Fashion

THE JACKET

รู้ลึก! ทุกเรื่องราวของ แจ็กเก็ตผ้าทวีดอันลือเลื่องที่สาวชาเนล (ตัวจริง) ต้องมี 
Reading time 24 seconds

ไม่มีอาภรณ์ใดในโลกนี้ที่จะนิยามความหมายของคำว่า Allure (ความเย้ายวนชวนหลงใหล) ในแบบฉบับผู้หญิงชาเนลได้ดีไปกว่านี้..... แจ็กเก็ตผ้าทวีด 

เครื่องแต่งกายที่เป็นมากกว่า 'เสื้อผ้าชิ้นเก่งของผู้หญิงชาเนล' ซึ่งเคยถูกกล่าวไว้ว่าเปรียบเสมือนกับ 'เครื่องมือปลดแอก' ทางอิสรภาพของผู้หญิงหัวก้าวหน้าที่กล้าลุกขึ้นเคลื่อนไหวกับความไม่เท่าเทียม ผ่านเส้นสายการออกแบบสุดคลาสสิกที่บ่มเพาะดีเอ็นเอความคิดหัว 'ชบถ'  ให้กับชาเนลอยู่เรื่อยมา 

"ฉันแคร์เรื่องของผู้หญิงจริงๆ และฉันต้องการให้ผู้หญิงแต่งตัวด้วยชุดสูทที่ทาให้พวกเธอรู้สึกสบาย แต่ยังคงเน้นความอ่อนหวานแบบผู้หญิง"

จากแนวคิดที่เรียบง่ายแต่หนักแน่นด้วยอุดมการณ์ทางความคิดของ กาเบรียล ชาเนล กลายเป็นที่มาของการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ให้กับอุตสาหกรรมแฟชั่นในช่วงนทศวรรษ 1950 ต่างหันมาให้ความสนใจกับ แจ็กเก็ตสูทผ้าทวีด ที่กาเบรียล ชาเนล ตั้งใจพัฒนารูปแบบการตัดเย็บตั้งแต่เส้นสายการออกแบบอันคมกริบ รายละเอียดการตัดเย็บที่สะท้อนความงามสง่าจากภายใน เพื่อให้ตอบโจทย์กับแนวคิดยุคปฏิรูปของผู้หญิงยุคใหม่ ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในสังคมมากกว่าเก่า 
  

1572602526911048 03 romy schneider wearing chanel in l visconti sketch il lavoro photographie paul ronald ld

ซึ่งหากย้อนถึงที่มาของแจ็กเก็ตผ้าทวีดอันลือเลื่อง คงต้องย้อนไปถึงเรื่องราวฝังใจของ กาเบรียล ชาเนล ที่ริเริ่มออกแบบเสื้อผ้ารูปแบบเรียบง่ายตามแบบของบุรุษในช่วงกลางทศวรรษ 1920 โดยได้แรงบันดาลใจจากความสง่างามในยามผ่อนคลายของบุรุษที่เข้ามาในชีวิตของเธอ โดยเฉพาะ ดยุคแห่งเวสท์มินสเตอร์ ซึ่งกาเบรียลฝืนกฎของช่างเสื้อในยุคนั้นด้วยการเลือกใช้ผ้าเจอร์ซีย์ และต่อมาก็คือผ้าทวีด สำหรับการตัดเย็บเครื่องแต่งกายของเธอที่เลือกมองหาความยืดหยุ่นและสวมใส่สบายเป็นจุดตั้งต้น โดยมีโครงเสื้อที่สะท้อนถึงความงามสง่า ไร้ซึ่งที่ติเรื่องการตัดเย็บระดับห้องเสื้อแถวหน้าบนถนนกัมบง  

1572602582807146 05 stella tennant portant une veste en tweed en 1996 karl lagerfeld chanel ld1572602587319648 06 marisa berenson by arnaud de rosnay copyright gettyimages ld

“ด้านในควรเหมือนกับด้านนอก” คำกล่าวนี้คงบอกเล่าได้ดีถึงความประณีตในทุกขั้นตอนการตัดเย็บของ กาเบรียล ที่ตั้งใจให้แจ็กเก็ตผ้าทวีดจากชาเนลสวยงามสมบูรณ์แบบ โดยมีตัวเสื้อที่เย็บไปตามแนวยาวของริมผ้า ไม่ตีเกล็ดหน้าอก เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นโดยไม่ทำให้เสียรูปทรง รับกับทรงแขนเสื้อต้องยกขึ้นไว้บนหัวไหล่เพื่อมอบความสบายแก่ผู้สวมใส่สูงสุด และให้มั่นใจว่าแจ๊คเก็ตจะทิ้งตัวอย่างสวยงามสมบูรณ์แบบ กาเบรีลจึงใช้สายโซ่ทองเหลืองสอดเข้าไปในตะเข็บของซับใน ทุกรายละเอียดของตัวเสื้อที่ได้รับการพิจารณาอย่างพิถีพิถัน มาพร้อมการตกแต่งด้วยดีเทล 'น้อยแต่มาก' ตั้งแต่เม็ดกระดุมสลักลวดลายหัวสิงโต รวงข้าวสาลี ดอกคามิลเลีย หรือตัวอักษรซีไขว้ ที่ใช้วัสดุแตกต่างไปตามฤดูกาล

