Fashion

ทุกเรื่องที่ต้องรู้ใน Dior Haute Couture Autumn/Winter 2018

ปลดล็อกความงดงามโลกอาภรณ์ชั้นสูงกับ Dior Haute Couture Autumn/Winter 2018
Reading time 15 seconds

"น่าแปลก ที่บางครั้งความสับสน วุ่นวายในจิตใจที่คิดอยากก้าวออกนอนกกรอบเดิมๆ อันก่อเกิดจากแรงปรารถนาเบื้องลึกตามหลักจิตวิเคราะห์ที่ ฌาคส์ ลากอง เคยตั้งข้อสันนิฐาน กลับลายเป็นจุดเริ่มต้นของพลังความคิดสร้างสรรค์อย่างเหลือล้นในโลกอาภรณ์ชั้นสูง" หนึ่งในวรรคของบทความแฟชั่นเชิงวิเคราะห์ที่ Alison Bancroft ได้เคยกล่าวไว้ กลายเป็นชนวนฉุกคิดให้ มาเรีย กราเซีย คิอูริ (รวมถึงผู้อ่านบทความประกอบในโชว์ดิออร์ โอต กูตูร์ ฤดูหนาว 2018) ถึงย้อนมาตั้งคำถาม ว่าเหตุใด? ผลงานออกแบบที่เต็มไปด้วยกฎเกณฑ์จากสมาพันธ์แฟชั่นชั้นสูง (หรือ Chambre Syndical de la Haute Couture) กลับยังเปี่ยมไปด้วยแรงศรัทธาและยังส่งอิทธิพลในโลกแฟชั่นที่ผู้คนก้าวคิดนอกกรอบ

/

ดูเหมือนว่าความคิดเหล่านี้ได้ตกตะกอนให้นักออกแบบหญิงมือปฏิวัติ กลับมามองย้อนถึงคุณค่าของผลงานโอต กูตูร์ ที่ตนบรรจงสรรค์สร้าง จนได้คำตอบหลังชมนิทรรศการ Christian Dior: Designer of Dreams ว่าแท้จริงผลงานขึ้นหิ้งของดิออร์ในทุกๆชิ้น ล้วนถูกบ่มเพาะกระบวนความคิดมาแล้ว ตั้งแต่งานช่างฝีมือ จนถึงชั้นเชิงด้านดีไซน์ ซึ่งทุกสิ่งล้วนเกิดใน 'อาร์ตเตลิเยร์' หรือเข้าใจกันง่ายๆว่าคือ ห้องทำงานของช่างผู้ชำนาญ ที่ใช้เวลาแปรเปลี่ยนจินตนาการของเหล่าดีไซเนอร์ ให้กลายเป็นเทคนิคเหนือชั้นบนผืนผ้ากลายมาเป็นผลงานโอต กูตูร์ ดูแล้วไม่ต่างไปจากกระบวนความคิดสร้างสรรค์ของงานศิลป์ชั้นยอดที่ทั้งโลกต่างโจษจันท์

เรียกได้ว่านี่แหละ...คือคำตอบให้มาเรีย กลับมามองย้อนถึงเสน่ห์เหนือกาลเวลาของผลงานโอต กูตูร์ อันเป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับของ ดิออร์  ตั้งแต่เริ่มกระบวนการออกแบบตามแต่สรีระผู้สวมใส่ เข้ากับการเลือกเนื้อผ้า สีสันและเทคนิคที่ใช่ โดยใช้การตัดเย็บชั้นครูจากช่างผู้ชำนาญในอาร์ตเตลิเยร์มาร่วมกันร้อยเรียง เพื่อให้ได้ผลงานที่ดีที่สุดเพียงหนึ่งเดียว 

/

กลายเป็นผลลัพธ์ให้กับผลงาน 'ดิออร์ โอต กูตูร์ คอลเลกชั่นฤดูหนาว 2018' ที่ดูจะกลมกล่อมเต็มไปด้วยเฉดสีหวานละมุน อย่างสีส้มอิฐ ชมพู เขียว ในโทนอมสีนู้ดให้เห็นอยู่ทั้งคอลเลกชั่น เจือด้วยความวิบวับของผ้าไหมสีทองที่ใช้เรียกความโดดเด่นแบบไม่จำเป็นต้องร้องตะโกน ผ่านการตัดเย็บด้วยคัตติ้งสุดเนี้ยบในโครงชุดบาร์ แจ๊กเก็ต  ที่นำกลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง ซึ่งยังคงกรอบแบบแผนเดิมๆ แต่เพิ่มเติมด้วยดีเทลแขนเสื้อเป็นระบาย เสริมทัพด้วยซิลูเอตของกระโปรงนิวลุค ซึ่งถูกหยิบมาแต่งแต้มความเป็นดิออร์ให้กลับเด่นชัดอีกครั้ง เข้ากับชั้นเชิงการปรับเส้นเอวช่วงกลางตัวช่วยพรางสรีะระด้วยเข็มขัดผ้าไหมเส้นเล็กที่เห็นกลืนอยู่หลายลุค หลอมรวมเข้ากับเทคนิคงานช่างชั้นสูง 

/

ตั้งแต่การอัดพลีตอันแสนเก่งกาจเพื่อสร้างให้กระโปรงผ้าไหมเนื้อบางเกิดมิติ เพื่อสร้างความพลิ้วไหวยามเดินได้อย่างน่าจับตา สลับไปมากับรายละเอียดจับจีบระบาย ที่สร้างเลเยอร์ให้ชุดกระโปรงผ้าโปร่งปักประดับซ่อนกลีบดอกไม้ในแบบมาเรียกลับดูสวยหวานและงามสง่าในเวลาเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่าในคอลเลกชั่นนี้ นักออกแบบหญิงหัวเฟมินิสต์ ไม่ลืมหยอดเทคนิคงานปักลวดลายชนเผ่านานนับร้อยชั่วโมง เข้ากับเทคนิคตัดแต่งผ้าฉลุลายลูกไม้บนชุดกระโปรงผ้าออร์แกนซ่า ที่แฝงเทคนิคด้วยการสร้างวอลลุ่มจากผืนผ้าน้ำหนักเบาให้ชุดกระโปรงทรงพองดูพลิ้วไหวและกลับมีชีวิตชีวาอีกครั้ง 

/

ก่อนปิดท้ายด้วยบรรดาชุดกระโปรงผ้าไหมหลากสี ที่ดูโดดเด่นด้วยโครงชุดและเส้นคัตติ้งเฉียบคมไร้ที่ติ เรียกได้ว่าทุกลุค ทุกชิ้นงานของดิออร์ โอต กูตูร์ คอลเลกชั่นนี้ มาเรีย กราเซีย คิอูริ ตั้งใจแสดงให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของช่างฝีมือชั้นครูในอาร์ตเตลิเยร์ คริสเตียน ดิออร์ ที่มาร่วมสร้างสรรค์นิยามโอต กูตูร์ บทใหม่ให้กลายเป็นจริง 

/

related posts

Recommended posts for you