Fashion

JANESUDA THE NORTHERN HEIGHTS

สะท้อนวัฒนธรรมอันล้ำค่าผ่านงานดีไซน์สุดชิคกับคอลเลกชั่น Janesuda the northern heights
Reading time 21 seconds

มากกว่าแค่รีสอร์ต แวร์ สวมใส่สบายในวันว่างจากJanesuda แต่ทว่าในผลงานคอลเลกชั่นล่าสุดที่ใช้ชื่ออย่างไพเราะว่า 'The Northern Heights' ดีไซเนอร์คุณแม่มือใหม่อย่าง 'เจนสุดา ปานโต' ยังลงลึกถึงรายละเอียดบนผืนผ้าผ่านการคัดสรรภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่เธอได้มีโอกาสร่วมทำงานกับชาวบ้านใน อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ด้วยการนำมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่า อย่างผ้าทอปักธงชัย ที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นจากการใช้ผ้าฝ้ายทอมือนำมาผสมผสานเข้ากับเส้นใยผ้าไหมย้อมสีธรรมชาติจาก ฝักคูณสด ,ครั่ง และแก่นเข กลายเป็นผ้าผืนหลักที่เจนสุดานำมาตัดเย็บผลงานคอลเลกชั่นแห่งการเดินทางท่องถิ่นแดนเหนือ 

เจนสุดา ปานโต

ลายเซ็นเป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของผู้หญิงยุคใหม่ที่มีสไตล์เป็นตัวของตัวเอง คุณเจนสุดา ปานโต  ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Janesuda กลับมาสร้างเซอร์ไพรส์อีกครั้งกับคอลเลกชั่นใหม่ Janesuda the northern heights ที่สะท้อนเรื่องราวการเดินทางและประสบการณ์ในช่วงชีวิตของอาชีพดีไซเนอร์

โดยครั้งนี้ผลงานของเธอแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์และมุมมองใหม่ ด้วยการนำวัฒนธรรมอันเป็นมรดกล้ำค่าแห่งภูมิปัญญามาเนรมิตเป็นเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่งดงาม

/

“เจนรู้สึกว่า การเดินทางท่องเที่ยวหรือไปในที่ต่างๆ มันมีผลกับตัวเรา ทำให้เรารู้จักคน รู้จักวัฒนธรรมที่แตกต่าง เห็นสีสันความสวยงามที่ไม่เหมือนกัน รู้สึกชื่นชอบความสวยงามในท้องถิ่นต่างๆ ที่อาจจะไม่ได้มีที่มาที่ไปเหมือนตัวเรา เจนจึงอยากนำมาผสมผสานกับเรื่องราวของแฟชั่น ทุกๆ คอลเลคชั่นที่เจนทำ มักเชื่อมโยงเข้าสู่การเดินทาง นอกจากนั้นคือวัฒนธรรมอันแตกต่างที่แสดงออกถึงฝีมืออันประณีตของแต่ละท้องถิ่น อันเป็นเทคนิคที่น่าสนใจ”  

- เจนสุดา ปานโต -

1568294743553348 janesuda 5281568294818389386 janesuda 513
1568294746703399 janesuda 5161568294762881502 4s9a9433
1568294878941693 img 5787
Janesuda the northern heights

คอลเลกชั่น Janesuda the northern heights ถือเป็นครั้งแรกที่ดีไซเนอร์สาวเลือกใช้ผ้าไทยจาก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา มาเนรมิตให้เป็นเสื้อผ้ามีสไตล์จำนวน 30 ลุค โดยยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของเทคนิคการทอด้วยฝีมือชาวบ้าน ด้วยการใช้เส้นใยจากผ้าฝ้ายมาผสมกับผ้าไหมรังสรรค์เป็นลวดลายอันทันสมัยบนผิวสัมผัสของผ้าที่มีความเฉพาะตัว รวมถึงการย้อมสีด้วยวัสดุจากธรรมชาติ อาทิ สีน้ำตาลอมทองจากฝักคูณสด , สีชมพูจากครั่ง และสีเหลืองทองจากแก่นเข  เป็นต้น ซึ่งถือเป็นภูมิปัญญาไทยที่มีเสน่ห์และควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ ส่วนเครื่องประดับนั้น ก็มีความพิเศษไม่แพ้กัน เนื่องจากเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างแบรนด์ Janesuda กับแบรนด์จิวเวลรี่ PACH.TACH  ที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติมาผสมผสานเป็นสร้อย ต่างหู กำไล ได้อย่างน่าสนใจ    

สำหรับคอลเลกชั่นนี้ไม่เพียงความกล้าที่จะเริ่มต้นทำในสิ่งที่แตกต่าง หากแต่คุณเจนสุดา ยังต้องเผชิญกับความท้าทายต่างๆ ในระหว่างการทำงาน อาทิ การควบคุมระยะเวลาในการทอผ้าของชาวบ้านตามที่ต้องการ หรือแม้แต่การกำหนดสีสันของผ้าเพื่อให้ได้ดั่งใจ แต่ทั้งหลายทั้งปวง สิ่งที่มีคุณค่าคือ การได้เรียนรู้และสัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านได้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น 

/

แน่นอนว่า ดีไซเนอร์คนเก่ง ยังคงรักษาเอกลักษณ์และตัวตนของความเป็นผู้หญิงทันสมัย มีความเป็นตัวของตัวเอง ยิ้มง่ายและมองโลกในแง่ดีไว้อย่างชัดเจน แต่ที่เพิ่มเติมคือคอนเซ็ปต์ของการหวนคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อหวังว่าแบรนด์เจนสุดาจะเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่มองเห็นคุณค่าของภูมิปัญญาไทยและนำมาต่อยอดให้เกิดเป็นผลงานแฟชั่นที่คนรุ่นใหม่สวมใส่ได้อย่างมีสไตล์ ที่สำคัญยังเป็นการช่วยสร้างอาชีพและรายได้ให้กับชาวบ้านอีกทางหนึ่งด้วย

related posts

Recommended posts for you