Fashion

เฝ้าจับตา! Saddle Bag กลับมาทวงบัลลังก์ อิทแบ๊ก ของสาวดิออร์ยุคปฏิวัติ

การกลับมาของ Dior Saddle Bag ภายใต้บังเหียน Maria Grazia Chiuri
Reading time 17 seconds

นาทีนี้จะมี 'อิทแบ๊ก' รุ่นไหนที่ถูกพูดถึงไปกว่าการกลับมาของ 'ดิออร์ แซนเดิล แบ๊ก' กระเป๋าทรงอานม้าอันลือเลื่อง ที่เคยปลดแอกวัฒนธรรมป็อบคัลเจอร์จากสาวสังคมในยุคมิลเลนเนียมให้กลับมาค้นหาอิสระตามที่ใจปรารถนา ซึ่งเป็นฝีมือการออกแบบโดย จอห์น กัลเลียโน ครีเอทีฟ ไดเรกเตอร์มือฉมัง ที่เคยฝากผลงานเลื่องชื่อชิ้นนี้ให้โลกแฟชั่นอ้าแขนต้อนรับ ไอคอนิก แบ๊ก ใบใหม่จากดิออร์ ที่หยิบยกแรงบันดาลใจจากรูปทรงอานม้า นำมาลดทอน แต่งเสริมความเป็นดิออร์ด้วยอะไหล่โลหะชุบทองอักษรตัว D จนได้ผลลัพธ์กลายเป็นกระเป๋าใบเก๋ที่เผยโฉมครั้งแรบนรันเวย์ดิออร์ คอลเลกชั่นฤดูร้อนปี 2000 ก่อนจะมาดังเป็นพลุแตกเมื่อคอลัมนิสต์หัวคิดแฟชั่นอย่าง แครี่ แบรดชอว์ จากซีรีย์ เซ็กส์ แอนด์ เดอะ ซิตี้ หนีบข้างกายไปทุกหนแห่ง ไม่แพ้สาวฮอตในยุคนั้นตั้งแต่ บียอนเซ่, ปารีส ฮิลตัน, เซียนนา มิลเลอร์ จนถึง แอล แมคเฟอร์สัน ที่ไม่ว่าจะไปไหนก็ต้องสะพายกระเป๋าอานม้าแบรนด์ดังเป็นแอ๊กเซสเซอรรีชิ้นโปรดไปด้วยทุกแห่งหน ก่อนทยอยลดระดับความฮอตไปตามชื่อเสียงของกัลเลียโนที่ต้องโบกมือลาจากห้องเสื้อดิออร์ ด้วยเหตุผล 'ปลาหมอตายเพราะปาก' 

จวบจนถึงยุคปฏิวัติของ 'มาเรีย กราเซีย คิอูรี' ที่แสดงจุดยืนด้วยแนวคิดเฟมินิสต์สุดโต่ง ปลุกระดมให้สาวดิออร์ลุกขึ้นมาเรียกร้องความเท่าเทียมดังที่ปรากฎข้อความ We should all be feminist บนทีเชิร์ตลุคเด่นจากรันเวย์คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2017 ที่สร้างปรากฎการ์ณให้โลกแฟชั่นหันมาสนใจผลงานของนักออกแบบหญิงหัวก้าวหน้าคนแรกของแบรนด์ ตั้งแต่ลุคนักฟันดาบ กระโปรงซีทรูลายปักดวงดาวจักรราศี เรื่อยมาถึงแอ๊กเซสเซอรีงานขาย ซึ่งเธอตัดสินใจลดทอนโลโก้ดิออร์ พร้อมหยิบ 'ชิ้นไอคอนิกรุ่นแม่' ที่เคยสร้างชื่อ เริ่มทยอยนำกลับมาปัดฝุ่นให้เข้ากับลุคสวยสตรองของสาวดิออร์ยุคใหม่ จนแสงสปอร์ตไลต์เริ่มกลับมาฉายถึงเธออีกครั้ง  

ซึ่งหนึ่งในนั้นย่อมมี 'แซดเดิล แบ๊ก' กระเป๋าทรงอานม้ารุ่นดัง ที่ล่าสุดมาเรียตัดสินใจ เลือกชุบชีวิตไอคอนิก แบ๊กในตำนานให้กลับมาอวดโฉมอีกครั้งบนรันเวย์คอลเลกชั่นฤดูหนาว 2018 ทั้งในแบบกระเป๋าหนังเฉดสีโมโนโครมทั้งใบ หรือแบบแพตช์เวิร์กจากฝีมือกลิ่นอาย 1970s พร้อมคาดข้อความPeace and Love Dior แบบแคนวาสลายโลโก้ตัว D ก็ดูเข้ากับเทรนด์โลโก้มาเนียที่กลับมาฟูเฟื่องอีกครั้ง แต่หากจะให้เข้ากับคอลเลกชั่นล่าสุด มาเรียยังนำเสนอ แบบประดับพู่ลูกปัดลวดลายชนเผ่าทั้งใบ ซึ่งนอกจากสายสะพายไหล่แบบเดิมแล้ว ยังมีสายหนังยาวตกแต่งพู่แบบต่างๆสำหรับสะพายข้างหรือครอสบอดี้เพื่อสะท้อนถึงวัฒนธรรมดิออร์ยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี 

"คนใช้กระเป๋าแซดเดิล แบ๊ก ได้บ่อยเหมือนกับเวลาสวมเชิ้ตหรือแจ็กเก็ตนั่นแหละ และสายสะพายยาวก็ใช้งานได้ง่าย พกพาสิ่งของติดตัวไปด้วยได้ทุกๆที่ เพราะเหตุนี้ฉันจึงออกแบบให้มันใหญ่ขึ้นและทนทาน แต่ก็มีสีสัน ปักลายหรือพู่ลูกปัดที่แมตช์เข้ากันได้ทุกสถานการณ์"  

- Maria Grazia Chiuri -

 

/

related posts

Recommended posts for you