Fashion

8 THINGS YOU MAY NOT KNOW ABOUT LOEWE

บนเส้นทางอันยาวนานเสมือนโรยด้วยกลีบกุหลาบของ “โลเอเว่”
Reading time 23 seconds

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ‘โลเอเว่ (LOEWE)’ แบรนด์เสื้อผ้าและเครื่องหนังสุดหรูสัญชาติสเปน ด้วยว่าเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นทั้งคุณภาพและเรื่องดีไซน์ที่คำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก ย่อมไม่ใช่เรื่องแปลกที่แบรนด์นี้จะติดโผอยู่ในท็อปลิสต์ของหนุ่มสาวสายแฟทั้งหลาย ณ วันนี้ โลเอเว่ภายใต้ทิศทางของโจนาธาน แอนเดอร์สัน ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ไฟแรง คือแบรนด์ต้นๆ ที่น่าจับตา ไม่ต่างจากความเป็นมาและประวัติอันยาวนานของแบรนด์ที่น่าค้นหาเช่นเดียวกัน

1. แบรนด์เครื่องหนังเก่าแก่อันดับต้นๆ ของโลก

โลเอเว่ดำเนินกิจการมาอย่างยาวนานถึง 172 ปี จากการรวมตัวกันของกลุ่มช่างฝีมือในกรุงมาดริดเมื่อปี ค.ศ. 1846 ภายใต้การบริหารของเอ็นริเก โลเอเว่ โรเยสเบิร์ก (Enrique Loewe Roessberg) ช่างผีมือผู้มีความเชี่ยวชาญในด้านเครื่องหนังที่ย้ายรกรากมาตั้งถิ่นฐาน ณ กรุงมาดริด พวกเขาได้สร้างสรรค์ผลงานร่วมกัน โดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า LOEWE ซึ่งมาจากชื่อกลางของเอ็นริเก และเป็นชื่อที่ใช้เรียกกลุ่มช่างฝีมือเครื่องหนังเหล่านี้ในเวลาต่อมา


 

2. แบรนด์หรูที่ราชวงศ์สเปนเลือกใช้

ถ้าไม่ใช่เพราะคุณภาพที่เข้าขั้นพรีเมียม เครื่องหนังของโลเอเว่คงจะไม่ถูกสงวนไว้ให้ใช้เฉพาะกลุ่มชนชั้นสูง ราชวงศ์ และผู้ทรงอิทธิพลในช่วงศตวรรษที่ 19 แน่นอน ทั้งยังได้รับมอบหมายให้ออกแบบและจัดทำกระเป๋าเดินทาง กระเป๋าใช้สอยต่างๆ ให้กับพระเจ้าอัลฟองโซที่ 13 แห่งสเปน สมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย ยูจีนี และสมเด็จพระราชินีมาเรีย คริสตินา มาโดยตลอดอีกด้วย

3. ที่มาของกระเป๋าใบแรก ‘อเมโซน่า’

ขณะที่สเปนกำลังเปลี่ยนผ่านสู่ระบอบประชาธิปไตยในปี ค.ศ. 1975 ช่วงเวลาเดียวกันนั้น โลเอเว่ก็หาญกล้าที่จะคิดต่างไปจากกระแสความนิยมของคนในยุคนั้น โดยการออกแบบกระเป๋า ‘อเมโซน่า (Amazona)’ ซึ่งนำเสนอความเป็นผู้หญิงยุคใหม่ที่มีความโดดเด่นและสง่างาม ด้วยรูปทรงของกระเป๋าที่ดูเรียบง่ายแต่คลาสสิก ผสมผสานหนังคุณภาพเข้ากับการใช้งานที่สะดวกสบายในทุกช่วงเวลาของวัน

1569825958767119 013 unlined interior of amazona bag1569828024540376 12 loewe rebrand
4. ไดเร็กชั่นใหม่ของโลเอเว่

การเข้ามาควบคุมและกำหนดทิศทางใหม่ของแบรนด์ โดยครีเอทีฟไดเร็กเตอร์หนุ่ม โจนาธาน แอนเดอร์สัน ในปี 2014 หลังจากการซื้อกิจการ LVMH GROUP ยิ่งตอกย้ำภาพลักษณ์ของแบรนด์โลเอเว่ให้กระจ่างชัด ทั้งในเรื่องของดีไซน์ที่ก้าวล้ำและสดใหม่ รวมไปถึงภาพรวมแบรนด์ดิ้งต่างๆ ที่สอดคล้องกับเทรนด์และยุคสมัย แต่ทว่ายังคงเอกลักษณ์ความเป็นผู้นำทางด้านเครื่องหนังที่สั่งสมมาอย่างยาวนานไว้ได้เป็นอย่างดี พร้อมมุมมองแนวคิดในอนาคตที่ยั่งยืน และยึดหลักความเป็นแบรนด์เฮอริเทจด้านเครื่องหนัง ซึ่งเป็นดีเอ็นเอของโลเอเว่เอาไว้ได้อย่างลงตัว ดังนิยาม “Past Present Future” เชื่อแน่ว่าโจนาธานจะต้องนำพาโลเอเว่ให้ก้าวไกลไปในทิศทางที่สวยงามอย่างแน่นอน

