Fashion

Dior Dance Collaboration

แรงบันดาลใจจากมวลหมู่ดอกไม้ที่ผลิบาน ถูกสรรค์สร้างกลายเป็นชุดบัลเล่ต์ให้กับการแสดง 'Nuit Blanche' ผลงานคอลาบอเรชั่นล่าสุด ฝีมือ มาเรีย กราเซีย คิอูรี ที่ลอฟฟีเซียล พาเจาะลึกทุกเรื่องราวมาให้แฟนๆได้ติดตาม
Reading time 30 seconds

หลังจากเปิดตัวคอลเลกชั่น Dior Ready-to-Wear Spring/Summer 2019 ร่วมกับผู้ออกแบบท่าเต้นระดับโลกอย่างแชรอน เอยัล (Sharon Eyal) มาเรีย เกรเซีย คิอูรี (Maria Grazia Chiuri) ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของแบรนด์ดิออร์ ก็ก้าวต่อไปในสายงานศิลปะการเต้น ด้วยการร่วมมือกับเอลิโอโนรา แอปแบกนาโต (Eleonora Abbagnato) ผู้เป็นทั้งนักบัลเลต์นำ (soloist) และผู้อำนวนการด้านการแสดงบัลเลต์ของ Teatro dell’Opera di Roma ในการออกแบบเครื่องแต่งกายใหกับการแสดงบัลเลต์เรื่อง นูย บล็องช์ (Nuit Blanche) หน่ึงในการแสดงบัลเลต์สามเรื่องที่จัดขึ้น ณ โรงละคร Teatro dell’Opera di Roma ประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม ถึง 2 เมษายน ที่ผ่านมานี้ 

การแสดงดังกล่าว จัดขึ้นเพื่อสดุดี ฟิลิป กลาส (Phillip Glass) นักดนตรีและนักประพันธ์เพลงผู้มีชื่อเสียงโด่งดังยิ่ง โดยเอลิโอโนราแสดงคู่กับ เฟรดเดอมานน์ โวเกล (Friedemann Vogel) นักเต้นชายดาวรุ่ง การแสดงเรื่อง Nuit Blanche ออกแบบท่าเต้นโดย เซบาสติยง แบร์โตด์ (Sébastien Bertaud) นักเต้น และออกแบบท่าเต้นรุ่นใหม่ไฟแรงชาวฝรั่งเศสผู้มากด้วยพรสวรรค์

นับว่ามาเรีย เกรเซีย คิอูรี ได้สืบทอดความหลงใหลของเมอซิเออร์คริสเตียนดิออร์ ที่รักในศิลปะการเต้นรำรูปแบบต่างๆมาตลอดเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่ ด้วยมองเห็นถึงความเป็นอิสระเสรี ผ่านท่วงท่าของร่างกาย นอกจากนี้ คิอูรียังมีความชื่นชมในผลงานของ Eleonora Abbagnato ด้วยทั้งสองเป็นชาวอิตาลี ที่มาปักหลักทำงานอยู่ที่ฝรั่งเศส และต่างมีความมุมานะในการหล่อหลอมความฝันให้ปรากฏออกมาในรูปของศิลปะที่งดงาม

/

มาเรีย กราเซีย คิอูรี ใช้ดอกไม้เป็นตัวเดินเรื่องของชุดในการแสดงครั้งนี้ โดยเธอจินตนาการถึงดอกไม้อัดแห้งที่ทีเก็บในหนังสือ เพื่อเป็นการเก็บรักษาความหลังที่งดงามบางอย่างไว้ตราบนานเท่านาน เธอบอกว่าดอกไม้นั้นมีทั้งความงดงาม ความโรแมนติก ความอิสระเสรี ความแข็งแกร่งในที และความอ่อนไหว ซึ่งล้วนเป็นอารมณ์ที่ถ่ายทอดออกมาในลีลาการเต้น และท่วงทำนองดนตรีของฟิลิป กลาส ทำให้เกิดความลงตัวที่ทุกฝ่ายแทบไม่คาดคิด เพราะความเคลื่อนไหวของชุดส่งแรงบันดาลใจให้ เซบาสติยง แบร์โตด์ ปรับท่าเต้นให้พริ้วไหวยิ่งขึ้น ส่วนผู้เต้นเองก็ยอมรับว่าชุดที่ประดับดอกไม้สวยงามนั้น ทำให้ตนจินตนาการไปอีกหลายมิติ ส่งผลให้การเต้นมีความลึกซึ้งในอารมณ์ยิ่งขึ้น

ขั้นตอนการออกแบบดอกไม้ประดับชัดนั้น ไม่ง่ายเลย เพราะต้องลงสีในเชดต่างๆ บนเนื้อผ้าไหมที่บางเบา ก่อนจะนำมาเจาะเป็นกลีบแต่ละชั้น แล้วประกอบเป็นดอกเพื่อนำไปปักบนชุด ทั้งกระโปรงบางเบาผ้าตูลย์ของนักเต้นหญิง และไทท์หรือโบดี้สูทสำหรับนักเต้นชาย   

ดีไซเนอร์ผู้นี้ ได้ออกแบบผลงานทั้งหมด 16 ชุด โดยเน้นให้ความสำคัญกับการให้ความนิยามใหม่อันร่วมสมัยของความเป็นผู้หญิงและความเป็นผู้ชายผ่านการเลือกใช้วัสดุที่บางเบาและยีดหยุ่น ซึ่งจะสอดคล้องไปกับข้อจำกัดทางสุนทรียะและเทคนิคของการเต้นรำ ผ้านิตและตูลย์ถูกนำมาทำให้เป็นชั้น ร่วมกับบอดี้สูท กระโปรงบานยาวของเอลิโอโนรา แอปแบกนาโต ได้รับการตกแต่งด้วยดอกไม้ระหว่างชั้นของผ้าตูลย์ที่วางซ้อนทับกันราวกับว่าถูกเก็บรักษาไว้ระหว่างหน้ากระดาษ นักแสดงคู่เอก สวมใส่ชุดเฉดสีขาวนวลเหลือบรุ้งของเปลือกหอยมุก ในขณะที่นักบัลเลต์คนอื่นๆ ปรากฏตัวในเฉดสีอ่อนเบาหลากหลาย วางทับด้วยตูลย์สีดำราวกับก้อนเมฆ เพื่อเสริมภาพของการแสดงให้ยิ่งทรงพลังมากยิ่งขึ้น
                                
ผลงานที่ออกมา เป็นความลงตัวอย่างน่าทึ่งอย่างที่เห็น นับเป็นการสืบทอดเอกลักษณ์ของความเป็นดิออร์นับแต่อดีตจนปัจจุบันอย่างน่าประทับใจยิ่ง

‘Nuit Blanche’ ballet project with Dior

related posts

Recommended posts for you