Food

Boarding the Noah's Ark at Na-Oh Bangkok

ชิมเมนูล่าสุดของ Na-Oh ร้านอาหารเชิงคอนเซ็ปต์เรือโนอาห์และวันสิ้นโลก
Reading time 37 seconds

The last supper…สารภาพว่านี่คือคำที่ผุดขึ้นมาระหว่างลิฟต์เล็กๆ พาเราขึ้นจากชั้นล่างสู่ประตูของร้านอาหาร Na-Oh (อ่านว่านา-โอห์) ที่ตั้งอยู่ในเครื่องบินเก่าลำใหญ่กลางช่างชุ่ย ซึ่งคุณอาจจะรู้สึกอย่างนั้นเช่นกันถ้ารู้มาก่อนว่า Na-Oh แห่งนี้ได้แรงบันดาลใจจากเรือโนอาห์ในคัมภีร์ไบเบิ้ล ที่โนอาห์สร้างขึ้นเพื่อช่วยเหล่าสรรพสัตว์ให้พ้นจากน้ำท่วมโลกที่พระเจ้าเนรมิตขึ้นมาทำลายล้างมนุษย์โลกโดยเฉพาะ

และนั่นก็อาจจะไม่แปลกอีกที่ขึ้นมาแล้วจะเจอสัตว์สตัฟฟ์เต็มไปหมด แม้สัตว์ต่างๆ จะไม่ได้มาเป็นคู่เหมือนที่พระคัมภีร์ระบุไว้ แต่ก็สร้างบรรยากาศอลังการและดูเด่นออกมากลางที่มืด แทรกตัวไปกับโต๊ะเล็กๆ ริมหน้าต่างที่ประดับเทียนน้อยๆ ดูโรแมนติก คลอด้วยเสียงดนตรีของ Enya

ถ้านี่คืออาหารค่ำมื้อสุดท้าย ก็ดูไม่แย่เท่าไหร่นะ

แล้วก็ถึงเวลาที่ Na-Oh จะพาคุณออกเดินทางสู่โลกใหม่ เพื่อให้สอดคล้องไปกับเรื่องราวของโนอาห์ อาหารที่ Na-Oh แห่งนี้จึงเริ่มต้นเล่าเรื่องการพลัดถิ่นหรือ diaspora ผ่านอาหาร หลังจากเริ่มต้น Episode แรกด้วยการระหกระเหินรอนแรม ก็ถึงคราวของ “That Day” ซึ่งเป็นธีมในปัจจุบัน ที่รังสรรค์โดยเชฟโมน ธีระธาดา Executive Chef ของ Na-Oh ที่แอบบอกว่าอาหารเซ็ตนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากความรู้สึกอิ่มเอบสมบูรณ์ที่มาจากช่วงเวลาดีๆ ในชีวิต ทั้งรอยยิ้มในเทศกาลงานเฉลิมฉลอง เสียงหัวเราะ ณ สวนหลังบ้าน ไปจนถึงชั่วขณะหนึ่งที่ได้นั่งมองตะวันลับขอบฟ้า ทั้งหมดนี้ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นเมนูผักอย่าง Stuffed Tomato Wrapped with Poached Leaf, Crispy Bubble Rice Coated with Nori and Procuitto on the Side, เมนูเป็ด Roasted Duck Breast Coated in Apricot Reduction Sauce Side with Sunflower Sprout and Crispy Vermicelli หรือซุป Mediterranean Blue Mussel in Chinese Clear Soup with Seaweed and Quail Egg หรือเมนคอร์สที่มีให้เลือกทั้ง Slow-cooked Beef Cheek, Grilled Cabbage, Compressed Onion และ Honey Miso Grilled Patagonian Tooth Fish with Cauliflower Nori Couscous and Pickles

/

นอกจากบรรยากาศจะน่าตื่นตาตื่นใจแล้ว เราว่าสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือการออกแบบอาหารโดยเชฟโมนที่มีอายุเพียง 19 ปีนี่เอง แม้ที่นี่จะเป็น “สนามจริง” อย่างเป็นทางการสนามแรกของเขา และแม้ว่านักวิจารณ์หลายคนจะบอกว่าอายุเท่านี้อาจจะยังเด็กเกินไปสำหรับการรับตำแหน่งเชฟใหญ่ แต่สิ่งที่เราสัมผัสได้คือ “ความกล้า” และ “ความสนุก” ในการถ่ายทอดจินตนาการออกมาเป็นอาหารสไตล์คอนเซ็ปชวล ซึ่งสำหรับใครที่ชอบแนวนี้ ก็คงต้องบอกว่าควรค่าแก่การมาลองดูสักครั้ง

ร้านอาหาร Na-Oh Bangkok ช่างชุ่ย เปิดทุกวันยกเว้นวันพุธ ตั้งแต่เวลา 18.00-23.00 น. สำรองที่นั่ง โทร. 02-007-7070, 088-612-2188

related posts

Recommended posts for you