Food

Chef Talk : Peter Li

ปีเตอร์ ลี อดีตไพรเวทเชฟแห่งวังซาอุดิอาระเบียผู้ไม่เคยกลัวไฟหรือสโมค อลาร์ม
Reading time 37 seconds

"ผมชอบควันกับไฟครับ" เชฟปีเตอร์ ลี บอกกับเราระหว่างช่วงหนึ่งของการ 'เพอร์ฟอร์ม' เพื่อนำเสนอเมนูใหม่ของเขา สำหรับเขาแล้ว สิ่งที่เรียกว่า 'เพอร์เฟอร์แมนซ์' นี้เปรียบเหมือนอาหารตา ซึ่งมีผลอย่างยิ่งต่อรสชาติของอาหารที่จะตามมาเสมอ แม้ว่าหลายๆ ครั้ง การเพอร์ฟอร์มของเขาจะทำให้สโมค อลาร์มทำงาน และทำให้พนักงานต้องวิ่งวุ่นในช่วงแรกๆ ก็ตาม

อย่าแปลกใจไปถ้าชื่อของเขาอาจไม่คุ้นหูคุณนัก เพราะเชฟอารมณ์ดีคนนี้ทำงานอยู่ต่างประเทศมาโดยตลอด ก่อนที่จะย้ายมาประจำอยู่ที่ห้องอาหาร 'แมนโฮ' ของโรงแรม JW Marriott Bangkok ในฐานะ Executive Chinese Chef เมื่อไม่นานมานี้ เขาได้รับหน้าที่เป็นเชฟประจำครัวของพระราชวังแห่งซาอุดิอาระเบีย โดยเป็นไพรเวทเชฟที่ปรุงอาหารถวายมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบียโดยเฉพาะ นอกจากนี้ เขายังเคยรับหน้าที่เป็นหัวหน้าเชฟของทีมเชฟที่ปรุงอาหารให้กับเทศกาลโอลิมปิกส์ที่ปักกิ่งในปีค.ศ. 2008 ด้วย

เชฟปีเตอร์เล่าให้เราฟังว่าเขาไม่เคยเข้าเรียนทำอาหารที่ไหน แต่อาศัยการสั่งสมประสบการณ์จากการลองผิดลองถูก และการท่องเที่ยวที่ช่วยเปิดมุมมองให้เขา ความสนุกของเชฟปีเตอร์อยู่ที่การได้ไปพบกับวัฒนธรรมใหม่ๆ และได้ทดลองปรุงอาหารด้วยวัตถุดิบใหม่ๆ อยู่เสมอ 

 

 

/

สำหรับอาหารที่ห้องอาหารแมนโฮนี้ เชฟปีเตอร์นิยามว่าเป็น International Chinese Cuisine ที่ช่วยยกระดับอาหารจีนแบบดั้งเดิมให้ดูร่วมสมัยมากยิ่งขึ้นผ่านเทคนิคใหม่ๆ ซึ่งทั้งหมดก็ได้แรงบันดาลใจมาจากการเดินทางนั่นเอง นอกจากรสชาติแล้ว เชฟปีเตอร์ยังให้ความสำคัญกับพรีเซนเทชั่นด้วย เพราะเขาเชื่อว่าการสอดประสานระหว่างสัมผัสทางรสชาติและสัมผัสทางสายตาจะทำให้ประสบการณ์ในการดื่มด่ำกับอาหารตรงหน้าพิเศษมากยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งจะพิเศษขนาดไหนนั้น เราท้าให้คุณไปลองได้ที่ห้องอาหารแมนโฮ โรงแรม JW Marriott Bangkok  สำรองที่นั่ง โทร. 0-2656-7700

 

 

Fire Peking Duck หนึ่งในไฮไลต์ของเชฟปีเตอร์ที่เอาเป็ดปักกิ่งมาสุมไฟให้ได้ชมกันต่อหน้าต่อตาเพื่อให้กลิ่นหนังเป็ดนั้นหอมยิ่งขึ้น โดยเป็ดปักกิ่งสูตรของเชฟปีเตอร์นี้จะแล่ให้ติดเนื้อมาด้วยเพื่อให้มีเท็กซ์เจอร์และเคี้ยวได้เต็มคำมากยิ่งขึ้น

 

 

Squid Ink Har Gao หรือฮะเก๋าสีดำนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเส้นทางสายไหม ในเมื่อชาวตะวันตกเอาบะหมี่ของชาวจีนไปประยุกต์เป็นพาสต้าได้ คราวนี้เขาขอเอาพาสต้าหมึกดำมาลองทำเป็นติ่มซำบ้างก็สนุกดี

 

 

Teapot Seafood Soup with Ginseng คือซุปสุดเก๋ที่เสิร์ฟมาในรูปแบบของชาร้อน ด้านในประกอบด้วยซีฟู้ด ชาเขียวและโสมบำรุงสุขภาพ ได้ชิมแล้วบอกได้ว่ารสชาติกลมกล่อม แทบไม่ได้กลิ่นสมุนไพรเลย ชิมไปชิมมาก็หมดกาได้ง่ายๆ 

 

 

Salt Bake Taiji Chicken ที่เชฟน่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากไก่ห่อใบบัว เชฟปีเตอร์บอกว่าที่เขาเลือกใช้เทคนิคนี้ก็เพราะใบบัวจะทำให้เนื้อไก่หอมและทำให้รสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น เมนูนี้เชฟได้แรงบันดาลใจมาจากเมนูโปรดตอนเด็กๆที่คุณยายทำให้ชิมเป็นประจำ

 

 

 

Ice Cream Hot Pot นำเสนอไอเดียของการบรรจบกันระหว่างฤดูหนาวและฤดูร้อน หรือการพบกันของหยินและหยาง บอกได้เลยว่าดรามาติกสุดๆ 

related posts

Recommended posts for you