Fashion

EXCLUSIVE : BACKSTAGE AT POEM AUTUMN/WINTER 2018

ลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ บุกเบื้องหลังรันเวย์กลางแสงจันทร์กับแฟชั่นโชว์ ครบรอบ 12 ปีจาก POEM AUTUMN/WINTER 2018 
Reading time 29 seconds

จากวันนั้นจนวันนี้ 12 ปี แห่งความงามสง่าที่คนไทยต่างจดจำแบรนด์ Poem 

เป็นระยะเวลากว่า 12 ปีที่ 'ฌอน-ชวนล ไคสิริ'  ตั้งใจถ่ายทอดภาพลักษณ์ของหญิงสาวผู้เปี่ยมไปด้วยความเฟมินีนให้โลกได้จดจำ ไปกับเส้นสายออกแบบที่ต้องการขับเน้นสรีระให้เกิดส่วนโค้งเว้าจากเครื่องแต่งกายชิ้นคลาสิกของหญิงสาว ที่นำมาปรับรูปโฉมบทใหม่เพื่อสรรค์สร้างเสน่ห์ยวนเย้าจากภายในกลายเป็นดีเอ็นเอที่บ่มเพาะนิยาม 'ความงามสง่า' แด่ผู้หญิงโพเอมให้คนไทยได้จดจำ  ตั้งแต่ลุคเกาะอกคอร์เซ็ททรงโค้ง ตัดเย็บจากช่างแพทเทิร์นผู้ชำนาญ โปรยเสน่ห์แสนหวานด้วยชุดบอดี้สูทผ้าตาข่าย แมตช์ลุคกับกระโปรงวงกลมเนื้อนิ่ม เสริมทัพด้วย มินิสเกิร์ต และเดรสคอเว้าคัตติ้งมาดเนี้ยบที่แสดงออกถึงความหรูหรา ชวนฝันราวดั่งบทกวี ที่มักหยิบยกมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับครีเอทีฟ ไดเรกเตอร์ฝีมือเฉียบคนนี้อยู่เรื่อยมา 

เฉกเช่นผลงานล่าสุดในชื่อ ‘เทล ออฟ เดอะ ลูมิเนรี่’ นิทานพระจันทร์: วัฏจักรแห่งแสงและอารมณ์ผู้หญิง ซึ่งเกิดจากแนวคิดที่ ฌอน ชวนล มองว่าแก่นความเป็นโพเอมที่แท้คือความสัมพันธ์ของผู้หญิงกับจักรวาล และพลังของดวงดาวในระบบสุริยะ ถูกนำมามาร้อยเรียงเรื่องราว เข้ากับปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ส่งพลังถึงผู้หญิงทุกคนเสมอมา กลายเป็นที่มาของผลงาน โพเอม คอลเลกชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2018  

 

/

‘คอลเลกชั่นนี้เราได้หยิบยกเอาเรื่องราวของพระจันทร์มาร้อยเรียงผ่านปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่มีความงดงามและน่าจดจำ โดยหนึ่งปรากฏการณ์ที่ถูกนำมาใช้เป็นไอเดียหลักของการทำเสื้อผ้าครั้งนี้ก็คือซูเปอร์บลูมูนสีเลือด ซึ่งเป็นปรากฏการณ์พระจันทร์เต็มดวงที่เคลื่อนเข้าใกล้โลกมากเป็นพิเศษ จึงทำให้เราเห็นพระจันทร์ดวงโตและสว่างขึ้นกว่าปกติ และเมื่อได้รับแสงจากดวงอาทิตย์เราจึงมองเห็นพระจันทร์เป็นสีเลือด รวมถึงเรื่องของพลังธาตุที่ถูกนำมาสร้างสมดุลให้กับงานดีไซน์ชุดผ่านการเลือกใช้เฉดสีที่ลงตัว ซึ่งความมหัศจรรย์เหล่านี้ทำให้เรามองเห็นความงดงามของธรรมชาติในหลากหลายแง่มุมขึ้น เปรียบได้กับอารมณ์และคาแรคเตอร์ของผู้หญิงที่มักมีความโดดเด่นในแบบของตัวเองที่ทำให้รู้สึกน่าค้นหาอยู่เสมอ’  

- ฌอน
-ชวนล ไคสิริ  -

/

และนอกจากปรากฏการณ์ซูเปอร์บลูมูนสีเลือดแล้ว แสงเงาและพลังธรรมชาติที่่เชื่อมโยงถึงกันยังร่วมสร้างมิติความงามชวนมองอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปรากฏการณ์จันทรุปราคาบนท้องฟ้าไปจนถึงการตกผลึกของหินแร่ใต้พื้นดิน ที่สะท้อนผ่านเทคนิคการพิมพ์ไล่สี (Ombre) เข้ากับลายพิมพ์สีของแสงเงาอย่างสีขาวและสีดำ ที่ถูกออกแบบให้เป็นลวดลายฮาวส์ทูธ (Houndstooth) เพื่อให้ลวดลายแลดูสมมาตร พิมพ์บนเกาะอกคอร์เซ็ตทรงโค้ง เดรสทรงสอบถูกตัดเย็บด้วยผ้ากำมะหยี่สีมารูน เสื้อแขนยาวคอปาดลึกสีซูเปอร์แบล็ค และเสื้อคลุมสไตล์ชุดคลุมอาบน้ำซึ่งใช้ผ้าวูลชนิดอุ่นกำลังดีมาตัดเย็บที่โดดเด่นด้วยคุณสมบัติน้ำหนักเบาแต่กลับให้วอลุ่มแลดูโก้หรู 

/

“Luminarie ไม่ใช่แค่จุดกำเนิดแห่งแสงสว่าง แต่ยังเป็นแสงแห่งเสน่ห์ที่เปล่งประกายจากตัวตนของผู้หญิงโพเอม มันคือแสงแรกแห่งความตื่นรู้ที่ดึงดูดผู้คนให้จับจ้องมาที่เธอ”

/

Photographer : Chatchanacc 
Fashion Editor : Apichade Mahikote

related posts

Recommended posts for you