Fashion

Karl Lagerfeld's Successor

มาทำความรู้จักกับ Virginie Viard ผู้มารับไม้ต่อจากคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ที่ Chanel
Reading time 17 seconds

หลังจากการจากไปอย่างสงบด้วยวัย 85 ปี ของดีไซน์เนอร์ระดับตำนานอย่างคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ผู้ ที่สร้างผลงานที่โด่งดังและขับเคลื่อนวงการแฟชั่นให้ไม่หยุดนิ่งมานานกว่าหลายทศวรรต และการจากไปของเขาในครั้งนี้ก็ทำให้ตำแหน่งครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของแบรนด์สุดหรูอย่างชาเนลได้ว่างลง โดยชาเนลนั้นคาร์ลเป็นผู้อยู่เบื้องหลังคอเลกชั่นที่สวยงามมากมายตั้งแต่ปี 1983 แต่ทุกสิ่งทุกอย่างต้องก้าวต่อไปข้างหน้า ชาเนลจึงได้ออกประกาศมอบตำแหน่งนี้ให้ Virginie Viard มารับช่วงเพื่อสานต่อเจตนารมณืและจินตนาการของโคโค่ ชาเนล แบรนด์ และตัวของคาร์ลเอง

สำหรับสาวกแฟชั่นคงจะจำเธอได้ในช่วงฟินาเล่ของคอลเลกชั่นโอต์ กูตูร์ Spring/Summer ปีล่าสุด ที่เธอได้ทำหน้าที่แทนคาร์ลในการออกมาโค้งคำนับให้คนดู หลังจากที่เขานั้นเหนื่อยเกินกว่าที่จำไหว สำหรับ Virginie Viard นั้นไม่ได้เป็นคนอื่นคนไกลที่ไหนของ Chanel เพราะจริงๆแล้วเธอได้เป็นมือขวาและทำงานร่วมกับคาร์ลมามากกว่า 30 ปีในการสร้างสรรค์เสื้อผ้าแต่ละคอลเลกชั่นของ Chanel โดยเธอได้เริ่มทำงานที่ชาเนลตั้งแต่ปี 1987 ในฐานะเด็กฝึกงานในส่วนของการปักและตกแต่งชุดโอต์ กูตูร์ และได้ทำงานร่วมกับคาร์ลมาเรื่อยๆ จนในปี 1992 เธอก็ได้ติดตามคาร์ลไปทำงานในแบรนด์อย่าง Chloé และกลับมาทำงานใน Chanelพร้อมกับคาร์ล ในปี 1997

Virginie Viard ได้ดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสตูดิโอฝ่ายสร้างสรรค์แฟชั่นของ Chanel ซึ่งถ้าจะพูดง่ายๆก็คือเป็ฯผู้ที่คอยสร้างสรรค์ให้จินตนาการจากภาพสเก็ตช์ของคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์นั้นออกมาเป็นจริง โดยเธอได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความสัมพันธืในการทำงานระหว่างเธอกับคาร์ลไว้ว่า เธอกับเขาคุยกันและเจกันทุกวัน และบางครั้งคาร์ลก็ส่ภาพสเก็ตช์มาให้เธอผ่านทางโทรศัพท์ แค่เพียงเท่านี้ก็คงได้เห็นแล้วว่าทั้งคู่นั้นสนิทสนมและมีแนวคิดในการทำงานที่แชร์กันมากแค่ไหน และนั่นทำให้ Virginie นั้นเป็นผู้ที่เหมาะสมที่สุดในการรับไม้ต่อในครั้งนี้ เพราะในเวลานี้คงไม่มีใครรู้จัก Chanel ไปมากกว่าเธอคนนี้อีกแล้ว

หลังจากนี้แล้วความคาดหวังคงตกอยู่ที่ Virginie Viard ไม่น้อย และเราคงต้องรอจับตามองว่า Chanel ภายใต้การดูแลของเธอนั้นจะออกมาเป็นรูปแบบใด

Photos : Getty Images, Courtesy of Chanel 

related posts

Recommended posts for you