Food

It's Khao Chae time!

พอถึงหน้าร้อน ก็ถึงเวลาของ "ข้าวแช่" อีกแล้วสินะ
Reading time 40 seconds

พอถึงช่วงหน้าร้อน ก็เป็นเวลาของการออกหา "ข้าวแช่" ตำรับชาววังเพื่อคลายร้อนกันสักที อาหารไทยตำรับชาววังอย่างข้าวแช่ที่มีที่มาจากอาหารที่ชาวมอญทำขึ้นเพื่อถวายเทพยดาในช่วงสงกรานต์นี้กลายเป็นที่โปรดปรานของหลายๆ คน เพราะเป็นอาหารที่ช่วยสร้างความสดชื่นและบรรเทาความร้อนได้เป็นอย่างดี ว่าแต่ปีนี้มีที่ไหนเสิร์ฟข้าวแช่ในบรรยากาศสบายๆกันบ้าง เราจะพาไปดู

Up and Above, The Okura Prestige Bangkok

เมนูข้าวแช่ที่ปรุงโดยเชฟ เจษฎณรงค์ ทักษาปกรณ์ ผู้ช่วยหัวหน้าพ่อครัวใหญ่ประจำโรงแรมฯ ใช้ข้าวหอมมะลิอย่างดีมาแช่ในน้ำอบจากดอกไม้ไทยหลากชนิด พร้อมเครื่องเคียงสุดคลาสสิกอย่างลูกกะปิทอด ปลายี่สกผัดน้ำตาล ไชโป๊วผัดหวานกับหอมเจียว เนื้อและหมูหวานฝอย และพริกหยวกไส้หมูสับ แถมเสิร์ฟพร้อมเครื่องดื่มสมุนไพรในขันเงินแบบไทยโบราณด้วย
ราคา: ชุดละ 590++ บาท
ช่วงเวลาที่ให้บริการ: ระหว่างวันที่ 1-30 เมษายนนี้
สำรองที่นั่ง โทร. 02-687-9000

Next2 Cafe, Shangri-La Bangkok

เมนู “ข้าวแช่ชาววัง” สูตรต้นตำรับของ NEXT2 Cafe นำข้าวหอมมะลิมาแช่ในน้ำมะลิอบควันเทียน พร้อมเครื่องเคียงครบเซ็ต อย่างลูกกะปิ, หอมแดงยัดไส้, พริกหยวกสอดไส้, ปลายี่สกผัดหวาน, หมูฝอย, ไชโป๊ผัดไข่และผักสด เสิร์ฟในบรรยากาศสบายๆ พร้อมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถ้าไม่อิ่มที่นี่ก็มีบุฟเฟต์นานาชาติไว้บริการด้วย 
ราคา: 1,200 บาทถ้วนต่อท่าน
ระยะเวลาที่ให้บริการ: ระหว่างวันที่ 10-16 เมษายน
สำรองที่นั่ง โทร. 02-236-7777

Flavors, Renaissance Bangkok Ratchaprasong

สำหรับที่ห้องอาหาร Flavors นี้ เมนูข้าวแช่เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ Taste of 4 Regions ของห้องอาหาร ที่เสิร์ฟอาหารไทยแบบสี่ภาครสชาติดั้งเดิมให้คนรักอาหารไทยได้ฟินกันเต็มๆ ดังนั้นใครอยากชิมข้าวแช่แต่ก็อยากทานอย่างอื่นด้วยหรือมากันหลายๆคน ที่นี่น่าจะตอบโจทย์ 
ราคา: 1,490 บาทต่อท่าน (บุฟเฟต์)
ระยะเวลาที่ให้บริการ: 1 เมษายน - 30 มิถุนายน
สำรองที่นั่ง โทร. 02-125-5010
 

Viu, St. Regis Bangkok

สงกรานต์ทั้งที ห้องอาหาร Viu ก็มีเมนูพิเศษเป็นข้าวแช่น้ำหอมมะลิกรุ่นควันเทียน เสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงทั้งพริกหยวกสอดไส้ ลูกกะปิทอด ไชโป้วผัดหวาน หอมแดงสอดไส้ปลาแห้ง หมูฝอย และเครื่องเคียงผักสดอย่าง          ใบมะม่วง ใบแตงกวา พริก และขมิ้นชัน โดยเมนูข้าวแช่นี้เป็นส่วนหนึ่งของบุฟเฟต์อาหารกลางวันที่ออกแบบมาเฉพาะช่วงสงกรานต์นี้โดยเฉพาะ
ราคา: 1,288 บาท++ ต่อท่าน (สำหรับอาหารเท่านั้น) สำหรับวันที่ 14 เมษายนที่มีการแสดงขิมเพิ่มเติม ราคา 2,850 บาท ++ ต่อท่าน (รวมเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์) 
ระยะเวลาที่ให้บริการ: 13-15 เมษายน
สำรองที่นั่ง โทร. 02-207-7777

Red Oven, So Sofitel Bangkok

So Sofitel Bangkok ไม่ได้โด่งดังเรื่องพูลปาร์ตี้เท่านั้น แต่เรื่องอาหารก็ไม่แพ้ใครเหมือนกัน สำหรับสงกรานต์นี้ ห้องอาหาร Red Oven นำเสนออาหารไทยสี่ภาคพร้อมข้าวแช่ชาววังและบุฟเฟต์นานาชาติให้อิ่มอร่อยกันไม่อั้น 
ราคา: 1,480 บาท ++ ต่อท่าน
ระยะเวลาที่ให้บริการ: 13-15 เมษายน
สำรองที่นั่ง โทร. 02-624-0000
 

Spice Market, Anantara Siam Bangkok

อีกหนึ่งห้องอาหารที่ใช้บริการข้าวแช่แสนอร่อยมาทุกๆปี ซึ่งปีนี้ เชฟวรินธร สัมฤทธิ์ผล หัวหน้าแม่ครัวอาหารไทย โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ บรรจงคัดสรรข้าวเสาไห้ ปรุงอบควันเทียนกลิ่นดอกไม้ ทานคู่กับสำรับเครื่องเคียงแบบดั้งเดิม อาทิ กะปิทรงเครื่อง หัวผักกาดหวาน (หัวไชโป๊หวาน) หอมสอดไส้ ปลายี่สนผัดหวาน พริกหยวกสอดไส้ และหมูฝอยหวาน 
ราคา: ชุดละ720 บาท ++ 
ระยะเวลาที่ให้บริการ: 4 มีนาคม - 19 เมษายน
สำรองที่นั่ง โทร. 02-126-8866

related posts

Recommended posts for you