajak Deng คัฟเวอร์เกิร์ลเดือนสิงหาฯของลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์

จากชาวอพยพหนีสงครามในซูดาน สู่ท็อปโมเดลเบอร์ต้นของวงการแฟชั่น
Reading time 24 seconds

กว่าจะมาเป็น 'ท็อปโมเดล' เบอร์ต้นของวงการนางแบบไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับ Ajak Deng หนึ่งในทีมสาวผิวสีเจ้าของ #blackgirlmagic ที่ลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ เลือกเธอมาถ่ายทอดพลังความงามของผู้หญิงที่ไร้เส้นแบ่งระหว่างสีผิวกับแนวคิดที่ชวนผู้อ่านมาถกประเด็นถึงสถานะของผู้หญิงในทุกวันนี้ ซึ่งสะท้อนได้ดีผ่านเรื่องราวของโมเดลสาวแกร่งคนนี้ที่ต้องฝ่าฟันบททดสอบของชีวิต กว่าจะได้ก้าวสู่ท็อปโมเดลเบอร์ต้นของวงการ

เมื่อชีวิตไม่ได้เริ่มต้นโรยด้วยกลีบกุหลาบ...  

ชีวิตของเด็กสาวที่เติบโตมาเป็นโรล โมเดล อาจเริ่มต้นจากการผลักดันของคุณแม่ ที่เป็นผู้ฝึกปรือทักษะหน้ากล้อง เพื่อหวังปูทางให้ลูกน้อยได้เข้าสูวงการอาชีพนางแบบมาแต่วัยเยาว์ แต่คงกลับกันกับ Ajak Deng เด็กหญิงชาวซูดานที่เติบโตในครอบครัว ซึ่งตกเป็นเหยื่อของสงครามกลางเมืองในแอฟริกาใต้ จนต้องอพยพมาพักอาศัยพร้อมกันพี่ชายและน้อสาวในค่ายผู้หลี้ภัยในเคนยากว่าสามปี พร้อมการสูญเสียแม่ผู้เป็นที่รักอย่างไม่มีวันกลับไปด้วยโรคมาลาเรีย จนเธอเคยมีความฝันคิดอยากออกสู้รบในสงครามเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของ ก่อนจะตัดสินใจย้ายถิ่นฐานอีกครั้งไปเมลเบิร์นในปี 2005 เมื่อตอนอายุ 11 ปี และจากจุดนั้นกลายเป็นจุดเริ่มต้นชะตากรรมอาชีพนางแบบของเธอแบบไม่ทันตั้งตัว 

ด้วยสีผิวและหน้าตาที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครในออสเตรเลีย จึงไม่แปลกที่ Ajak Deng วัยสิบเอ็ดปีจะเป็นที่จับตาของ FRM เอเจนซี่นางแบบในเมลเบิร์น จนชักชวนเธอมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งใน Melbourne Fashion Week ซึ่งถือเป็นรันเวย์แจ้งเกิด ประเดิมเวทีของแรก Ajak Deng ที่ทำให้สปอร์ตไลท์โลกแฟชั่นต่างหันมาจับจ้องเธอพร้อมกัน 

หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทั้งถ่ายแบบให้กับแบรนด์ออสเตรเลียที่ต้องการฉีกกฎความงามแบบเดิมๆด้วยโมเดลผิวสี ได้เพียงไม่ถึงปีภาพของ Ajak Deng ก็เริ่มไต่อันดับท็อปโมเดลด้วยการร่วมงานกับแมกกาซีนชั้นนำ ซึ่งต่างหลงรักใบหน้าอันเป็นเอกลักษณ์ และเรียวปากอวบอิ่มของเด็กสาวแอฟริกันที่สามารถทลายอุดมคติความงามแบบเดิมๆ ให้ไร้ซึ่งขอบเขตของสีผิว และจากนั้นชื่อของ Ajak Deng เริ่มเป็นที่สนใจมากยิ่งขึ้นเมื่อเธอถูกส่งตัวจากเอเจนซี่บ้านเกิด ให้ได้รับโอกาสไปแคสติ้งงานทั้งในนิวยอร์ก ลอนดอน มิลาน และปารีส จนได้รับเลือกให้ร่วมงานกับแคมเปญแบรนด์ดังทั้ง United Colours of Benetton, Top Shop, MAC Cosmetics, Louis Vuitton, Banana Republic, Kenzo, Levi's และ Kate Spade ไปจนถึงร่วมเดินบนรันเวย์แบรนด์ดัง ทั้ง Givenchy, Lanvin, Chloe, Jean Paul Gaultier และ Valentino และได้ย้ายค่ายมาเซ็นสัญญากับ IMG เอเจนซี่โมเดลเบอร์ต้นของวงการ 

 

ซึ่งส่งให้เธอได้โอกาสร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆอีกมากมาย จนสร้างชื่อให้ Ajak Deng ติดอันดับท็อปโมเดล หน้าใหม่มาแรงของวงการแฟชั่นไปแบบไม่ต้องสงสัย (เธอเคยขึ้นแท่น นางแบบอันดับที่ 44 จากการจัดลำดับของ model.com) 

related posts

Recommended posts for you