Food

JAPANESE HAUTE CUISINE: KINU by Takagi

ลิ้มรสอาหารญี่ปุ่นไคเซกิต้นตำรับ ที่ KINU by Takaji โดยเชฟมิชลินสองดาว ทาคากิ คะซุโอะ
Reading time 23 seconds

หากถามว่าความลักชัวรี่ (luxury) ที่แท้จริงคืออะไร สำหรับฉันคือการมีเวลาเป็นของตัวเอง และค่อยๆละเลียดใช้มันอย่างเพลิดเพลินจนบางครั้งก็รู้สึกลืมเวลาไปเสียอย่างนั้น แม้กระทั่งในการได้ใช้เวลาไปกับมื้ออาหารมื้อหนึ่งอย่างดื่มด่ำ ยิ่งในปัจจุบันยิ่งหาได้นานๆ ครั้ง ก็ทำให้มื้อนั้นยิ่งมีความหมาย  อย่างเช่นการได้มาใช้เวลาสองชั่วโมงครึ่งที่ร้าน  KINU by Takagi ต้องบอกว่าเป็นความลักชัวรี่ทั้งในแง่ของเวลา และรสชาติความละเมียดละไมของมื้ออาหาร ที่นี่เป็นร้านอาหารแห่งใหม่ล่าสุดและเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งแรกของโรงแรมแมนดาริน โอเรียลเต็ล กรุงเทพฯ โดยร่วมกับเชฟ ทาคากิ คะซุโอะ เชฟมิชลินสองดาวจากร้าน เกียวโต ควิซีนที่เมืองอะชิยะในประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะตัดสินใจมาร่วมเปิดร้านอหารที่กรุงเทพฯ เชฟเคยรับเชิญมาปรุงอาหารมื้อพิเศษที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ลมาก่อนและประสบความสำเร็จจนหลายคนติดใจในรสชาติ 

1576559216180189 mobkk kinu by takagi 2 1576559219512205 mobkk kinu by takagi 3
1576559213295042 mobkk kinu by takagi 1
บรรยากาศภายในร้าน KINU by Takagi

ชื่อร้าน KINU หมายถึงผ้าไหม ซึ่งสื่อถึงเมืองไทย โดยเชฟได้พยายามผสมผสานวัตถุดิบจากท้องถิ่นเข้ากับการปรุงอาหารตามแบบฉบับเกียวโต หรือที่เรียกกันว่า เคียว เรียวริ ที่เชฟถนัด กว่าจะเปิดบริการอย่างเป็นทางการ เชฟเดินทางมาดูแลการตกแต่งบรรยากาศร้านด้วยตัวเอง (อย่างโต๊ะ พื้นไม้ รวมถึงจานชามซึ่งนำมาจากญี่ปุ่นหรือไม่ก็ภาคเหนือ) รวมทั้งเดินทางมาสัมผัสรสชาติ ศึกษาวัตถุดิบของเมืองไทย (แน่นอนว่าตลาด อตก. คือหนึ่งในสถานที่ที่เชฟไม่พลาดไปเยือน) 

เชฟ ทาคากิ คะซุโอะ

ภายในห้องเล็กๆ ของ KINU by Takagi ซึ่งซ่อนตัวอยู่ภายในห้องอาหารลอร์ดจิมอันเป็นตำนานของแมนดาริน โอเรียนเต็ล รองรับแขกได้รอบละ 10 คนเท่านั้น การนั่งแบบเคาน์เตอร์ทำให้เราได้เฝ้ามองการปรุงเมนูแต่ละอย่างอย่างใกล้ชิด และยังได้ฟังเชฟบอกเล่าเรื่องราวของแนวคิด วัตถุดิบ และวัฒนธรรมความเชื่อของชาวญี่ปุ่น  ที่นี่เสิร์ฟอาหารแบบ ไคเซกิ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมการรับประทานอาหารที่นำเสิร์ฟอย่างต่อเนื่องหลายคอร์ส หรือจะเรียกว่าเป็น Japanese  Haute Cuisine ก็ได้ โดยปกติอาหารแบบไคเซกิจะมีตั้งแต่ 6 คอร์สขึ้นไป โดยเชฟจะเลือกนำเสนอเมนูเองและปิดท้ายด้วยชามัทฉะ 

Zensai
Zensai
Wanmori
Wanmori
Tsukuri
Tsukuri

ในเมนูระบุว่ามีทั้งสิ้น 10 คอร์ส (แต่จริงๆ นับได้ 12 คอร์ส) แต่ละเมนูเสิร์ฟมาในถ้วยจานที่คัดเลือกมาอย่างพิถีพิถัน และจับคู่กับสาเกยี่ห้อต่างๆ มีทั้งเมนู Zensai ซึ่งทำเป็นชิ้นพอดีคำหลายชิ้น ทั้งเนือวากิว ฟัวกราส์ แซลมอน และเห็ด เมนูซุป Wanmori ซึ่งเป็นซุปปลาข้นใสใส่หัวผักกาดขูดและแปะก๊วย และซุปเต้าหูกับปูสโนว์แคร็บ Agemono ซึ่งถือเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของเชฟที่ร้านที่ญี่ปุ่นและเป็นเมนูที่ทุกคนดั้นด้นไปรับประทาน เมนูปลาหรือออยสเตอร์ที่ได้มาในแต่ละวัน เมนูข้าวหน้าปลาไหล และที่พลาดไม่ได้อย่าง สกุี้เนื้อวากิวใส่มะเขือ

poached Japanese oyster
poached Japanese oyster
Agemono tofu and vegetables with snow crab
Agemono tofu and vegetables with snow crab
Aizakana abalone with abalone liver sauce
Aizakana abalone with abalone liver sauce

อาหารค่ำเสิร์ฟตามอย่างวัฒนธรรมไคเซกิ 10 คอร์ส ราคาท่านละ 7,500++ บาท โดยห้องอาหาร KINU by Takagi จะจัดที่นั่ง 2 รอบ แต่ละรอบสามารถรองรับแขกได้เพียง 10 ท่าน  อาหารค่ำรอบแรกเริ่มเวลา 18.30 น. และ รอบที่สองเริ่มเวลา 21.00 น. เปิดให้บริการวันอังคาร – วันอาทิตย์ สำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่ โทร 0 2659 9000 หรืออีเมล mobkk-restaurants@mohg.com 

Japanese Wagyu beef top rump with tomato sukiyaki sauce
Japanese Wagyu beef top rump with tomato sukiyaki sauce
Grilled Miyazaki eel
Grilled Miyazaki eel
Matcha Tea
Matcha Tea

related posts

Recommended posts for you