Fashion

But why do women still wear heels?

รองเท้าส้นสูงเป็นตัวแทนของความเป็นผู้หญิงจริงหรือ? ลองไปฟังมุมองของนักเขียน Letizia Redaelli ว่าทำไมเธอถึงไม่คิดจะใส่
Reading time 11 seconds

เรื่องมีอยู่ว่าในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2018 ในช่วงฉายรอบปฐมทัศน์ภาพยนตร์ BlacKkKlansman ของผู้กำกับสไปค์ ลี  ทุกสายตาจับจ้องไปที่คริสเต็น สจวร์ตอย่างช่วยไม่ได้ เมื่อเธอถลกชายกระโปรงของชาเนลขึ้นและถอดรองเท้าส้นสูงสีดำยี่ห้อลูบูแต็งออก ไม่ใช่ว่าเธอถูกรองเท้ากัดจนเจ็บเท้า แต่เธอทำเพราะต้องการประท้วงกฏของเทศกาลที่บอกว่า หากไม่ใส้รองเท้าส้นสูงเดินพรมแดง ก็จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้างาน แล้วกฏนี้ใช้กับผู้ชายด้วยหรือเปล่า ทำไมผู้กำกับและนักแสดงชายถึงไม่ต้องใส่ส้นสูง ถึงแม้ว่าปรากฏการณ์ #metoo จะเพิ่งผ่านไป แล้วมีเกิดกระแสเฟมินิสต์ระบาดไปทั่ว แต่สุดท้ายเราก็ยังคงยึดติดกับวัฒนธรรมชายเป็นใหญ่อยู่ดี ลองนึกถึงผู้หญิงสมัยก่อนที่ต้องใส่คอร์เซ็ตรัดทรวดทรงจนหายใจแทบไม่ได้ หรือผู้หญิงจีนที่ต้องรัดเท้าจนเล็กเดินไม่ถนัดเพื่อความสวย มันทำให้เราอดสงสัยไม่ได้ว่าเราไม่ได้เรียนรู้อะไรจากผู้หญิงยุคก่อนหน้าเราเลยหรือ

 

แต่ที่จริง มันก็มีหลายสิ่งเปลี่ยนไปจากเมื่อก่อนอยู่เหมือนกัน อย่างเช่นการที่แบรนด์ต่างๆ นำเสนอตัวเลือกเป็นรองเท้าส้นแบนหรือส้นเตี้ยให้เป็นตัวเลือก ไม่เฉพาะแค่รองเท้าส้นสูงหกนิ้วเท่านั้น ไม่งั้นรองเท้าสลิปเปอร์ของกุชชี่ซึ่งส้นแบนแต่ก็ยังเก๋อยู่คงไม่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า หรือแม้แต่การมาของรองเท้าแตะเบอร์เคนสต็อก ซึ่งเดิมถูกมองว่าไม่สุภาพก็กลายเป็นรองเท้ายอดนิยมไปได้ ใช่แล้วล่ะ จิตใต้สำนึกของเรากำลังปรับเปลี่ยนไป 

แต่ถ้างั้นทำไมทุกวันนี้ถึงยังมีผู้หญิงใส่ส้นสูงกันอยู่ล่ะ คำตอบก็อาจเป็นไปได้ว่ารองเท้าส้นสูงช่วยเสริมความเป็นผู้หญิง ตามที่นักจิตวิทยา พอล มอร์ริสได้อธิบายไว้ เขาบอกว่ารองเท้าส้นสูงมีผลต่อการขยับของกระดูกเชิงกราน  การเคลื่อนไหวของสะโพก ทำให้ก้าวสั้นลงแต่ก้าวถี่ขึ้น เวลาเดินสะโพกจะยักย้ายจากจังหวะการก้าว เพราะฉะนั้น ผู้หญิงที่สวมรองเท้าส้นสูงจึงเป็นตัวแทนของความเป็นผู้หญิงอย่างสูง

 

แต่ก็ต้องระวังไว้นะ รองเท้าส้นสูงไม่เหมือนกับลิปสติก  เมกอัพ หรือกระโปรงสั้น พอนึกถึงรองเท้าส้นสูง มันทำให้คิดถึงความสวยที่มาพร้อมกับความเจ็บปวด ซึ่งมันเป็นความจริงอย่างที่สุด รองเท้าส้นสูงนั้นแย่จริงๆนะคุณสุภาพบุรุษทั้งหลาย มันทำให้รู้สึกเจ็บปวด ไม่ใช่แค่เท้าบวม เป็นตุ่มใส หรือแม้แต่กัดจนเลือดออก แต่ยังทำให้รูปเท้าผิดปกติได้ด้วย อย่างภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียง (Hullux Valgus) ทำให้เกิดอาการปวดและเดินลำบาก  แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยก็ยังขอสวมรองเท้าส้นสูงต่อไปอยู่ดี (ฉันเองซึ่งไม่เคยใส่ยังสงสัยเลยว่าพวกเธอสวมไปได้อย่างไร) ความจริงก็คือแนวคิดสังคมปิตาธิปไตยหรือสังคมที่ชายเป็นใหญ่นั้นฝังรากลึกจนยากจะตั้งคำถาม และสลัดทิ้งไป  เพราะเคยชินกับสถานะที่ด้อยกว่า การสวมรองเท้าส้นสูงจึงไม่ใช่แค่นิสัยประหลาดที่ไม่ดีต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นการแสวงหาการยอมรับจากเพศที่แข็งแกร่งกว่า ซึ่งบอกตามตรงนะ ฉันเองก็อยากจะดูว่าจะแกร่งไปได้นานแค่ไหนกันถ้าต้องใส่รองเท้าส้นสูงแบบนั้นนานสิบชั่วโมง 

 

เรียบเรียง: พิมพิไล บุญจอง

related posts

Recommended posts for you