Fashion

MODE FRANÇAISE

โกโก ชาเนล, คริสเตียน ดิออร์, อีฟส์ มาธิเยอ แซงต์ โลรองต์, คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์...บุคคลผู้เป็นตำนานเหล่านี้มีส่วนช่วยสร้างให้ ปารีสเป็นนครหลวงของโลกแฟชั่น แต่ตำนานนั้นคงจบลงหากขาดสายเลือดใหม่เข้ามาหล่อเลี้ยงเติมเต็ม และนำเสนอมุมมองแปลกใหม่ ดังเช่นดีไซเนอร์ที่น่าจับตามองต่อไปนี้
Reading time 18 seconds
Natacha Ramsay Levi - Chloé

หลังจากเป็นมือขวาของนิโกลาส์ เกสกิแยร์ที่แบรนด์บาเลนเซียก้า และหลุยส์ วิตตองมานาน ในที่สุด นาตาชาก็ได้ขึ้นมาคุมทิศทางการสร้างสรรค์ของแบรนด์โคลเอ้ในปีค.ศ. 2017 นับได้ว่า เป็นดีไซเนอร์หญิงชาวฝรั่งเศสคนแรกที่รับตำแหน่งของแบรนด์นับตั้งแต่ดีไซเนอร์ มาร์ทีน ซิตบง เมื่อปีค.ศ. 1987 และ เธอก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า effortless cool ผสมโบฮีเมียนนั้นเป็นอย่างไร

Marine Serre

แฟชั่นไฮบริด ผสมผสานลวดลายจากวัฒนธรรมอิสลามและสปอร์ตแวร์ คือซิกเนเจอร์ของ มารีน แซร์ ก่อนจะเป็นดีไซเนอร์ดาวรุ่งในทุกวันนี้ สมัยวัยรุ่นเธอเคยทุ่มเทให้กับการเล่นเทนนิส แต่วันหนึ่งก็หันเหมาสู่โลกแฟชั่นโดยไปร่ำเรียนที่บรัสเซลส์ และสั่งสมประสบการณ์ในหลายๆ แบรนด์ และคว้ารางวัลแอลวีเอ็มเอช ไพรซ์มาครองเมื่อปีค.ศ. 2017 แม้จะเพิ่งทำคอลเลกชั่นได้ไม่ถึง 5 คอลเลกชั่น แต่ฝีมือของเธอก็เป็นที่จดจำ โดยเฉพาะชุดบอดี้สูทพิมพ์ลายจันทร์เสี้ยวก็สะท้อนความเป็นฟิวเจอร์แวร์ได้ดี

Simon Porte  Jacquemus - Jacquemus 

เราทำอะไรอยู่ตอนอายุ 19? สำหรับ ซีมง ปอร์ต ฌากมุส หนุ่มจากมาร์เซยส์ เขาก่อตั้งแบรนด์แฟชั่น ฌากมุส ตามนามสกุลแม่ของเขา นับตั้งแต่เปิดตัวคอลเลกชั่นในสระว่ายน้ำว่างเปล่าเมื่อปี 2013 มุมมองสดใหม่ของเขาก็ทำให้คว้ารางวัลพิเศษจาก แอลวีเอ็มเอช ไพรซ์ สองปีซ้อน และปัจจุบันแกนโลกแฟชั่นก็เริ่มเอียงเข้าหาเขาแล้ว ดูอย่างกระเป๋าใบจิ๋วที่ใส่อะไรไม่ได้นั่นสิ แฟชั่นนิสต้าคนไหนไม่อยากได้บ้าง ก็มันเป็น ‘แฟชั่นสเตทเมนต์’ สมกับที่เขาถือคติ ‘แฟชั่นคือการเล่าเรื่องราว’

Alexandre Vauthier 

สายโอตกูตูร์ในวันนี้ไม่มีใครไม่รู้จักอเล็กซองดร์ โวทิเยร์ แบรนด์ที่เจ้าตัวก่อตั้งขึ้นเมื่อปีค.ศ. 2009 เขาเป็นตัวแทนของโอตกูตูร์ยุคใหม่ เพราะตั้งใจทำให้กูตูร์เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันได้โดยยังคงเทคนิคอันล้ำเลิศ เช่นการจับเดรปที่เขาเรียนรู้มาจาก เธียร์รี่ มูแกลร์​ หรือการเลือกใช้งานปักจากอเตอลิเยร์ชั้นสูง คัตติ้งที่เนี้ยบเฉียบ และที่ขาดไม่ได้คือเส้นสายที่ดูเย้ายวนทันสมัย

Christelle Kocher - Koché

แบรนด์ โคเช่ ก่อตั้งขึ้นที่ปารีสโดย คริสแตล โคเช่ร์ ศิษย์เก่าจากเซ็นทรัล เซนต์ มาร์ตินส์ เมื่อปีค.ศ.​ 2015 โดยผสมผสานสตรีทแวร์ ศิลปะร่วมสมัยและกูตูร์เข้าด้วยกัน ทำให้โดดเด่นไม่เหมือนใคร เธอบอกว่า “งานคราฟต์เป็นแรงบันดาลใจและเป็นจุดเริ่มต้นในการทำงานของฉันค่ะ และมันก็ดีจริงๆที่ฝรั่งเศสมีประวัติศาสตร์ยาวนานและวัฒนธรรมที่ผูกพันกับคราฟต์”

Collage: Toon Suwanthada
Fashion Editor: Apichade Mahikote
Writer: Pimpilai Boonjong

related posts

Recommended posts for you