Food

Kanom Jeen Spirit Jim Thompson

หากคุณเป็นอีกคนที่ชื่นชอบ อาหารไทย ตำรับโบราณต้องไม่พลาดมาลิ้มลอง 'ขนมจีน 4 สำรับ' ตำรับเชฟมนตรี วิโรจน์ ทั้ง ขนมจีนซาวน้ำ ขนมจีนน้ำพริก ขนมจีนกุ้งสด และขนมจีนน้ำยาปูปักษ์ใต้ ซึ่งคัดสรรวัตถุดิบและการปรุงอย่างพิถีถิถัน
Reading time 20 seconds

คนไทยเรานั้นมีธรรมเนียมการรับประทานอาหารที่ล้ำลึกและหลากหลายมาอย่างช้านาน ตั้งแต่ ขั้นตอนการเลือกคัดสรรวัตุถดิบที่นำมาประกอบอาหาร วิถีการปรุงอย่างพิถีพิถัน รูปแบบการเสิร์ฟใส่ภาชนะที่จัดเตรียมไว้อย่างสวยงาม จวบจนถึงวัฒนธรรมการรับประทาน ที่ถูกปลูกฝังให้รู้จัก เลือกกินอาหารตามฤดูกาล ซึ่งนอกจากจะเป็นได้รับรสชาติวัตถุดิบอาหารที่ดีที่สุดในแต่ละปี อีกนัยหนึ่งยังถือได้ว่าเป็นตัวช่วยปรับสมดุลในร่างกายให้เหมาะกับสภาพอากาศที่แปรเปลี่ยนตามฤดูกาลมาอย่างเนิ่นนาน

กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้ สปิริต จิม ทอมป์สัน คิดนำเสนอเมนูพิเศษ ต้อนรับช่วงหน้าฝน ที่จะถึงนี้ด้วยเมนู 'ขนมจีน 4 สำรับ' จากตำรับเชฟมนตรี วิโรจน์เวชภัณฑ์ ที่คัดสรรวัตถุดิบ และปรุงอย่างพิถีถิถันตามแบบโบราณ ประกอบด้วย ขนมจีนซาวน้ำ ขนมจีนน้ำพริก ขนมจีนกุ้งสด และขนมจีนน้ำยาปูปักษ์ใต้ นำกลับมาเสิร์ฟให้คออาหารไทยได้ลิ้มลอง พร้อมกระท้อนปุยฝ้ายลอยแก้วที่อ่อนนุ่มและมีรสหวานตัดเค็มเป็นเอกลักษณ์
 

โดยความพิเศษของเมนู 'ขนมจีน 4 สำรับ' นอกจากจะได้ลิ้มลองความอร่อยแบบตำรับไทยโบราณขนานแท้ ทางสปิริต จิม ทอมป์สัน ยังแอบกระซิบให้ฟังอีกว่า ขั้นตอนการทานก็ต้องไล่เรียงไปตามสเต็ปของรสชาติ ที่เกริ่นนำด้วยความความสดชื่นของ รสชาติอ่อนอย่างขนมจีนซาวน้ำ กินกับแจงลอนหรือลูกชิ้นปลากรายลอยในน้ำกะทิสด ซึ่งผ่านการต้มสุกแล้วเคี่ยวไฟรุมๆ จนข้นแต่ไม่แตกมัน เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงครบครันตามสูตรต้นตำรับ ทั้งกุ้งแห้งป่น ไข่ต้มยางมะตูม ขิงซอย กระเทียมซอยแผ่นบาง สับปะรดหั่นชิ้น มะนาวบีบ น้ำตาลทราย พริกขี้หนูน้ำปลา

 เวลารับประทานให้คลุกเคล้าเครื่องทุกอย่างเข้าด้วยกัน จะได้รสหวานนำจากน้ำตาลทรายแต่มีรสเค็มตัดจากน้ำปลาพริก ทั้งยังสดชื่นด้วยสับปะรดหวานอมเปรี้ยวที่ช่วยย่อย ส่วนขิงและกระเทียมซอยมีคุณสมบัติช่วยลดทอนไขมันจากกะทิ ทำให้อาหารมีความสมดุล

จากนั้นจึงเพิ่มความเผ็ดมัน ปนรสหวานของถั่วที่เมนู ขนมจีนน้ำพริก ซึ่งทางเชฟมนตรี ยังคงใช้ ถั่วทอง (ถั่วเขียวเลาะเปลือก) นำมาคั่ว แช่น้ำ นึ่ง โขลก ใส่ระกำฝานหรือสละเปรี้ยว รวมทั้งน้ำมะกรูดและลูกมะกรูด ทำให้เกิดกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ใส่กุ้งสดหั่นชิ้นและราดหน้าน้ำพริกด้วยน้ำมันผัดพริก เพื่อให้เกิดความหอมและสีสันสวยงาม