/

นขณะที่กาเบรียล ชาเนล คิดค้นแจ๊คเก็ตผ้าทวีด ด้าน คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ก็เปรียบเสมือนผู้ที่มอบชีวิตใหม่ให้กับแจ็คเก็ตผ้าทวีดกลับมาโลดแล่นบนโลกแฟชั่นอีกครั้ง


เมื่อคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ เข้ามาดูแลแบรนด์ชาเนลในปี 1983 ความคิดสร้างสรรค์ที่ไร้ขีดจากัดของเขาก็ได้ปรับเปลี่ยนแจ๊คเก็ตผ้าทวีดด้วยความกล้าหาญ แต่ทว่าก็แฝงไปด้วยอารมณ์ขันที่ไม่มีใครสามารถเลียนแบบไกเซอร์ผู้นี้ นั่นเพราะในปีค.ศ. 1985 เขานำแจ๊คเก็ตผ้าทวีดที่หลายคนหลงลืม นำมาจับคู่กับกางเกงยีนส์และเสื้อสปอร์ตลายทาง ซึ่งเปรียบเสมือนการแจ้งเกิดครั้งใหม่ให้กับชาเนลเป็นที่พูดถึงในโลกแฟชั่นอยู่เรื่อยมา และนับจากวันนั้นคาร์ลเองก็ไม่เคยลืมที่จะพัฒนา  แจ๊กเก็ตระดับตำนานของแบรนด์ ให้กลับมาร่วมสมัยด้วยลีลาการออกแบบตัดเย็บที่เปี่ยมไปด้วยความความสนุกสนาน เข้ากับการสไตลิ่งแบบใหม่ๆด้วยความขบถในหัวคิดสร้างสรรค์ที่กล้าหยิบแจ๊คเก็ตมาสวมคู่กับกางเกงขาสั้น ชุดว่ายน้ำ ไปจนถึงชุดแต่งงาน โดยไม่ลืมหยอดทักษะการตัดเย็บจากช่างฝีมือผู้ชำนาญการ  และนวัตกรรมของผลงานเมติเยร์ ดาร์ท ที่ร้อยเรียงเสน่ห์ความหรูหราจากห้องเสื้อชั้นสูงบนแจ๊คเก็ตตัวเก่งได้อย่างไร้ที่ติ 
 

/

การเคลื่อนไหว อิสระ ความรู้สึกสบาย สิ่งเหล่านี้ล้วนประกอบกันเป็นเสน่ห์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้ เวอร์จินี วิอาร์ด แมทัพคนใหม่ของชาเนลสืบต่อความรุ่งเรืองของแจ๊กเก็ตผ้าทวีด ด้วยสไตล์ของกาเบรียล ชาเนล และคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ที่นำมาหลอมรวมแล้วออกแบบใหม่ ให้กับครูซคอลเลกชั่น  2020 ที่เผยให้เห็นความทันสมัยของ ไอเท็มระดับตำนาน ตั้งแต่การนำเสนอความหลายหลากที่เข้ามาแทนที่แพทเทิร์นแบบเดิมไม่ว่าจะเป็น  หัวไหล่ที่ดูอ่อนช้อยหรือโค้งมน ชายเสื้อแบบตรงหรือโค้ง ตัดสั้นหรือยาว กระดุมแถวเดียวหรือสองแถว ตกแต่งด้วยผ้าจับจีบระบาย คาดด้วยเข็มขัดสายโซ่ร้อยเส้นหนัง มาพร้อมกับลุคสูทมินิสเกิร์ตแบบใหม่ที่พลิ้วไหว ซึ่งเลือกแมตช์ได้กับกางเกงขาสั้นเบอร์มิวด้า หรือ กางเกงเลกกิ้ง ในโทน สีม่วง สีเขียว สีชมพูฟูเชีย ไปจนถึงสีสะท้อนแสงก็ให้ลุคสาวชาเนลยามหลบไปพักผ่อนตากอากาศ พร้อมไม่ลืมต่อยอดแนวคิดซึ่งหยอดลีลาความสนุกสนานด้วย การทดลองใช้ผ้าแคนวาสผสมคอตตอนเคลือบเงา ผ้าเดนิมในแบบต่างๆ ที่เผยความเรียบหรู แทรกด้วยความทันสมัยไว้อย่างสมบูรณ์แบบ  

1572603050740666 11 2019 20 cruise backstage picture by benoit peverelli 03  ld1572602971644038 15 2019 20 cruise fitting pictures by benoit peverelli 13  ld
1572602985556192 14 2019 20 cruise fitting pictures by benoit peverelli 07  ld1572603005273232 21 2019 20 cruise fitting pictures by benoit peverelli 36  ld
จากความรู้สึกตามสัญชาตญาณสู่การสร้างสรรค์ จากคอลเลกชั่นหนึ่งสู่อีกคอลเลกชั่น แจ๊คเก็ตชาเนลยังคงถักทอเรื่องราวความงามออกมาให้ชื่นชมอย่างไม่หยุดยั้ง 

related posts

Recommended posts for you