1569826590478708 fall winter 20161569826589998985 fall winter 2014
6. ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ยอดฝีมือ

เพราะค้นพบว่าตัวเองหลงใหลในคอสตูม โจนาธานจึงตัดสินใจเลิกเรียนการแสดงในวอชิงตัน ดี.ซี. แล้วกลับมาบ้านเกิดที่ไอซ์แลนด์ โดยทำงานที่ห้าง Brown Thomas จากนั้นไปเป็น Visual Merchandiser ให้กับปราด้าอีกสองปี ภายใต้การดูแลของมานูเอลา พาเวซี มือขวาของดีไซเนอร์ มิวเซีย ปราด้า พร้อมกับไปลงเรียนที่ London College of Fashion สาขาการออกแบบเสื้อผ้าผู้ชาย และเรียนจบในปี 2005 สามปีหลังจบการศึกษา โจนาธานตัดสินใจก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้าผู้ชาย J.W. Anderson จนมีชื่อเสียงและเติบโตอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ต้องเปิดไลน์เสื้อผ้าผู้หญิงตามมาในปี 2010 เพราะพบว่ามีผู้หญิงหลายคนชอบซื้อไอเท็มของผู้ชายไปใส่ ในปี 2012 คอลเลกชั่นพิเศษที่แบรนด์ J.W. ร่วมมืกับ Topshop สร้างปรากฏการณ์ขายหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่ชั่วโมง แม้กระทั่ง ดอนนาเทลลา เวอร์ซาเช่ ยังเคยชวนเขามาดีไซน์แคปซูลคอลเล็กชั่นให้กับแบรนด์น้องของเวอร์ซาเช่อย่าง Versus อีกด้วย ไม่ใช่เรื่องแปลกที่โจนาธานจะกลายเป็นหนุ่มไฟแรงที่น่าจับตา แถมยังเป็นลูกรักของนักวิจารณ์สายแฟชั่นและคนแฟชั่นทั่วโลกไปโดยปริยาย

7. Puzzle กระเป๋าใบแรกของ JWA

ช่วงที่โจนาธานถูกทาบทามให้มากุมบังเหียนโลเอเว่ เขามีโอกาสเข้าไปที่คลังเก็บของซึ่งตั้งอยู่ ณ สำนักงานใหญ่ที่กรุงมาดริด และที่นั่นเขาบังเอิญไปเจอกระเป๋าหนังใบหนึ่ง ซึ่งผ่านการใช้งานมายาวนานร่วมๆ ร้อยกว่าปี สภาพของมันมีทั้งรอยแตกและรูปทรงยวบยาบ กระเป๋าในคลังเก็บของโลเอเว่ใบนั้นสร้างแรงบันดาลใจให้โจนาธานออกแบบกระเป๋า ‘พัซเซิล (Puzzle)’ ในเวลาต่อมา นับเป็นผลงานการออกแบบชิ้นแรกภายใต้ชายคาของแบรนด์ และกลายเป็นกระเป๋าไอคอนิกของโลเอเว่ในปัจจุบันอย่างไม่มีวันตกยุค

8. ซิกเนเจอร์แห่งเครื่องหนังจากโลเอเว่

สีน้ำตาลแทนบนแผ่นหนัง Classic Calf จากโลเอเว่ คือเครื่องหมายของความคลาสสิกที่คู่กับโลเอเว่มาตั้งแต่ครั้งอดีต หลังจากการคัดสรรหนังคุณภาพโดยช่างฝีมือผู้มีความเชี่ยวชาญแล้ว จะนำไปผ่านกรรมวิธีเฉพาะในการทำสีของเครื่องหนังโลเอเว่ ซึ่งเป็นวิธีการแบบออร์แกนิกหรือที่เรียกว่า Vegetable Tanning เพื่อความทนทาน ยั่งยืน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

1569827638721909 lofficielthailand loewe 2

related posts

Recommended posts for you