Food

FOREVER SUMMER

สดชื่นทุกฤดูกับผลไม้ไทยในรูปแบบอาหารคาว
Reading time 31 seconds

ผลไม้เนื้อฉ่ำเสิร์ฟแบบแช่เย็นเจี๊ยบหรือจี๊ดจ๊าดสดชื่นแบบไอศกรีมเชอร์เบ็ตคงดูธรรมดาไปเลยถ้าเทียบกับเมนูของคาวเหล่านี้ที่ปรุงจากผลไม้ท้องถิ่นของบ้านเรา รับรองความอร่อยถูกใจคนไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

น้ำพริกส้มเขียวหวาน

สำหรับคนชอบอาหารไทย อะไรจะดีไปกว่าน้ำพริกกะปิรับประทานกับผักสดหรือผักลวก แต่เพื่อความสดชื่นอีกระดับ คนโบราณก็นำเอาส้มเขียวหวานที่มีทั้งรสเปรี้ยวนิดๆ และกลิ่นหอมสดชื่นเข้ามารวมกับรสจัดที่ทุกคนชื่นชอบ กลายเป็นรสชาติของน้ำพริกส้มเขียวหวานที่ทั้ง “นัว” และ “แซ่บ” ใครที่อยากลองสูตรแบบชาววังแท้ๆ ที่ร้านกับข้าวกับปลามีสูตรน้ำพริกส้มเขียวหวานที่เมื่อผสมกลมเกลียวกับความสดชื่นของผักสด  ผักลวก  หรือผักทอดอย่างชะอมทอดกรอบ ก็ทำให้ข้าวสวยจานเดียวอาจจะไม่พอ  

 

ม้าฮ่อ

อาหารคาวชื่อแปลกนี้ เป็นความฉลาดของคนไทยโบราณที่ดัดแปลงผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานอย่างสับปะรดมาเป็นอาหารว่าง ด้วยการตัดกับรสเค็มออกหวานของไส้เนื้อหมูสับผัดกับกระเทียม หัวหอมแดง ถั่วลิสง น้ำตาลมะพร้าวจนเหนียว (ฟังดูอาจจะดูคล้ายกับไส้ของสาคูแต่แตกต่างกันที่ไม่ใส่หัวไชเท้า) ไม่ว่าจะเป็นการเสิร์ฟไส้หมูที่กล่าวถึงกับสับปะรด หรือเสิร์ฟกับส้มเขียวหวานแล้วเปลี่ยนชื่อเป็น “มังกรคาบแก้ว” รสชาติก็สดชื่นและกลมกล่อมเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ เมนูนี้เหมือนจะทำไม่ยาก แต่หารับประทานไม่ง่ายเลย ซึ่งร้านหนึ่งที่ทำได้อร่อยถูกปากนักชิมสายอาหารโบราณก็คือร้านเขียวไข่กา เพราะเขาประณีตในการเลือกวัตถุดิบให้รสชาติเหมาะสมอย่างแท้จริง

 

ยำส้มโอ

ส้มโอเป็นผลไม้ยอดนิยมสำหรับคนไทยด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยวพอให้สดชื่น แต่สำหรับส้มโอที่มีรสชาติจืดก็จะถูกนำมาแปลงสัญชาติจากผลไม้กลายเป็นเมนูอาหารคาวที่ทุกคนชื่นชอบอย่างเมนูยำส้มโอ หลายคนอาจจะคุ้นตาและคุ้นรสชาติของเนื้อส้มโอที่นำมาใส่น้ำยำที่ต้องไม่ลืมใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง บางคนชอบให้เคล้ากับปลาแห้งป่น แต่หลายคนก็ชอบเนื้อสัตว์ทะเลเคี้ยวสนุกอย่างอย่างกุ้ง แต่ถ้ายำส้มโอกุ้งสดยังพิเศษไม่พอ ที่ร้าน 99 Rest Backyard ถนนพระรามเก้า ก็ประยุกต์เอาหอยเชลล์ที่จี่กระทะให้สุกพอดีให้สัมผัสดึ๋งดั๋งเป็นมาเคล้ากับน้ำยำสูตรกะทิ แต่ก็ยังเสิร์ฟกับใบชะพลูแบบโบราณเพื่อรสชาติแบบดั้งเดิม

แตงโมปลาแห้ง

อาหารทานเล่นจานนี้อาจจะทำให้เด็กรุ่นใหม่หลายคนต้องเลิกคิ้วสูงเมื่อได้เห็นครั้งแรก เพราะแตงโมที่หลายๆ คนคิดว่าเป็นผลไม้ที่แช่เย็นเพื่อรับประทานในวันอากาศร้อนได้อย่างเดียวนั้น คนไทยโบราณก็นำปลาตากแห้งปรุงรสมาโรยด้านบน กลายเป็นอาหารคาวทานเล่นรสชาติสดชื่น ใครที่ไม่เคยลอง เราขอแนะนำเมนูทานเล่นแบบไทยโบราณนี้ที่ร้านบ้านใน ถนนกำแพงเพชร 6 เพราะที่นี่ใช้เนื้อปลาช่อนตากแห้งป่น ผัดปรุงรสแบบโบราณแล้วเสิร์ฟกับแตงโมแช่เย็นจัด แล้วโรยหอมเจียวหอมๆ รับประกันความสดชื่นเลย

PHOTOS: COURTESY OF BAAN NAI, KUB KAO' KUB PLA, KIEWKAIKA AND 99 REST BACKYARD

related posts

Recommended posts for you