Fashion

ซูมลึก! ทุกดีเทลจาก CHANEL HAUTE COUTURE AUTUMN/WINTER 2018

ดูกันชัดๆ กับเทคนิคสุดตระการตาที่ทีมออกแบบชาเนลบรรจงสรรค์สร้างสู่ผลงาน 'Chanel Haute Couture Autumn/Winter 2018'
Reading time 26 seconds

HAUTE COUTURE IS PARIS  

จะมีอะไรที่บ่งบอก 'ความเป็นโอต กูตูร์' ได้ดีกว่า...กรุงปารีส จุดเริ่มต้นของอุตสาหกรรมอาภรณ์ชั้นสูง ที่สร้างสรรค์ให้เรื่องราวของแฟชั่นเป็นมากกว่าแค่เพียงเครื่องแต่งกายลักชัวรี แต่ยังก้าวข้ามสู่งานศิลป์จากแพรพรรณที่บ่มเพาะด้วยงานช่างฝีมือจากอาร์ตเตลิเยร์ หลอมรวมกับวัสดุชั้นเลิศที่ต้องสั่งผลิตจากเมซง ซึ่งได้รับการการันตีถึงฝีมือการผลิตที่คงรักษาองค์ความรู้ตามแบบดั้งเดิม จนสร้างชื่อให้ กรุงปารีส เป็นเจ้าแห่งแฟชั่น วัฒนธรรม และความหรูหรา ไม่ต่างไปจากรากเหง้าที่มาของแบรนด์ชาเนล เมื่อครั้งกาเบรียล ชาเนลเปิดกูตูร์ เฮ้าส์  ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1915 เธอได้มองงานออกแบบอาภรณ์ชั้นสูง ว่าคือผลงานที่ต้องออกมาสมบูรณ์แบบตั้งแต่รายละเอียดการตัดเย็บที่เป็นเลิศ ความแม่นยำในกระบวนการวัดตัว ขึ้นโครงชุด ไปจนถึงการเลือกใช้วัสดุจากงานหัตถศิลป์ของช่างฝีมือผู้ชำนาญ ที่มาแต่งเติมไอเดียให้ โอต กูตูร์ของชาเนลยังคงเป็นหนึ่งได้อย่างไร้ที่ติ  


 
 

/
“Haute Couture is an island of dreams and escapism. It is the utmost luxury which transcends fashions and crosses time.” - Karl Lagerfeld -
/

เช่นเดียวกับผลงานอาภรณ์ชั้นสูง คอลเลกชั่นฤดูหนาว 2018 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปนี้ จะเห็นได้ว่าคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ยังคงย้ำชัดถึงตัวตนโอต กูตูร์ ในแบบฉบับสาวปารีเซียงที่มีใจรักการอ่านวรรณกรรมเป็นชีวิตจิตใจ กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่มาของรันเวย์กูตูร์ ฤดูหนาว 2018 ที่จัดจำลองบรรยากาศทางเดินริมแม่น้ำแซน ซึ่งเต็มไปด้วยร้านรวงริมทางวางขายหนังสือในตู้คีออสสีหม่น ท่ามกลางฉากหลังของอาคารรัฐบัณฑิตยสถานแห่งประเทศฝรั่งเศส  

HIGH PROFILE SILHOUETTES

โดยในฤดูกาลนี้ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ เลือกถ่ายทอดความหรูหราให้กับผลงานโอต กูตูร์ คอลเลกชั่นฤดูหนาว 2018 ด้วยเส้่นสายแนวตั้งที่ปรับแต่งจากซิป มาใช้สร้างสรรค์ซิลูเอทแบบใหม่ให้กับลุคสาวชาเนลกลับดูสง่างาม แฝงความน่าค้นหา ผ่านเส้นซิปที่หยิบมาใช้เป็นลูกเล่นให้กับแขนเสื้อของแจ๊กเก็ตสูทผ้าทวีดแบบเดิมๆที่เคยเข้ารูป กลับดูสบายยิ่งขึ้นเพียงรูดซิป ปล่อยช่องแขนให้หลอมสบาย เสริมสไตลิ่งที่เข้ากับถุงมือหนังแบบยาวเพื่อโชว์ให้เห็นความแตกต่างของคัตติ้งไลน์นิ่งผ้าไหมซึ่งใช้บ่งบอกความหรูหราจากภายใน ไปจนถึงกระโปรงสอบยาวแต่งซิปด้านข้าง ก็สามารถรูดผ่าขึ้นสูงเผยให้เห็นกระโปรงสั้นอีกตัวด้านในที่ปักประดับด้วยเลื่อมลูกปัดอย่างหรูหรา  

/

เช่นเดียวกันกับลุคอีฟนิ่ง ซึ่งใช้กลไกของซิปมาเป็นมาเป็นลูกเล่นสร้างสรรค์ให้กับชุดกระโปรงผ้าไหมออแกนซ่าตัวพริ้ว ดูเย้ายวนน่าค้นหามากกว่าก่อน เพียงปรับเลื่อนตำแหน่งผ่าเว้าให้เผยให้เห็นช่วงเรียวขายามก้าวเดิน ร่วมกับเทคนิคสร้างภาพลวงตาบนแพรพรรณอันเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมของโอต กูตูร์แบบชาเนล ที่มีให้เห็นตั้งแต่ชุดกระโปรงผ้าไหมออแกนซ่าเพ้นต์ลายตกตแต่งด้วยเลื่อมระยิบตา สลับกับโค้ตตัวยาวที่ปักประดับเลื่อมหลากสีร้อยเรียงเป็นจังหวะสลับไปมาเพื่อให้เกิดเป็นมิติที่ดูซับซ้อนดุจดั่งร้อยเรียงเข้าเป็นผืนเดียวกับเนื้อผ้า 

/

ซึ่งทุกชิ้นยังคงรายละเอียดความหรูหราด้วยงานปักขนนก เลื่อม ลูกปัด เม็ดคริสตัลเป็นเส้นตามซิปที่ตกแต่งตามชายกระโปรงอันบ่งบอกถึงเอกลักษณ์งานช่างฝีมือของชาเนลที่ใช้เวลาสรรค์สร้างนับหลายร้อยชั่วโมงสื่อถึงเอกลักษณ์อาภรณ์ชั้นสูงของชาเนลไว้อย่างครบถ้วน

/

related posts

Recommended posts for you