รับประทานคู่กับ เหมือด ผักทอด และผักลวกต่างๆ ผักทอดอย่าง ใบเล็บครุฑ ดอกพวงชมพู เข้ากันกับ ผักลวกรสจืดอย่าง ถั่วงอก ผักบุ้ง เคล้าความมันด้วย หัวปลี และกุ้งแพฝอยทอด ที่เวลารับประทานเข้ากันเป็นของแนม จะให้สัมผัสที่หลากหลายทั้ง ความเข้มข้นจากรสน้ำพริก ความมันของไข่เป็ดต้ม ความกรุบกรอบของผักทอดที่ซึมรสหวานกลมกล่อมได้เป็นอย่างดี 

 

จากนั้นจึงเบรกรสมันจากกะทิด้วยเมนู  ขนมจีนกุ้งสด เมนูสุดพิเศษจากตำรับโบราณเดิมซึ่งหารับประทานได้ยากในปัจจุบัน เป็นเมนูที่มีต้นกำเนิดจากเจ้านายพระองค์หนึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 ไม่ทรงโปรดขนมจีนน้ำพริกและขนมจีนน้ำยา ทางห้องเครื่องจึงคิดหาสูตรอื่นจนเกิดเป็นขนมจีนกุ้งสดขึ้น รับประทานกับของแกล้มคือทอดมันปลากราย ส่วนเครื่องเคียงในน้ำยำ มีหอมแดง พริกชี้ฟ้าแดง พริกชี้ฟ้าเขียว พริกหยวกเขียว นำไปเผาแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆรวมกับพริกขี้หนูสดหั่น และกุ้งชีแฮ้เผาสุกกำลังดีหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ คลุกเคล้าด้วยน้ำปรุงรสซึ่งมีน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม และหวาน เมื่อคลุกเคล้าเสร็จแล้วใส่ผักชีลงไปพร้อมเสิร์ฟและรับประทานทันที

และปิดท้ายที่ความเผ้ดร้อน จากเมนู ขนมจีนน้ำยาปูปักษ์ใต้ ซึ่งทางร้าน เลือกใช้ปูก้อนและพริกแกงปักษ์ใต้จากสูตรต้นตำรับ นำมาปรุงรสให้เข้ากันสำหรับเสิร์ฟ ในสำรับที่จัดมารับประทานกับ ผักเหนาะ ผักสดพื้นบ้านที่หาได้ตามฤดูกาลของทางภาคใต้ เช่น สายบัว สะตอ แตงกวา ใบชะมวง

ซึ่งผักสดเหล่านี้นี่เองที่จะช่วยทอนรสชาติเผ็ดร้อนของพริกแกงในน้ำยาได้อย่างลงตัว

 

และตบท้าย สำรับอาหารคาวด้วยของหวานในฤดูกาลนี้อย่าง กระท้อนลอยแก้ว ซึ่งทางร้าน เลือกใช้กระท้อนปุยฝ้ายที่เก็บใหม่และเนื้อต้องไม่ช้ำ ผ่านขั้นตอนวิธีการทำที่ซับซ้อน เริ่มจากการปอกเปลือกผิวออก ปอกเนื้อชั้นนอก และเกลาผิวเนื้อกระท้อนด้านในออกอีกชั้นเพื่อให้เหลือแต่เนื้อส่วนที่ปุยฟูติดกับเม็ด จากนั้นจึงเซาะร่องเม็ดเพื่อเอาเส้นฝาดออก แล้วเซาะปุยเนื้อกระท้อนเป็นชิ้นๆ นำไปแช่ในน้ำเกลือข้ามคืน เพื่อให้น้ำเกลือได้แทรกเข้าไปในเนื้อกระท้อนก่อนจะนำมาบีบเอาน้ำเกลือออก แล้วจึงนำไปแช่ในน้ำเชื่อมทิ้งไว้อีก 1 คืน เพื่อให้น้ำเชื่อมได้แทรกตัวกลับเข้าไปแทนน้ำเกลือ เนื้อกระท้อนที่ได้จะมีรสชาติหวานตัดเค็มน้อยๆแทรกเข้าเนื้อที่นุ่มละมุน ปุยฟูจนเกือบละลายในปาก รับประทานพร้อมน้ำแข็งบดเย็นชื่นใจ 

/

เอาเป็นว่าคออาหารไทยคนไหนอยากมาลิ้มลองเมนู ขนมจีน 4 สำรับ ที่ สปิริต จิม ทอมป์สัน เราแนะให้คุณโทรจองก่อนมา เพราะนอกจากจะการันตีว่าคุณได้ทานเมนูพิเศษนี้อย่างแน่นอน (ชุดขนมจีนมีจำนวนจำกัดต่อวัน) ยังไม่ต้องนั่งรอให้ท้องหิว จนแอบบ่นอีกด้วย 

ขนมจีน 4 สำรับ จำหน่ายในราคาชุดละ 950 บาท+ เริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ถึงวันที่ 30 กันยายนนี้เท่านั้น
หมายเหตุ : สอบถามและสั่งจองล่วงหน้า 1 วัน ได้ที่ สปิริต จิม ทอมป์สัน ซอยสมคิด ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสชิดลม

related posts

Recommended posts for you